ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลชันสูตรช้างป่าเขาอ่างฤาไน ขาดอากาศหายใจ-จมน้ำตายเอง

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2558 18:46 น.
SHARE

ผลชันสูตรช้างป่าเขาอ่างฤาไน อายุราว 6-7 ปี ลอยอืดในสระน้ำสวนยาพารา พบขาดอากาศหายใจ คาดจมน้ำตายเอง เจ้าหน้าที่นำซากฝังกลบ ถอดงาเก็บรักษา...

กรณี มีชาวบ้านหมู่ 6 ต.สามพี่น้อง อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี พบซากช้างป่า อายุราว 6-7 ปี ตายลอยอืดในสระน้ำสวนยางพารา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าเป็นช้างป่าออกมาหากินอาหาร หรือลงเล่นน้ำโดยคาดไม่ถึงว่าสระน้ำมีความลึก ประกอบกับมีหญ้าขึ้นปกคลุมอยู่เหนือน้ำหนาแน่น จึงเดินเหยียบหญ้าลงไป แต่ต้านน้ำหนักไม่ไหว ทำให้ช้างจมลงใต้น้ำ และไม่สามารถช่วยตัวเองได้ จนเสียชีวิตในที่สุด อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังกรมอุทยานแห่งชาติและพันธุ์พืช ให้สัตวแพทย์มาตรวจสอบชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 2 ก.ค. นายเสริมพันธ์ สาริมาน หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน นายวิทยา ศรีนวลนัด ปศุสัตว์อำเภอแก่งหางแมว พ.ต.อ.ประเสริฐศักดิ์ บุญศรี พงส.ชำนาญการ สภ.อ.แก่งหางแมว พร้อมเจ้าหน้าทหารและฝ่ายปกครอง รวมกันเดินทางไปตรวจสอบนำซากช้างป่าขึ้นมาจากสระน้ำ โดยใช้รถแบ็กโฮลากขึ้นมา จังหวะนั้นเห็นมีงาโผล่ออกมา 1 คู่ เกรงจะได้รับความเสียหาย จึงให้เจ้าหน้าที่ลงไปถอดออกมาได้อย่างง่ายดาย เนื่องจากเนื้อหนังเริ่มเปื่อยยุ่ย

จากการชันสูตรซากช้างที่ตายพบว่า เป็นเพศผู้ อายุ 6-7 ปี ไม่มีร่องรอยการถูกทำร้าย เจ้าหน้าที่ลงความเห็นว่าขาดอากาศหายใจ เสียชีวิตเอง จึงใช้แบ็กโฮขุดดินลึก 3 เมตร ก่อนใช้ปูนขาวโรยก้นหลุมแล้วใช้แบ็กโฮยกซากช้างลงหลุม ก่อนโรยปูนขาวอีกรอบ และกลบหน้าดิน ส่วนงาวัดความยาวได้ 57 ซม. รอบวง 19.5 ซม. อีกข้างยาว 56 ซม. รอบวง 19 ซม. ซึ่งเจ้าหน้าที่จะนำกลับไปทำประวัติ และเก็บรักษาไว้ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา ต่อไป.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่าช้างตายจมน้ำขาดอากาศหายใจผลชันสูตรเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนจันทบุรีสระน้ำข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 03:59 น.