พระ-ชี กินเห็ดป่วยทั้งวัด! คาดมีพิษ ญาติโยมไม่รู้ทำถวาย

ข่าว

พระ-ชี กินเห็ดป่วยทั้งวัด! คาดมีพิษ ญาติโยมไม่รู้ทำถวาย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2558 17:49 น.

ระดมช่วยพระสงฆ์ ชี วัดดัง รวมทั้งญาติโยม นำส่งโรงพยาบาล 15 ราย หลังมีอาการป่วยท้องเสีย อาเจียน ปวดเมื่อย คาดกินเห็ดพิษที่ชาวบ้านทำมาถวายโดยไม่รู้ เตือนหน้านี้มีเห็ดออกมาก อย่าเก็บมากินโดยที่ไม่รู้ว่าเป็นเห็ดอะไร... 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 ก.ค. 58 หน่วยกู้ชีพจาก อบต.พุ่มแก พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลอำเภอนาแก จ.นครพนม ระดมให้ความช่วยเหลือ พระสงฆ์ พร้อมแม่ชีลูกวัดส้างพระอินทร์ บ้านน้อยคำเจริญ หมู่ 11 ต.พุ่มแก อ.นาแก ซึ่งเป็นวัดชื่อดังตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน มีญาติโยม ผู้มีจิตศรัทธาเดินทางมาทำบุญไม่ขาดสาย หลังมีอาการป่วยท้องเสีย เวียนหัว อาเจียนไม่หยุด รวมทั้งหมดทั้งพระ แม่ชี และญาติโยม 15 ราย

โดยเจ้าหน้าที่ได้เร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลอำเภอนาแก แพทย์ตรวจอาการแล้วได้ให้น้ำเกลือ ส่วนสาเหตุเชื่อว่า มาจากการรับประทานเห็ดพิษ จนส่งผลให้เกิดอาการเวียนหัว ท้องเสีย และเมื่อยล้าตามร่างกาย ล่าสุดทุกรายอาการปลอดภัยแล้ว แต่บางรายยังมีอาการท้องร่วง และป่วยเมื่อย หายใจติดขัด

จากการสอบถาม พระสมัย วงศ์คะชุม อายุ 35 ปี พระลูกวัด ที่ป่วยท้องร่วง กล่าวว่า เมื่อวานที่ผ่านมา ได้มีญาติโยมที่มีจิตศรัทธา ทำข้าวปลาอาหารมาทำบุญถวายภัตตาหารเช้า ซึ่งทางวัดจะฉันมื้อเดียว มีอาหารหลากหลายชนิดมาถวาย รวมถึงเมนูสารพัดเห็ดป่า ทั้งเห็ดเผาะ เห็ดไข่ เห็ดโคน ที่ชาวบ้านนิยมเก็บมารับประทาน นำมาแกง นึ่ง ตำป่น เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูเห็ด อากาศร้อนอบอ้าว มีฝนตกบ้าง ทำให้เห็ดป่าออกมาก ญาติโยมจึงนำมาทำอาหารถวายพระ

"จนกระทั่งช่วงเย็นมีอาการเวียนหัว เมื่อย หายใจหอบ พระลูกวัดบางราย ท้องร่วงไม่หยุด จนกระทั่งถึงเช้า อาการหนักขึ้น จึงแจ้งขอความช่วยเหลือ นำส่งโรงพยาบาล รวม 15 ราย เชื่อว่าน่าจะมีเห็ดพิษปะปนมา จนทำให้เกิดอาการป่วยดังกล่าว" พระสมัย กล่าว

ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อำเภอนาแก ได้ประกาศเตือนไปยังประชาชนว่า ในช่วงนี้เป็นฤดูกาลของเห็ดป่า สารพัดชนิด ออกดอกจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านนิยมไปเก็บมาปรุงเป็นอาหารเมนูเด็ด แต่หากเป็นเห็ดป่าที่ไม่ทราบชนิด หรือไม่เคยรับประทาน ไม่ควรนำมาปรุงเป็นอาหาร หรือหากเลี่ยงได้ ไม่ควรรับประทาน เพราะบางชนิดมีพิษร้ายแรง เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว ทำให้เกิดอาการเวียนหัว อาเจียน ท้องร่วง บางรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากมีโรคประจำตัว จึงขอฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง หรือเมื่อรับประทานแล้วมีอาการผิดปกติ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระกินเห็ดเห็ดพิษอาหารเป็นพิษวัดส้างพระอินทร์นาแกนครพนมเตือนเห็ดพิษข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 22:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์