ผู้ว่าฯ มาเอง! ไม่เชื่อเฒ่าชาวนายิงตัวตาย เครียดภัยแล้ง

ข่าว

ผู้ว่าฯ มาเอง! ไม่เชื่อเฒ่าชาวนายิงตัวตาย เครียดภัยแล้ง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2558 15:32 น.

บันทึก

ผวจ.นครพนม รุดตรวจสอบข้อเท็จจริงชาวนาวัย 71 ปี เครียดเรื่องภัยแล้งยิงตัวตาย ยังไม่ปักใจเชื่อว่าจะเป็นสาเหตุ แต่น่าจะมาจากความคิดถึงเมียที่ตายไป ประกอบกับเมาเหล้า ลูกชายเองก็ยังงง บอกตอนเช้า พ่อยังมาเล่นกับหลานอยู่เลย... 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผวจ.นครพนม พร้อมด้วยด.ต.พิทักษ์ ต่อยอด นายก อบต.บ้านผึ้ง อ.เมืองนครพนม นำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีมีข่าวชาวนาวัย 71 ปี ยิงตัวตาย จากสาเหตุเครียดเรื่องปัญหาภัยแล้งกระทบพื้นที่นาข้าว โดยเหตุเกิดเมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 1 ก.ค. 58 บริเวณกระท่อมนาใกล้หมู่บ้าน บ้านผึ้ง หมู่ 2 ต.บ้านผึ้ง อ.เมืองนครพนม ทราบชื่อผู้เสียชีวิต คือ นายจันทา นรินทร์ อายุ 71 ปี อยู่บ้านเลขที่ 7 หมู่ 2 ต.บ้านผึ้ง

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครพนม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าตรวจสอบชันสูตรเก็บหลักฐาน พบผู้เสียชีวิตใช้อาวุธปืนแก็ปไทยประดิษฐ์ ยิงเข้าที่เบ้าตาซ้าย ซึ่งยังพบปืนที่ใช้ยิงตัวตายตกในที่เกิดเหตุ เชื่อว่าใช้เท้าลั่นไกปืน เบื้องต้นจากการสอบสวน ทราบว่าผู้ตาย มีบุตรทั้งหมด 5 คน แต่ส่วนใหญ่ไปทำงานต่างจังหวัด และมีอาศัยอยู่ด้วย 2 คน โดยผู้ตายจะอาศัยอยู่ที่กระท่อมนาท้ายหมู่บ้าน มานานกว่า 3 ปีแล้ว เพราะดูแลพื้นที่การเกษตร ทำนา เลี้ยงปลา ให้ลูกชาย

ส่วนสาเหตุทางญาติยังไม่ปักใจเชื่อว่า จะมีความเครียดจากการประสบภัยแล้งถึงขั้นยิงตัวตาย แต่ให้น้ำหนักไปที่เรื่องซึมเศร้าคิดถึงภรรยาที่เสียชีวิต ที่เป็นเรื่องรุมเร้าประกอบกับความเครียดเรื่องสภาพดินฟ้าอากาศฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล ห่วงว่าลูกหลานจะขาดทุน เป็นหนี้เป็นสิน

ด้าน นายชาญ นรินทร์ อายุ 40 ปี ลูกชายผู้ตาย กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุพ่อได้เข้ามาบ้านพูดคุยกับญาติพี่น้อง และเล่นกับหลาน ก่อนออกไปดูนาและบ่อเลี้ยงปลา ตามกิจวัตรประจำวัน ส่วนปัญหาครอบครัวยืนยันว่าไม่มีเลย ทั้งเรื่องภาระหนี้สินเงินกู้ต่างๆ ไม่เคยมีภาระหนี้สินมาก่อน ซึ่งลูกหลาน ยังงงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่มีบางครั้งตั้งแต่แม่เสีย พ่อจะบ่นคิดถึงตามประสาคนแก่ ที่อาจจะเป็นสาเหตุให้คิดสั้นเวลาเมาเหล้า

"ส่วนเรื่องภัยแล้งยอมรับว่าปีนี้ได้รับผลกระทบจริง ที่นากำลังประสบปัญหา ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล ต้องแบกภาระสูบน้ำเข้าเลี้ยงต้นข้าวที่เหี่ยวตาย แต่ยังไม่ปักใจเชื่อว่าจะเป็นเหตุถึงขั้นให้พ่อฆ่าตัวตาย เพราะเราไม่มีหนี้สิน แต่อาจจะเกิดความเครียดรุมเร้าหลายอย่าง โดยเฉพาะหลังแม่ตายแล้วต้องอยู่คนเดียวลำพัง บวกกับห่วงลูกหลานในการทำอาชีพทำไร่ทำนา และมีอาการเมาจึงคิดสั้น" นายชาญ กล่าว

ขณะที่นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม กล่าวว่า เบื้องต้นได้ลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุ และให้ความช่วยเหลือหากประสบความเดือดร้อน แต่จากการสอบถามเชื่อว่าปัญหาภัยแล้งไม่ใช่ต้นเหตุถึงขั้นจะทำให้ฆ่าตัวตาย แต่มีปัญหาหลักคือเรื่องซึมเศร้าคิดถึงภรรยาที่เสียชีวิต ตามประสาคนแก่ อย่างไรก็ตาม ในเรื่องปัญหาภัยแล้งในปีนี้ค่อนข้างได้รับผลกระทบสูง เนื่องจากฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล แต่ทางจังหวัดได้เร่งประสานงานไปยังทุกหน่วยงาน ทั้ง อำเภอ รวม 12 อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชนหมู่บ้าน ทำการสำรวจให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 05:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์