ไลฟ์สไตล์
100 year

แล้งเข็ญ! สาวครวญ ปีนี้แม้แต่ ‘ถั่วเขียว’ ยังไม่รอด

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2558 14:33 น.
SHARE

สุโขทัยระทม แล้งหนักเข้าขั้นถึงขนาดถั่วเขียวพืชน้ำน้อยทนแล้งยังทนไม่ไหว แห้งเหี่ยวตายต้องไถกลบทิ้ง เกษตรกรครวญปีที่แล้วได้กำไรกว่า 4 หมื่น ปีนี้ฝนไม่ตกลงมาเลยคลองสระแห้งหมด จึงต้องเจ๊งไปตามระเบียบ... 

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งใน จ.สุโขทัย ยังส่งผลกระทบต่อเกษตรกรในพื้นที่เป็นอย่างหนัก เนื่องจากเกิดสภาวะฝนทิ้งช่วง ทำให้พืชไร่ที่ปลูกได้รับความเสียหายอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวไร่ถั่วเขียวใน ต.วังไม้ขอน อ.สวรรคโลก ต้องเผชิญกับภัยแล้งน้ำตามคลอง และสระแห้งขอด ไม่มีมารดต้นถั่วเขียว ทำให้ต้นถั่วไม่โตและแห้งตาย

ข่าวแนะนำ

ถั่วเขียว พืชน้ำน้อย ยังทนแล้งไม่ไหว
ถั่วเขียว พืชน้ำน้อย ยังทนแล้งไม่ไหว

น.ส.สำราญ อุทอง อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 86 หมู่ 2 ต.วังไม้ขอน เกษตรกรที่ปลูกถั่วเขียวเล่าให้ฟังว่า ตนเองได้ปลูกถั่วเขียวไว้ทั้งหมด 15 ไร่ โดยลงทุนค่าเมล็ดพันธุ์ ค่ายาฆ่าแมลง เป็นเงินกว่า 2 หมื่นบาท ปกติจะใช้เวลาปลูกอยู่ที่ 75 วันก็จะจ้างรถมาเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมาสามารถขายถั่วเขียวได้เงินกว่า 4 หมื่นบาท แต่ปีนี้ไร่ถั่วเขียวที่ปลูกไว้ ต้องเผชิญกับสภาวะภัยแล้งอย่างหนัก เนื่องจากบริเวณ อ.สวรรคโลก ไม่มีฝนตกลงมาหลายเดือนแล้ว น้ำในคลองและสระแห้งขอด

ถั่วเขียวบนเนื้อที่ 15 ไร่ เริ่มแห้งตาย เนื่องจากขาดน้ำ
ถั่วเขียวบนเนื้อที่ 15 ไร่ เริ่มแห้งตาย เนื่องจากขาดน้ำ

"ต้นถั่วเขียวที่ปลูกไว้ขาดน้ำต้นไม่โต มิหนำซ้ำยังแห้งตายกว่าครึ่ง ทำให้ปีนี้ต้องขาดทุน และรถเกี่ยวก็ไม่สามารถเข้าไปเกี่ยวถั่วเขียวได้เพราะต้นไม่โต ต้องเดินเก็บฝักถั่วเขียวเองและใช้รถไถฝังกลบต้นถั่วที่แห้งตายเพื่อเตรียมดินไว้รอน้ำฝน เพื่อจะสามารถปลูกข้าวได้" น.ส.สำราญ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แล้งภัยแล้งปลูกถั่วเขียวถั่วเขียวตายสวรรคโลกสุโขทัยข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 06:46 น.