เขื่อนสิริกิติ์ ยังวิกฤติหนัก น้ำไหลเข้าเขื่อนน้อย (ชมคลิป)

ข่าว

เขื่อนสิริกิติ์ ยังวิกฤติหนัก น้ำไหลเข้าเขื่อนน้อย (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2558 00:55 น.

บันทึก

อุตรดิตถ์-เขื่อนสิริกิติ์ ยังวิกฤติหนัก หลังจากน้ำไม่มีไหลเข้าอ่าง ชาวนา วอน รัฐบาลช่วยเกษตรกร โดยเฉพาะการพักหนี้ เพราะแล้งไม่สามารถมีรายได้เพียงพอ  

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงาน สภาพน้ำในเขื่อนสิริกิติ์ ข้อมูลสภาพน้ำ เวลา 10:00 น. วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 หลังจากที่ ดร.สุเทพ เลิศศรีมงคล ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ เปิดเผยถึงปริมาณน้ำในเขื่อนสิริกิติ์ เมื่อสองสามวันที่ผ่านมา ที่ฝนตกลงมาแต่ตกท้ายเขื่อนฯ นั้น ซึ่งในวันนี้ ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำที่มี 3,305.35 ล้านลูกบาศก์เมตร (34.76%) และมีปริมาณน้ำพร้อมใช้งาน 455.35 ล้านลูกบาศก์เมตร (6.84%) ปริมาณน้ำไหลเข้าที่ผ่านมา 3.98 ล้านลูกบาศก์เมตร ถือว่าน้อยลงทุกวัน จากการสังเกต

ในส่วนการปล่อยน้ำ วันพรุ่งนี้ 17.0 ล้านลูกบาศก์เมตร เท่านั้น แต่ก็ถือว่า ยังไม่มีผลกระทบระบบนิเวศ และส่งผลกระทบต่อ เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชัง เพราะส่วนมากจะเลี้ยงกันในพื้นที่ อ.ตรอน และ อ.พิชัย และเป็นระยะทางน้ำที่เขื่อนระบายน้ำนั้น จะพอดีกับการเลี้ยงปลาในกระชังเท่าที่ควร ถ้าหากฝนยังไม่ตกต้องตามฤดูกาลแบบนี้ ภายใน กลางเดือนกรกฎาคม ตามที่เคยคาดคะเนไว้ ปริมาณน้ำเหนือเขื่อนสิริกิติ์ จะมีผลกระทบการระบายน้ำอย่างแน่นอน

ทางด้านในนายบัญชา อรุณเขต ประธานสภาเกษตรกร จังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวถึงตัวเลขชาวนาที่ขึ้นทะเบียนไว้ว่า ปัจจุบันมีมากกว่า 30,000 ครัวเรือน โดยชาวนาในโซนของ อ.เมือง ตั้งแต่ ตำบลวังกะพี้ ลงไปจนถึง อ.ตรอน และ อ.พิชัย ที่สามารถทำนาได้ เพราะอยู่ในเขตชลประทาน ราว 60% หรือ ราว 20,000 ครัวเรือน แต่ชาวนาใน อ.น้ำปาด อ.ฟากท่า อ.บ้านโคก อ.ทองแสนขัน อ.ท่าปลา และ อ.ลับแล บางส่วน เช่น ตำบลบ้านด่านแม่คำมัน และตำบลทุ่งยั้ง ไม่สามารถทำนาปีได้ เนื่องจากประสบปัญหาภัยแล้ง ราว 40% หรือ ราว 12,000 ครัวเรือน

เกษตรกรที่ไม่สามารถทำนาและปลูกพืชไร่ ข้าวโพดได้มากกว่า 36,000 คน ประมาณ 10,000 ครัวเรือน ย่อมหมายถึงว่า เกิดปัญหาการว่างงานจากภาคเกษตรแบบ 100% สิ่งที่ตามมา คือ ทุกคนมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นรายจ่ายประจำอย่างการซื้ออยู่ ซื้อกิน ทุกวัน ลูกหลานต้องไปเรียนหนังสือในเมือง ล้วนแต่มีค่าใช้จ่ายในครัวเรือนทั้งสิ้นที่เกิดจากการดำเนินชีวิต ย่อมทำให้เงินเก่าที่สะสมไว้ต้องถูกนำมาใช้และลดลงทุกวัน

ขณะเดียวกัน หนี้สินที่ผูกพันมา ซึ่งชาวนาและชาวสวนมีความหวังว่า หากทำนาทำสวนก็จะมีเงินไปใช้หนี้สิน แต่เมื่อไม่สามารถทำนาทำสวนได้หนี้สินย่อมมีเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะดอกเบี้ย อยากให้รัฐบาลช่วยเหลือตามกติกาของรัฐและสถาบันการเงิน เช่น ธ.ก.ส. พักหนี้ให้เกษตรกร

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด
03:19

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 20:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์