ไลฟ์สไตล์
100 year

ศูนย์ฝนหลวงเชียงใหม่ ขึ้นบินต่อเนื่อง ในพื้นที่ฝนเริ่มตก (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2558 15:00 น.
SHARE

หน่วยฝนหลวง เชียงใหม่ ยังคงเร่งบินปฏิบัติการต่อเนื่อง บรรเทาภัยแล้ง เผย มีฝนตกในพื้นที่แล้ว 30 มิลลิเมตร มีน้ำเริ่มไหลเข้าเขื่อน ขณะวันนี้จะขึ้นบินอีก 3 เที่ยว หรือมากกว่านั้น

เครื่องบิน ทำฝนหลวง
เครื่องบิน ทำฝนหลวง

ข่าวแนะนำ


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 มิ.ย. 58 นายสรายุทธ ชโลธร นักวิทยาศาสตร์ปฏิบัติการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทางศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง ยังคงขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงอย่างต่อเนื่องทุกวัน โดยที่ศูนย์มีเครื่องบินประจำการ ตอนนี้ 3 ลำ คือ เครื่องซีเอ็น 235 จำนวน 1 ลำ และเครื่องคาร์ซ่าร์ จำนวน 2 ลำ โดยเมื่อวานนี้ ขึ้นปฏิบัติภารกิจ จำนวน 3 เที่ยวบิน โดยเน้นพื้นที่เหนือเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล อ.แม่แตง เขื่อนแม่กวงอุดมธารา อ.ดอยสะเก็ด และพื้นที่ อ.ฮอด เหนือเขื่อนภูมิพล ผลปฏิบัติการสามารถทำให้ฝนตกโดยเฉลี่ย ประมาณ 30 มิลเมตร อย่างไรก็ตาม วันนี้จะขึ้นปฏิบัติอีก 3 เที่ยวบิน หรือมากกว่านั้น แต่ต้องประเมินสภาพอากาศควบคู่ไปด้วย ภารกิจแรก คือ จะเริ่มปฏิบัติการ คือ ก่อกวนเมฆ และเลี้ยงเมฆให้อ้วน และโจมตีเมฆ อากาศวันนี้มีความชื้นสัมพัทธ์ค่อนข้างดี มีมากถึง 69 เปอร์เซ็นต์ แต่ชั้นบรรยากาศมีลมตะวันตกเฉียงใต้ ค่อนข้างแรง แต่การปฏิบัติภารกิจฝนหลวงวันนี้ ยังไม่สามารถพยากรณ์ ว่า ฝนจะตกมากน้อยหรือไม่

เจ้าหน้าที่ประชุมเตรียมความพร้อม
เจ้าหน้าที่ประชุมเตรียมความพร้อม


ด้าน นางสาวหนึ่งฤทัย ตันติพลับทอง ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยทางโทรศัพท์ ว่า วันนี้ได้มาตรวจเยี่ยมศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง สาขาย่อย ที่ จ.พิษณุโลก ส่วนการทำฝนหลวงที่ผ่านมา ในพื้นที่ภาคเหนือ หากดูภาพรวมก็ถือว่า ได้ผลโดยรวมประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ มีฝนตกและน้ำไหลเข้าเขื่อน แต่ถ้าหากถามว่า จะทำให้ฝนตกทุกวันนั้น มันคงเป็นไปไม่ได้ เพราะการทำฝนหลวงในแต่ละวัน ความชื้นในอากาศไม่เท่ากัน บางวันอาจมีฝนตกมากถึงพื้นดิน บางวันฝนอาจตกน้อยแต่ไม่ถึงพื้นดิน อาจเป็นละอองน้ำขนาดเล็กๆ ในอากาศ แต่อย่างน้อยก็ช่วยบรรเทาความร้อนของอากาศ ลดความร้อนลงได้ 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งน้ำแล้งแห้งแล้งชลประทานแก้ภัยแล้งขุดบ่อบาดาลทั่วประเทศฝนหลวงเชียงใหม่ปฏิบัติการน้ำไหลเข้าเขื่อนสรายุทธ ชโลธรศูนย์ปฎิบัติการฝนหลวงภาคเหนือหนึ่งฤทัย ตันติพลับทองผู้อำนวยการศูนย์ปฎิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ3 เที่ยวบินข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:22 น.