รัฐบาลเข้มงวด เรือประมงส่งผลดีต่อการส่งออกอาหารกระป๋อง

ข่าว

รัฐบาลเข้มงวด เรือประมงส่งผลดีต่อการส่งออกอาหารกระป๋อง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2558 00:35 น.

บันทึก

ผู้ประกอบการ โรงงานปลากระป๋องส่งออก จ.สตูล ชี้ รัฐบาลเข้มงวดเรือประมง ส่งผลดีต่อการส่งออก แต่หากปัญหาทอดยาวออกไปอีก 1 เดือน ต้องขอประเมินผลกระทบใหม่

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.2558 นายโอฬาร อุยะกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท ผลิตภัณฑ์ปลากระป๋องสยาม จำกัด จ.สตูล ซึ่งเป็นโรงงานผลิตอาหารกระป๋องรายใหญ่ของ จ.สตูล และติดอันดับภาคใต้ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า กรณีที่เรือประมงหยุดออกหาปลา เนื่องจากกลัวถูกจับกุม ตามกฏเหล็กของรัฐบาลนั้น ในส่วนของโรงงานอุตสาหกรรม อาหารกระป๋องขนาดใหญ่ ส่วนมากตอนนี้ยังไม่ส่งผลกระทบอะไร เนื่องจากได้มีการเตรียมการล่วงหน้า โดยได้ซื้อวัตถุดิบ มาก่อนหน้านี้และเก็บอยู่ในห้องเย็นตุนไว้ก่อน หรือ ถ้าขาดแคลนวัตถุดิบจริง ก็ต้องสั่งซื้อมาจากต่างประเทศ นอกจากนี้ ในปัจจุบัน ทางบริษัทของตนก็รับซื้อวัตถุดิบ จากเรือที่จับปลามาอย่างถูกต้อง ถูกกฎหมายเท่านั้น เพราะเวลาส่งออกไปขายต่างประเทศ ต้องมีการรับรองว่า อาหารที่ส่งไปต่างประเทศ รับซื้อวัตถุดิบจากเรือที่ออกหาปลามาอย่างถูกต้อง

"ตนเองเห็นว่า การที่รัฐบาลออกมาตรการเข้มงวดกับเรือประมงที่ไม่ถูกต้อง จะเป็นผลดีกับการส่งออกสินค้าอาหารทะเล เพราะที่ผ่านมา การส่งออกอาหารทะเล มักจะมีปัญหามานานนับสิบปี ต้องมีการเข้มงวด เรื่องเครื่องมือทำประมง ไม่ทำลายทรัพยากร" กก.ผจก. บริษัทผลิตภัณฑ์ปลากระป๋องสยามฯ กล่าว

นายโอฬาร  กล่าวด้วยว่า สรุปตอนนี้การที่เรือประมงหยุดหาปลา ยังไม่ส่งผลกระทบ ต่อโรงงานผลิตอาหารกระป๋อง ขนาดใหญ่ แต่จะส่งผลกระทบต่อ พ่อค้า-แม่ค้า ที่ขายอาหารทะเลรายวัน แต่เวลา อีก 1 เดือน เรือประมงยังไม่สามารถออกหาปลา ได้ต้องดูอีกทีว่า มันจะกระทบกับโรงงานอาหารกระป๋องขนาดใหญ่ หรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด
03:19

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 21:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์