ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิกฤติประมง กระทบสัตว์น้ำขาดแคลน แม่ค้าสตูลปรับขึ้นราคา

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2558 21:08 น.
  SHARE

  อาหารทะเลเมืองสตูลปรับขึ้นราคา หลังประมงงดออกเรือ เพื่อหลีกเลี่ยงการจับกุม กระทบสัตว์น้ำที่ขาดตลาดแทบทุกชนิด ปรับราคาสูงขึ้นมากสุด กก.ละ 20 บ. หากในวันที่ 3-4 ก.ค. นี้ ไม่มีการออกหาปลา คงส่งผลขาดแคลนระยะยาว

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 58 จากกรณีเรือประมงใน จ.สตูล จำนวนมากหยุดเรือ เพื่อรอดูท่าทีของรัฐในการกวาดล้างประมงผิดกฎหมาย โดยเฉพาะเงื่อนไข 15 ข้อ ของเรือประมง หากไม่ครบจะมีการจับกุมทันทีในวันที่ 1 ก.ค. 58 และในวันดังกล่าว เรือประมงที่มีปัญหาจึงทำการหยุดเรือ เพื่อป้องกันการถูกจับกุม ประกอบกับเป็นช่วงเดือนหงาย เรือใหญ่พากันหยุด ทำให้มีเรือที่ถูกกฎหมายเพียงไม่กี่ลำเท่านั้น ที่ออกจับปลาได้อยู่ในขณะนี้

  นายวันชัย อินศรีทอง พ่อค้าขายปลาในตลาดสดเทศบาลเมืองสตูล กล่าวว่า หลังจากเรือประมงหยุดหาปลา ทำให้สัตว์น้ำในตลาดขาดแคลนอย่างมาก แต่ก็ยังมีพอจำหน่ายได้ เพราะมีเรือบางลำที่ถูกกฎหมายยังคงออกหาปลา แม่ค้าพ่อค้าต้องแย่งกันซื้อ เพราะของมีน้อย แน่นอนว่า ขณะนี้ราคามีการปรับขึ้น โดยปรับขึ้นกิโลกรัมละ 10-20 บาท แต่ปลาทะเลน้ำลึกนั้นขาดตลาดไปเลย

  ส่วนปลาทูและปลาชนิดอื่น ก็อาศัยซื้อจากเรือประมงพื้นบ้านบ้าง โดยราคาปลาขณะนี้ ปลาทูตัวขนาดกลางปกติอยู่ที่ กิโลกรัมละ 70 บาท ปรับขึ้นเป็น 80 บาท ตัวใหญ่ กิโลกรัมละ 80 บาท ปรับเป็น 100 บาท และปลาหมึกซึ่งขาดตลาด ที่มีอยู่ก็ปรับขึ้นกิโลกรัมละ 20 บาท ซึ่งก็คงต้องดูก่อนว่า เรือประมงที่หยุดเดือนหงาย จะกลับมาทำประมงอีกในช่วงวันที่ 3-4 ก.ค. นี้หรือไม่ หากไม่มีการออกหาปลา ก็จะส่งผลกระทบในระยะยาวได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หยุดเดินเรือหาปลาประมงผิดกฎหมายราคาปลาขึ้นของขาดตลาดปลาขาดแคลนเรือประมงผิดกฎหมายตลาดสดเทศบาลสตูลสตูลหยุดหาปลาสัตว์น้ำขาดแคลนการประมงไทยวิกฤติประมงอาหารทะเลข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคม

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้