ไลฟ์สไตล์
100 year

ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก เร่งปฏิบัติการทำฝนหลวง

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2558 10:40 น.
SHARE

ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก เร่งปฏิบัติการฝนหลวง ลดปัญหาภัยแล้งในพื้นที่สระแก้ว อ่างเก็บน้ำในพื้นที่ 15 อ่างยังไม่วิกฤติในช่วงนี้

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 58 ตามที่ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก มาตั้งฐานปฏิบัติการ ที่ฐานบินวัฒนา 206 อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว ได้ปฏิบัติการฝนหลวง เพื่อช่วยเหลือพื้นที่ทำการเกษตร สวนผลไม้ ที่ประสบภาวะฝนทิ้งช่วง พื้นที่มีปริมาณน้ำใช้ไม่เพียงพอต่อการทำการเกษตรกรรม และเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ ในพื้นที่ จังหวัดสระแก้ว ปราจีนบุรี นครนายก พื้นที่ อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี ซึ่งออกการปฏิบัติฝนหลวง วันละ 2 เที่ยวต่อวัน มีกำหนดระยะเวลา ตั้งแต่เดือนมิถุนายน – ตุลาคม

ข่าวแนะนำ

เช้าวันนี้ นายทินกร สุทิน ผู้อำนวยการโครงการชลประทานสระแก้ว กล่าวว่า สำหรับพื้นที่จังหวัดสระแก้ว ทั้ง 9 อำเภอ ต้องการน้ำฝนให้พืชการเกษตร เช่น อ้อย มันสำปะหลัง ข้าว และพืชอื่น ส่วนพื้นที่ปลูกอ้อย จำนวน 5 อำเภอ จำนวน 24 ล้านไร่ ต้องการน้ำฝนตกลงใส่อ้อย ไม่เช่นนั้นอ้อยจะต้องยืนต้นตายอย่างแน่นอน ส่วนอ่างเก็บน้ำในความรับผิดชอบของชลประทาน ในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว จำนวน 15 อ่าง ปริมาณน้ำภาพรวมบรรจุน้ำได้ จำนวน 200,936,000 ลบ.ม. ปัจจุบันเหลือปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ จำนวน 58,734,770 ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 29.25 ประชาชนส่วนใหญ่อาศัยน้ำทำเกษตรกรรม ได้แก่ ปลูกข้าว ปลูกมันสำปะหลัง ปัจจุบันยังเหลือปริมาณน้ำในอ่างเก็บกักน้ำ พอเพียงที่จะแจกจ่ายให้เกษตรกรได้ใช้สอยในช่วงนี้

อย่างไรก็ตาม มีเกษตรกรที่อาศัยอยู่นอกพื้นที่เขตชลประทาน ที่ประสบปัญหาแห้งแล้ง ได้แก่ พื้นที่ อำเภอตาพระยา และอำเภอโคกสูง มีความลำบากที่ต้องเดินนำสัตว์เลี้ยงไปเลี้ยงตามแหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งอยู่ห่างไกลจากหมู่บ้านที่อาศัยมากนั้น ในขณะนี้ในพื้นที่แหล่งน้ำธรรมชาติเริ่มมีน้ำกักเก็บบ้างแล้ว

นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า สำหรับภัยแล้ง จังหวัดสระแก้ว ยังไม่เข้าข่ายวิกฤติ ส่วนน้ำอุปโภค บริโภค ก็ได้สั่งให้ทางเทศบาล อบต.ช่วยนำรถไปแจกจ่ายตามปกติ ส่วนที่อ่างเก็บน้ำพระปรง ตำบลช่องกุ่ม อำเภอวัฒนานคร มีปริมาณน้ำ 24,700,000 ลบ.ม. แต่ต้องส่งน้ำไปที่จุดกักน้ำ บ้านวังรี เพื่อส่งให้กับประปา 2 แห่ง ที่อำเภอวัฒนานคร และอำเภออรัญประเทศ วันละ 86,400 ลบ.ม. ที่อ่างพระปรง มีโครงการเสริมคันสูงขึ้น 1.50 เมตร ทำให้อ่างแห่งนี้สามารถเก็บน้ำอย่างเพียงพอต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งน้ำแล้งแห้งแล้งแก้ภัยแล้งขุดบ่อบาดาลทั่วประเทศฝนหลวงศูนย์ปฏิบัติการภาคตะวันออกสระแก้ว15 อ่างศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกวัฒนา 206วัฒนานครทินกร สุทินผู้อำนวยการโครงการชลประทานสระแก้วชลประทานข่าวข่าวสังคมข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 04:03 น.