ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก เร่งปฏิบัติการทำฝนหลวง

ข่าว

ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก เร่งปฏิบัติการทำฝนหลวง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2558 10:40 น.

บันทึก

ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก เร่งปฏิบัติการฝนหลวง ลดปัญหาภัยแล้งในพื้นที่สระแก้ว อ่างเก็บน้ำในพื้นที่ 15 อ่างยังไม่วิกฤติในช่วงนี้

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 58 ตามที่ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก มาตั้งฐานปฏิบัติการ ที่ฐานบินวัฒนา 206 อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว ได้ปฏิบัติการฝนหลวง เพื่อช่วยเหลือพื้นที่ทำการเกษตร สวนผลไม้ ที่ประสบภาวะฝนทิ้งช่วง พื้นที่มีปริมาณน้ำใช้ไม่เพียงพอต่อการทำการเกษตรกรรม และเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ ในพื้นที่ จังหวัดสระแก้ว ปราจีนบุรี นครนายก พื้นที่ อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี ซึ่งออกการปฏิบัติฝนหลวง วันละ 2 เที่ยวต่อวัน มีกำหนดระยะเวลา ตั้งแต่เดือนมิถุนายน – ตุลาคม

เช้าวันนี้ นายทินกร สุทิน ผู้อำนวยการโครงการชลประทานสระแก้ว กล่าวว่า สำหรับพื้นที่จังหวัดสระแก้ว ทั้ง 9 อำเภอ ต้องการน้ำฝนให้พืชการเกษตร เช่น อ้อย มันสำปะหลัง ข้าว และพืชอื่น ส่วนพื้นที่ปลูกอ้อย จำนวน 5 อำเภอ จำนวน 24 ล้านไร่ ต้องการน้ำฝนตกลงใส่อ้อย ไม่เช่นนั้นอ้อยจะต้องยืนต้นตายอย่างแน่นอน ส่วนอ่างเก็บน้ำในความรับผิดชอบของชลประทาน ในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว จำนวน 15 อ่าง ปริมาณน้ำภาพรวมบรรจุน้ำได้ จำนวน 200,936,000 ลบ.ม. ปัจจุบันเหลือปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ จำนวน 58,734,770 ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 29.25 ประชาชนส่วนใหญ่อาศัยน้ำทำเกษตรกรรม ได้แก่ ปลูกข้าว ปลูกมันสำปะหลัง ปัจจุบันยังเหลือปริมาณน้ำในอ่างเก็บกักน้ำ พอเพียงที่จะแจกจ่ายให้เกษตรกรได้ใช้สอยในช่วงนี้

อย่างไรก็ตาม มีเกษตรกรที่อาศัยอยู่นอกพื้นที่เขตชลประทาน ที่ประสบปัญหาแห้งแล้ง ได้แก่ พื้นที่ อำเภอตาพระยา และอำเภอโคกสูง มีความลำบากที่ต้องเดินนำสัตว์เลี้ยงไปเลี้ยงตามแหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งอยู่ห่างไกลจากหมู่บ้านที่อาศัยมากนั้น ในขณะนี้ในพื้นที่แหล่งน้ำธรรมชาติเริ่มมีน้ำกักเก็บบ้างแล้ว

นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า สำหรับภัยแล้ง จังหวัดสระแก้ว ยังไม่เข้าข่ายวิกฤติ ส่วนน้ำอุปโภค บริโภค ก็ได้สั่งให้ทางเทศบาล อบต.ช่วยนำรถไปแจกจ่ายตามปกติ ส่วนที่อ่างเก็บน้ำพระปรง ตำบลช่องกุ่ม อำเภอวัฒนานคร มีปริมาณน้ำ 24,700,000 ลบ.ม. แต่ต้องส่งน้ำไปที่จุดกักน้ำ บ้านวังรี เพื่อส่งให้กับประปา 2 แห่ง ที่อำเภอวัฒนานคร และอำเภออรัญประเทศ วันละ 86,400 ลบ.ม. ที่อ่างพระปรง มีโครงการเสริมคันสูงขึ้น 1.50 เมตร ทำให้อ่างแห่งนี้สามารถเก็บน้ำอย่างเพียงพอต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด
03:19

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 20:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์