คิดให้เป็น

ข่าว

คิดให้เป็น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  ปิดโผนายพลนอกฤดูกาลทดแทนตำแหน่งที่ว่างของหน่วยหลัก “สอบสวนกลาง” และคนที่สมัครใจลาออก มีระดับ รอง ผบช. ว่าง 5 ตำแหน่ง และ ผบก. ว่าง 9 ตำแหน่ง แต่ทำเป็นคำสั่งโยกย้ายกว่า 30 ตำแหน่ง

  เห็นรายชื่อผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเลื่อนตำแหน่ง หมุนเวียนหรือโยกย้ายล้างบาง เก็บกรุ ใครเป็นใครสายไหนคนของใครปกปิดได้ยาก ขั้วการเมืองเปลี่ยนก็เปลี่ยนตำรวจ มีนายตำรวจไม่กี่คนที่อยู่ได้ทุกโผ เปลี่ยนสีได้ทุกยุค

  “กฎเหล็ก ก.ตร.” ที่พอยึดเป็นหลักได้คือ นับอาวุโส 33 เปอร์เซ็นต์ ความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์เป็นเรื่องใช้อ้างของผู้มีอำนาจให้คุณให้โทษตำรวจ พล.ต.ต.ชัยวัฒน์ ฉันทวรลักษณ์ ผบก.ประจำ บช.ก. นรต.รุ่น 38 อดีต ผบก.191 สายตรง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขยับเป็น รอง จตร. เป็นเรื่องอาวุโส

  พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รอง ผบก.ป.รรท.ผบก.ป. นรต.รุ่น 41 ขยับเป็น ผบก.ป. ผลงานคดีขุดรากอดีต ผบช.ก. พ.ต.อ.กฤตพล ยี่สาคร รอง ผบก.น.5 นรต.รุ่น 42 ได้แรงดัน “บิ๊กโด่ง” พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ. เป็น ผบก.รน. เป็นเรื่องนโยบายฝากกันมา

  พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผบก.น.4 นรต.รุ่น 36 เป็น ผบก.บก.ปอศ. พ.ต.อ.นันทชาติ ศุภมงคล รอง ผบก.ศสส.บช.ภ.1 นรต.รุ่น 36 เป็น ผบก.น.4 เป็นเพื่อน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รองผบ.ตร. ที่มีบทบาทอย่างมากในปัจจุบัน เป็นเรื่องฝากเพื่อนทำงาน พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ภ.6 ถูก พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. เป็น รอง ผบช.ก. เป็นเรื่องดึงเพื่อนช่วยงาน

  พ.ต.อ.ดำรงค์ เพ็ชรพงศ์ ผบก.ประจำ บช.ภ.6 นรต.รุ่น 37 อดีต ผกก.กองปราบปรามยุคโด่งดังเป็น ผบก.ภ.จ.พิจิตร พล.ต.ต.รณศิลป์ ภู่สาระ รอง ผบช.สยศ. นรต.รุ่น 36 ชุดสืบสวนคดีพิเศษ ตร. เป็นเรื่องฝีมือ

  พ.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบก.ภ.9 รรท.ผบก.ประจำ (ทนท.ประสานงานนายกรัฐมนตรี) คนสนิท พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็น ผบก.ประจำ (ทนท.ประสานงานนายกรัฐมนตรี) เป็นความไว้วางใจ ซึ่ง พ.ต.อ.สุรเชษฐ์ มีผลงานเข้าตา เป็นผู้ที่ได้รับความไว้วางใจในการประสานทุกหน่วยงาน

  คงไม่มีใครเอา “คนนอก” มาประสานงานสำคัญของผู้นำประเทศ

  การแต่งตั้งของผู้มีอำนาจต้อง “คิดให้เป็น” มือทำงานที่ผู้ใหญ่ไว้วางใจเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ ตำแหน่งที่สำคัญมีผลต่อความผาสุกพี่น้องประชาชนต้องมี คนที่มีอาวุโส หรือเด็กฝากเป็นเรื่องผสมปนเปในทุกคำสั่ง

  ไม่ใช่ทุกชื่อในคำสั่งโยกย้ายตำรวจ มีเส้นสาย มีน้ำจิ้ม แต่ไม่มี “น้ำยา”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
  01:18

  รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

  ApplicationMy Thairath

  วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2565 เวลา 15:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์