'ปัญญา' มั่นใจรวบมือฆ่ารองเจ้าคณะสกลนคร

ข่าว

'ปัญญา' มั่นใจรวบมือฆ่ารองเจ้าคณะสกลนคร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ค. 2558 08:25 น.

บันทึก

คืบหน้าทุกขณะคดีพระศรีสกลกิจ อดีตรองเจ้าคณะ จ.สกลนคร เจ้าอาวาสวัดศรีสุมังคล์ ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมืองสกลนคร ถูกคนร้ายสังหารอย่างเหี้ยมโหด บนกุฏิภายในวัด แต่หลักฐานในคดีถูกปิดบังซ่อนเร้น น่าสงสัยจนเวลาล่วงเลยมาเกือบ 3 ปี ไม่มีอะไรคืบหน้า ทั้งญาติและพุทธศาสนิกชนที่เห็นความไม่ชอบมา พากลจึงลุกขึ้นมาร้อง พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ ผบช.ภ.4 ให้สั่งการ พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รอง ผบช.ภ.4 เป็นหัวหน้าชุดฯ ทำงานร่วมกับสืบสวน ภ.จ. สกลนคร ฟื้นคดีขึ้นมาสอบสวนใหม่จนไปพบรอยฝ่าเท้าแฝงบุคคลต้องสงสัยปรากฏตัวในที่เกิดเหตุถึง 21 ราย ผลตรวจตรงกับหลักฐานรอยฝ่าเท้าแฝงที่ พฐ. เก็บไว้ก่อนแล้ว 1 ราย เหลืออีก 1 ชิ้น กำลังรอ ผลตรวจ ล่าสุด พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ผู้ช่วย ผบ.ตร. จึงลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าคดีด้วยตัวเอง ที่ สภ. เมืองสกลนคร เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ความคืบหน้า วันที่ 1 ก.ค. ผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจภูมิภาคไทยรัฐ ได้รับการเปิดเผยจาก พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หลังประชุม ฝ่ายสืบสวนที่เกี่ยวข้องยาวกว่า 2 ชั่วโมง ว่า พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ ผบช.ภ.4 ให้ความสำคัญกับคดี มอบหมายให้ พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รอง ผบช.ภ.4 และศูนย์สืบสวนตำรวจภูธรภาค 4 มี พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.สส.ภ.4 นำชุดสืบสวน 3 บก.สส.4 เข้าทำงานร่วมกับ พล.ต.ต.พลศักดิ์ บรรจงศิริ ผบก.สกลนคร นำสำนวนคดีนี้กลับมาดูใหม่หมดตั้งแต่ต้น เนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ จากการรับทราบข้อมูลคดีคืบหน้าไปมาก โดยชุดสืบสวนชุดต่างๆ มาให้ข้อมูลของแต่ละฝ่าย แนวทางทำงาน และจากประสบการณ์ทำคดีสำคัญๆ เชื่อมั่นจับคนร้ายได้ แม้ว่า ที่ผ่านมาพนักงานสอบสวน จะมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องคดีไปแล้ว

ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า จากการตรวจดูสถานที่ และสภาพที่เกิดเหตุ คาดว่าคนร้ายจะใช้เวลาอยู่ในที่ เกิดเหตุเป็นเวลานาน รวมทั้งให้รวบรวมหลักฐานพยาน มาดูใหม่หมด ส่วนสาเหตุนั้นยังไม่ได้ระบุว่าจะมาจาก สาเหตุใดสาเหตุหนึ่ง ยังไม่ทิ้งประเด็นใดๆทั้งสิ้น ซึ่ง แต่เดิมการสืบสวนสอบสวน มุ่งไปให้ความสำคัญกับ ผู้ต้องหาคนเดิมที่เคยถูกจับกุมคนแรก และได้ให้คำแนะนำชุดสืบสวน และจากการวิเคราะห์หลายๆอย่าง มั่นใจในแนวทางทำงาน อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือ จากประชาชน หากมีข้อมูลเพิ่มเติมที่เป็นประโยชน์ในคดีนี้ให้แจ้งมา ขณะนี้ยังไม่ได้ลงลึกเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เพราะมีประเด็นแกะรอยคนร้ายจากพยานและหลักฐาน มั่นใจคดีนี้จะจับคนร้ายได้ ส่วนสาเหตุนั้นไม่สามารถ ตอบได้ เกรงคนร้ายจะไหวตัวหลบหนีไปก่อน ได้ให้ จัดเจ้าหน้าที่ประกบตัวกลุ่มผู้ต้องสงสัยไว้แล้ว

จากนั้นผู้ช่วย ผบ.ตร. ได้เดินทางไปตรวจ ดูที่กุฏิ “โบแดงอนุสรณ์” วัดศรีสุมังคล์ ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมืองสกลนคร สถานที่เกิดเหตุ จุดสำคัญที่ พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ให้ความสนใจคือบริเวณโดยรอบ กุฏิเกิดเหตุ และบานหน้าต่างชั้นล่างกุฏิ ที่คนร้ายได้ใช้ไขควงปากแบนงัดบานหน้าต่างและลูกกรงเหล็ก เข้ามาภายในกุฏิ จากนั้นขึ้นไปดูที่บริเวณชั้น 2 ภาย ในห้องนอนของพระศรีสกลกิจ จุดที่ถูกคนร้ายลงมือ สังหารและลากศพมาไว้ในห้องน้ำ พบว่าบริเวณพื้น ชั้นบนปูด้วยกระเบื้อง และจากประตูเข้าห้องนอน ที่คนร้ายลากศพไปไว้ในห้องน้ำ ห่างกันประมาณ 3 เมตรเศษ และจากชั้นล่างขึ้นไปยังชั้นสองของกุฏิ มีบันไดไม้ขึ้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น มาดูที่เกิดเหตุวัดศรีสุมังคล์ มีประชาชน ชาวสกลนครให้ความสนใจ มามุงดูที่ถนนนอกวัด พร้อมยกมือท่วมหัว เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจมาที่ เกิดเหตุกุฏิพักอดีตรองเจ้าคณะจังหวัดสกลนครอีกครั้ง หลังกุฏิแห่งนี้ถูกปิดเงียบมานานเกือบ 3 ปี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

150865 ข่าวเช้า 023-135-00
02:27

150865 ข่าวเช้า 023-135-00

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 23:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์