ประมง-หยุดจับ 'บิ๊กตู่'กร้าว ไม่มีการผ่อนผัน (ชมคลิป)

ข่าว

ประมง-หยุดจับ 'บิ๊กตู่'กร้าว ไม่มีการผ่อนผัน (ชมคลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ค. 2558 07:15 น.

บันทึก

ทำผิดจับทันที อาหารทะเลวุ่น ราคาพุ่งพรวดชาวประมงเดือด เจอรัฐบาลขีด เส้นตาย 1 ก.ค. รวมตัวหยุดจับปลา ทยอยนำเรือกลับเข้าฝั่ง ประกาศ เตรียมเคลื่อนไหวใหญ่ ส่งผลให้อาหารทะเลขาดตลาด พ่อค้าฉวยโอกาสขึ้นราคา ร้านอาหารซีฟู้ดลูกค้าวูบ ไม่มีอาหารขาย “ประวุฒิ” ลงพื้นที่เกาะติดตามความเคลื่อนไหว ยังไม่พบมีการชุมนุมประท้วง นายกฯย้ำเสียงแข็งเอาจริงเรือประมงผิดกฎหมาย ประกาศกร้าวอย่ามากดดัน ในขณะที่ ผบ.ทร. และ รมว.เกษตรฯ ประสานเสียง เดินหน้าบังคับใช้กฎหมายเต็มที่ ไม่รับข้อเสนอผ่อนผันกฎหมายอีก 2 เดือน เตือนเรือประมงรีบไปขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องภายในวันที่ 31 ก.ค.นี้ เพื่อนำข้อมูลไปใช้เจรจากับอียู ปลดล็อกใบเหลืองสินค้าประมงไทย

ภายหลังรัฐบาลประกาศเอาจริงกับปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย โดยขีดเส้นตายในวันที่ 1 ก.ค. หลังผ่อนผันมานาน 60 วัน ส่งผลให้เรือประมงจำนวนมากทยอยกลับเข้าฝั่งตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย.แล้วนั้น ในขณะที่หลายฝ่ายวิตกกังวลเกรงว่าจะเกิดผลกระทบสัตว์น้ำทะเลมีราคาสูงขึ้น ความคืบหน้าเมื่อตอนสายวันที่ 1 ก.ค. ที่ จ.สมุทรสาคร บรรยากาศบริเวณท่าเทียบเรือสะพานปลาสมุทรสาคร ต.มหาชัย และท่าเทียบเรือบางหญ้าแพรก ต.บางหญ้าแพรก อ.เมืองสมุทรสาคร เป็นไปอย่างเงียบเหงา ไม่คึกคักเหมือนเช่นทุกวันที่ผ่านมา เรือประมงส่วนใหญ่ยังคงจอดเทียบท่า โดยเฉพาะแม่น้ำท่าจีน เรือประมงหลายร้อยลำจอดเป็นแนวยาวสองฟากแม่น้ำตั้งแต่บริเวณปากอ่าวยาวไปจนถึงท่าฉลอม ระยะทางราว 5 กม.เพื่อรอดูท่าทีของรัฐบาล

ต่อมา ในช่วงบ่าย พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.พร้อมคณะเดินทางมาดูความเรียบร้อยที่บริเวณท่าเทียบเรือบางหญ้าแพรก หมู่ 5 ต.บางหญ้าแพรก อ.เมืองสมุทรสาคร พร้อมทั้งนั่งเรือตรวจการณ์สำรวจเรือประมงในแม่น้ำท่าจีนจนถึงบริเวณปากอ่าวก่อนจะกลับขึ้นฝั่ง โดย พล.ต.ท.ประวุฒิกล่าวว่า วันนี้มีการบังคับใช้กฎหมายเป็นวันแรก มีเรือหลายลำซึ่งยังไม่สามารถทำรายละเอียดต่างๆได้ถูกต้องตามกำหนด ไม่ว่าจะเป็นอาชญาบัตร หรือเงื่อนไขต่างๆ 15 ข้อ ทราบว่ากำลังดำเนินการอยู่ บางเรื่องอยู่ในช่วงขอผ่อนผันหรือรอการอบรม ในอนาคตจะต้องรีบดำเนินการให้ถูกต้อง ขณะนี้สถานการณ์อยู่ในความเรียบร้อย ไม่มีการประท้วงอะไรทั้งสิ้น ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี ผู้ประกอบการเข้าใจว่ารัฐบาลจะต้องดำเนินการเพราะว่าเราถูกเงื่อนไขของต่างชาติ ซึ่งเป็นลูกค้าที่จะต้องซื้อสินค้าจากเรา ถ้าเราไม่ปฏิบัติตาม เราก็ไม่สามารถจะส่งสินค้าไปประเทศที่เคยดำเนินการได้ เรื่องเหล่านี้เป็นเงื่อนไข ไม่ใช่ว่าอยู่ๆเราจะลุกขึ้นมาทำเพื่อให้เกิดปัญหา

จ.ชลบุรี เรือประมงจำนวนมากทยอยกลับเข้าฝั่งไปจอดรวมตัวกันที่บริเวณท่าเทียบเรือจรินทร์ ต.ศรีราชา อ.ศรีราชา เนื่องจากไม่กล้าออกทำประมง เพราะกลัวถูกจับกุม ขณะที่บรรยากาศตามร้านอาหารซีฟู้ดหลายแห่งในพัทยา บางแสน และย่านนาเกลือ จากการออกสำรวจพบว่าอาหารทะเลเริ่มขาดแคลน ส่วนที่มีอยู่ก็ปรับราคาสูงขึ้น อ้างเรือประมงหยุดจับปลา ส่วน จ.สมุทรปราการ เรือประมงเข้าจอดที่บริเวณท่าเทียบเรือองค์การสะพานปลาจำนวนมาก ผู้ประกอบการเรือประมงส่วนใหญ่ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอยากให้รัฐบาลผ่อนผันมาตรการนี้ออกไปอีก ขณะที่ร้านอาหารซีฟู้ดหลายแห่งย่านปากน้ำสมุทรปราการ บรรยากาศเงียบเหงา เจ้าของแพปลาเริ่มนำปลาแช่แข็งออกมาขาย ส่วนในตลาดปากน้ำ แหล่งจำหน่ายอาหารทะเล พบว่าอาหารทะเลบางชนิดเริ่มปรับตัวสูงขึ้น ส่วนที่ จ.ระยอง เรือประมงทยอยกลับเข้าจอดเทียบท่าอยู่ตามท่าเทียบเรือต่างๆจำนวนมากเช่นกัน เพื่อรอดูท่าทีของรัฐบาล เช่นเดียวกับที่ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ่อค้าแม่ค้าชาวไทยแห่กันไปซื้อสัตว์น้ำทะเลจากพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชา เพื่อทดแทนอาหารทะเลที่เริ่มขาดตลาด ส่งผลให้การซื้อขายเป็นไปอย่างคึกคัก

จ.นครศรีธรรมราช ท่าเทียบเรือหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นท่าเทียบเรือ อ.ปากพนัง อ.หัวไทร อ.สิชล อ.ขนอม อ.เมืองนครศรีธรรมราช เรือประมงจำนวนมากยังคงจอดเทียบท่า การซื้อขายสัตว์น้ำเป็นไปอย่างเงียบเหงา ส่วนบรรยากาศการซื้อขายอาหารทะเลตามตลาดสดหลายแห่งในตัวเมืองนครศรีธรรมราช พบว่าพ่อค้าแม่ค้าอาหารทะเลหลายรายพากันทยอยหยุดกิจการ เนื่องจากไม่มี สินค้าขายให้ลูกค้า โดยนางกรรณิกา ยอดคุณ แม่ค้าขายอาหารทะเลตลาดเย็น เขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ทางแผงได้รับแจ้งจากแพปลาแล้ว ว่าในห้วงเวลาดังกล่าวจะไม่มีอาหารทะเลจำหน่าย ส่วนที่มีเหลืออยู่เล็กน้อยก็อาจจะต้องปรับราคาสูงขึ้น เนื่องจากอาหารทะเลมีน้อย คาดว่าหลังวันที่ 2 ก.ค. ในพื้นที่นครศรีธรรมราช จะไม่มีอาหารทะเลจำหน่ายอย่างแน่นอน ส่วนปลาน้ำจืดที่เลี้ยงในกระชังก็ยังคงมีจำหน่ายอยู่เช่นเดิม แต่ราคาอาจจะสูงขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากอาหารทะเลขาดแคลน และอาจส่งผลกระทบไปถึงผู้ประกอบการร้านอาหาร ร้านซีฟู้ดด้วย

จ.กระบี่ ภายหลังเรือประมงนัดกันหยุดทำประมง ส่งผลกระทบต่อการค้าขายสัตว์น้ำอย่างรุนแรงเช่นกัน โดยที่ตลาดสดมหาราช ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายสัตว์น้ำทะเลใหญ่ที่สุดของกระบี่ พบว่าแผงจำหน่ายอาหารทะเล มีการจำหน่ายปลาทะเลลดลงอย่างเห็นได้ชัด บางแผงหยุดบริการ เนื่องจากไม่มีปลามาจำหน่าย ขณะที่บางแผงมีปลาแต่ใกล้หมดและราคาสูง อาทิ ปลาทูขนาด 4 ตัว ต่อ กก.ราคาอยู่ที่ 180 บาท ปรับขึ้นมาอีก กก.ละ 30 บาท ขณะเดียวกัน พ่อค้าแม่ค้าก็ได้นำปลาเลี้ยง เช่น ปลากะพงมาจำหน่ายแทน ส่วนปลาอื่นๆที่มีอยู่เป็นปลาที่จับโดยประมงพื้นบ้าน เช่น ปลาแดง แต่ไม่เป็นที่ต้องการของตลาดมากนัก เช่นเดียวกับที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ จ.ชุมพร เรือประมงหลายร้อยลำยังคงจอดอยู่ที่บริเวณท่าเทียบเรือ โดยนายพิศาล ศันติวิชยะ นายกสมาคมประมงปากน้ำชุมพร กล่าวว่า พื้นที่ชุมพรมีเรือประมงอยู่มากกว่า 1 พันลำ ส่วนใหญ่อาชญาบัตรไม่ตรงกับเครื่องมือทำการประมง หากจะทำให้ถูกต้องก็จะต้องเปลี่ยนเครื่องมือทำประมงใหม่ ต้องลงทุนอีกอย่างน้อยลำละกว่า 2-3 ล้านบาท ชาวประมงคงไม่สามารถทำได้ ต้องขอให้รัฐผ่อนผันออกไปอีกระยะหนึ่งเพื่อให้ชาวประมงตั้งตัวได้

จ.ภูเก็ต เรือประมงจำนวนมากกลับเข้าจอดเทียบท่าอยู่ที่บริเวณท่าเรือประมงภูเก็ต ต่อมา พล.ร.ท.สายันต์ ประสงค์สำเร็จ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อประเมินสถานการณ์ โดย พล.ร.ท.สายันต์กล่าวว่า ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ให้ความร่วมมือในการแก้ปัญหา เพื่อทำให้ประเทศไทยถูกปลดล็อกจากการที่ได้รับใบเหลืองจากสหภาพยุโรป การแก้ปัญหาย่อมมีผลกระทบบ้าง ปัญหาสะสมมานาน และจากการพูดคุยกับผู้ประกอบการเรือประมงและแพปลาให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี จ.สงขลา เรือประมงขนาดเล็กและขนาดใหญ่ยังคงจอดเทียบท่าอยู่ที่บริเวณท่าเทียบเรือประมงต่างๆ เนื่องจากเรือประมงส่วนใหญ่ 90 เปอร์เซ็นต์มีปัญหาอาชญาบัตรไม่ตรงกับเครื่องมือประมง ส่งผลให้ธุรกิจแพปลาและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องเช่น โรงน้ำแข็ง ต้องหยุดชะงักไปด้วย โดยสมาคมประมงสงขลาและผู้ประกอบการธุรกิจที่เกี่ยวข้องพร้อมใจกันนัดหยุดกิจการในวันที่ 4 ก.ค.

จ.ปัตตานี เรือประมงยังคงทยอยกลับเข้าฝั่งไปจอดรวมตัวกันที่แม่น้ำปัตตานี พร้อมขึ้นป้ายผ้าขอความสนับสนุนการรวมตัวประท้วง รวมทั้งเตรียมยื่นหนังสือกดดันรัฐบาลให้ผ่อนปรนการบังคับใช้กฎหมาย ผ่านศูนย์ดำรงธรรมพร้อมกับจังหวัดพื้นที่ทำประมงรวม 22 จังหวัด โดยผู้ประกอบการต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าจะหยุดเรือประท้วงจนกว่าจะได้รับคำตอบและมาตรการช่วยเหลือที่ชัดเจน ในขณะที่ผู้ประกอบการบางรายประกาศขายเรือทิ้งลำละ 3 แสนบาท อ้างแบกรับภาวะไม่ไหว โดยจะนัดรวมพลครั้งใหญ่ในวันที่ 3 ก.ค.นี้ แต่ยังไม่ระบุสถานที่ที่ชัดเจน ขณะเดียวกัน ได้มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้ามาหาซื้อสัตว์น้ำทะเลตามแพปลาเพื่อนำไปจำหน่าย แต่ไม่มีปลาขายต้องกลับไปด้วยความผิดหวัง ส่วนที่ จ.สตูล เรือประมงหยุดจับปลาและเริ่มทยอยกลับเข้าฝั่ง ทำให้บรรยากาศบริเวณแพปลาต่างๆ มีเรือจอดลอยลำอยู่จำนวนมาก นายอรุณ ชูประสิทธิ์ นายกสมาคมประมง จ.สตูล กล่าวว่า ขณะนี้เรือประมงใน จ.สตูลมีกว่า 300 ลำ หยุดออกจับปลากว่า 80% เกรงว่าหากออกไปแล้วถูกจับก็จะไม่คุ้ม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวถึงการบังคับใช้กฎหมายประมงใหม่ว่า ยังไม่ได้รับรายงานความไม่เรียบร้อยแต่อย่างใด สื่อมวลชนต้องช่วยดูด้วยว่าสิ่งที่ทำนั้นทำตามข้อกฎหมายหรือไม่ ถ้าไปเขียนว่า มันเดือดร้อน ไม่มีสินค้าประมงบริโภควันนี้ดีกว่าไม่มีวันข้างหน้า แล้วถ้าวันข้างหน้าไม่ผ่านการประเมินจะทำอย่างไร มูลค่าธุรกิจเหล่านี้เกิดขึ้นมาตั้ง 2 แสนกว่าล้าน ถ้าหายไปทั้งหมดจะทำอย่างไร รัฐบาลก็จะดูแลในทุกมิติ ผู้ประกอบการก็ต้องร่วมมือด้วย จะให้ผ่อนผันไปถึงเมื่อไหร่ ถ้าไม่ผ่านประเมินจะรับผิดชอบด้วยกันหรือไม่ ว่าสินค้า 2 แสนกว่าล้านบาท ที่ขายทั้งโลกไม่ได้ ก็เท่ากับเรือประมงทั้งหมดไม่สามารถออกทำมาหากินได้ วันนี้อันไหนที่ถูกก็สามารถออกได้ อย่ามาประท้วง อย่าขุดคุ้ยให้เป็นเรื่อง

พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผบ.ทร.ในฐานะ ผบ.ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) กล่าวถึงกรณีชาวประมงเรียกร้องให้รัฐบาลผ่อนผันให้เรือประมงที่ไม่มีอาชญาบัตรทำประมงต่อหลังจากเริ่มบังคับใช้กฎหมายเมื่อวันที่ 1 ก.ค. ว่า การแก้ไขปัญหาอยู่ในกรอบของ ศปมผ.ซึ่งเราพยายามอะลุ่มอล่วยที่สุดแล้ว เรือประมงที่ผิดกฎหมายไม่มีอาชญาบัตร มีปัญหามาตั้งแต่ปี 2539 จึงต้องแก้ไข และดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนเรือประมงที่จอดประท้วงจนอาจส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคนั้น ก็ไม่เป็นไร จะต้องหยุดไปเพราะเขาไม่พร้อม ในเมื่อกองทัพเรือได้รับมอบหมายให้แก้ไขปัญหาก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย เพราะหากอะลุ่มอล่วยก็อาจกระทบต่อเรือที่ถูกกฎหมายเกือบ 20,000 ลำ และต้องเข้าใจว่าเราไม่เคยปิดกั้นในการหาทางออกร่วมกัน

นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรและสหกรณ์ เผยว่า กรณีเรือประมงเรียกร้องให้ผ่อนผันการบังคับใช้กฎหมายออกไป 2 เดือน ว่า รัฐคงไปผ่อนผันอะไรให้ไม่ได้ เพราะนายกรัฐมนตรี รวมทั้งศูนย์บัญชาการการแก้ไขการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) ก็ได้ยืนยันชัดเจนแล้วว่ารัฐบาลจะไม่ผ่อนผันอีกต้องเป็นไปตามกฎหมาย ขอร้องให้เรือประมงทุกลำมาดำเนินการขอใบอนุญาตให้ถูกต้องตามกฎหมาย ได้ที่ศูนย์จดทะเบียนเคลื่อนที่ หรือ จุดวันสต๊อป เซอร์วิส ที่มีอยู่ 8 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งจะให้บริการถึงวันที่ 15 ก.ค.นี้ และหลังจากนั้นยังสามารถไปขออนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จนถึงวันที่ 31 ก.ค.นี้ โดยเรือประมง 1 ลำ จะต้องมีใบอนุญาตรวม 3 ใบ คือ 1.ทะเบียนเรือ จากกรมเจ้าท่า 2.ใบอนุญาตการทำประมง หรืออาชญาบัตรจากกรมประมง และ 3.เอกสารการจ้างงานและการใช้แรงงานบนเรืออย่างถูกกฎหมาย

นายปีติพงศ์ กล่าวว่า ถึงตอนนี้ภาครัฐยังไม่รู้จำนวนที่แน่นอนว่าเรือประมงทั้งระบบมีเท่าไร ข้อมูลการขึ้นทะเบียนกับกรมเจ้าท่าล่าสุดมีเรือประมงมาจดทะเบียน 42,051 ลำ แบ่งเป็นเรือขนาดใหญ่ 30 ตันกรอสขึ้นไป 6,615 ลำ เรือขนาดต่ำกว่า 10 ตันกรอส 28,000 ลำ ที่เหลือเป็นเรือประมงชนิดอื่นๆ เชื่อว่ายังมีเรือมากกว่านี้อีก เพราะบางส่วนยังไม่มาจดทะเบียน ขอให้เรือประมงรีบมาจดทะเบียน กรมประมงไม่ได้ไปคิดภาษีจากเรือของท่าน รัฐจะได้มีข้อมูลครบถ้วน ทั้งเรื่องการใช้แรงงาน ตัวเรือ และเครื่องมือการจับสัตว์น้ำ ข้อมูลเหล่านี้สำคัญเป็นสิ่งแรกที่สหภาพยุโรป (อียู) จะถามประเทศไทยในการเจรจา เพื่อขอปลดล็อกใบเหลืองสินค้าประมงไทย ที่อียูมองว่าเข้าข่ายว่ามาจากการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และขาดการควบคุม (ไอยูยู) ดังนั้นถ้าจะแก้ปัญหาชาติ ก็จะต้องร่วมมือกัน

นายจุมพล สงวนสิน อธิบดีกรมประมง กล่าวว่า มีเรือประมงมาขึ้นทะเบียนเรือกับกรมเจ้าท่าแล้ว 42,051 ลำ แต่ยังมีเรือที่มาขอใบอนุญาตการจับสัตว์น้ำเพียง 24,954 ลำเท่านั้น ซึ่งจุดวัน สต๊อป เซอร์วิส 8 แห่ง สามารถรองรับการจดทะเบียนได้ถึงวันละประมาณ 1,600 ลำ กรมฯจะไม่ออกใบอนุญาตจับสัตว์น้ำให้แก่เรือที่ใช้เครื่องมือต้องห้าม 4 ชนิด ทั้งนี้หากเรือประมงทั้งหลายรวมตัวกันมาจดทะเบียน ทำให้รัฐทราบข้อมูลจำนวนเรือที่แท้จริงก็อาจจะเสนอรัฐบาลให้ความช่วยเหลือ ลงทุนปรับเปลี่ยนเครื่องมือทำการประมงต่อไปในอนาคต ส่วนจำนวนเรือที่ประท้วงงดออกหาปลาในวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ยังอยู่ระหว่างการประเมินตัวเลข ที่ผ่านมาได้ชี้แจงชาวประมงมาโดยตลอด แต่ยังมีเรือประมงบางกลุ่มทำการประมงผิดกฎหมาย เมื่อใช้กฎหมายใหม่บังคับกลับไปหาพรรคพวกรวมตัวกันประท้วง

พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.แรงงาน กล่าวถึงกรณีเรือประมงหยุดเดินเรือพร้อมกันทั่วประเทศ ว่ากำลังเฝ้าดูสถานการณ์ เพราะเรือที่ไม่มีใบอนุญาต ไม่มีอาชญาบัตรถือว่าผิดกฎหมายจะออกเรือไม่ได้ โดยมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ใน 22 จังหวัดชายทะเลติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากเกิดผลกระทบกับแรงงานประมงในวงกว้างก็พร้อมที่จะเข้าไปช่วยเหลือ ส่วนปัญหาที่นายจ้างยืมตัวแรงงานประมงระหว่างเรือเมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจพบจะถูกดำเนินคดี จึงมีการเรียกร้องขอให้ผ่อนผัน กระทรวงแรงงานกำลังศึกษาเพื่อแก้ไขให้นายจ้างสามารถยืมตัวแรงงานระหว่างเรือได้ ไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการเดินเรือ ในส่วนของแรงงานต่างด้าวที่ยังไม่ผ่านการพิสูจน์สัญชาติ ได้ครบกำหนดขอรับบัตรใหม่ผ่อนผันให้ทำงานไปเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. และต้องรอรับการพิสูจน์สัญชาติภายในวันที่ 31 มี.ค.59 มีแรงงานมาขอรับบัตรใหม่ 1.2 ล้านคน จากยอดจดทะเบียน 1.6 ล้านคน ถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าพอใจ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ศุภชัย” เหมาสอง พา “บุรีรัมย์” เฉือน “โคราช” 2-1
04:20

“ศุภชัย” เหมาสอง พา “บุรีรัมย์” เฉือน “โคราช” 2-1

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 22:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์