ประเทศไทยตอนบนมีฝนลดลง แต่ตะวันออกและใต้มีฝนเพิ่ม

ข่าว

ประเทศไทยตอนบนมีฝนลดลง แต่ตะวันออกและใต้มีฝนเพิ่ม

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2558 06:30 น.

บันทึก

ทั่วไทยยังคงมีฝนลดลงอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะ ภาคเหนือและอีสาน แต่ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตกจะมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนประเทศไทยตอนบนก็ยังคงมีฝนน้อย ขณะที่ ทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนยังคงมีคลื่นแรง กทม.มีโอกาสเกิดฝน 38%...

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 2558 ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ พบว่าภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยยังคงมีฝนลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในภาคเหนือและภาคอีสาน เพราะจากการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียมสดๆ ณ ขณะนี้ พบการก่อตัวของกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองในประเทศไทยค่อนข้างบางตา โดยส่วนใหญ่จะกระจายตัวอยู่ในบริเวณและภาคใต้ และพบเล็กน้อยในฝั่งตะวันตก ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก เพราะกลุ่มเมฆฝนส่วนใหญ่จะไปก่อตัวอยู่ในบริเวณมหาสมุทรอินเดีย และในบริเวณประเทศมาเลเซีย

ซึ่งจากการตรวจสอบล่าสุด พบว่ามรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทยตอนนี้มีกำลังอ่อน ซึ่งก็จะทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลงในระยะนี้ แต่ในช่วงวันพรุ่งนี้ไปจนถึงสุดสัปดาห์ คาดการณ์ว่ามรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น จึงทำให้ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนเพิ่มขึ้นได้ ส่วนประเทศไทยตอนบนก็ยังคงมีฝนน้อย

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนยังคงมีกำลังแรง ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 3-6 กรกฎาคมนี้

จากการคาดการณ์ปริมาณฝนที่จะเทลงมา บริเวณตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบการก่อตัวของกลุ่มฝนในช่วงเที่ยงเล็กน้อยที่บริเวณนครสวรรค์ กาญจนบุรี ราชบุรี และจังหวัดระยอง ส่วนในช่วงบ่ายกลุ่มฝนจะก่อตัวเป็นวงกว้าง ตั้งแต่บริเวณภาคกลางตอนบนที่ จ.พิจิตร กำแพงเพชร ไล่มาจรดภาคกลางตอนล่างที่จังหวัดนครปฐม และนนทบุรี ช่วงบ่ายแก่ๆ ถึงช่วงเย็นยังคงพบกลุ่มฝนปรอยๆ บริเวณภาคกลางตอนล่าง และตกเพิ่มในจังหวัดเชียงใหม่ เพชรบูรณ์ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ ก่อนที่จะซาลงในช่วงเย็นถึงค่ำ

ขณะที่ สถานการณ์ฝนทางตอนใต้ภาพรวมพบว่ามีฝนตกเพิ่มจากช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา โดยวันนี้พบการก่อตัวในช่วงสายบริเวณตอนบนถึงตอนกลางของประเทศ ตั้งแต่จังหวัดระนอง ชุมพร พังงา สุราษฎร์ธานี และตรัง จากนั้นในช่วงเที่ยงกลุ่มฝนจะยังตกในบริเวณจังหวัดระนอง และสุราษฎร์ธานี และมีตกเพิ่มในจังหวัดกระบี่ และนครศรีธรรมราช ส่วนช่วงบ่ายกลุ่มฝนยังคงตกที่สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช มีตกเพิ่มเล็กน้อยแถวรอยต่อระหว่างจังหวัดสงขลา และยะลา จากนั้นช่วงเย็นกลุ่มฝนก็จะเคลื่อนตัวออกทะเลไป

จากฝนที่ตกลงมาค่อนข้างน้อยในระยะนี้ทำให้หลายพื้นที่อุณหภูมิขยับสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในภาคอีสาน พบพื้นที่สีม่วง นั่นก็คือมีอากาศร้อนจัด กินพื้นที่ขยายเป็นวงกว้างครอบคลุมภาคอีสาน โดยอุณหภูมิความรู้สึกร้อน (ซึ่งคำนวณจากอุณหภูมิและความชื้นในอากาศ) ไต่ระดับไปแตะสูงสุดที่ 40 องศาเซลเซียสในช่วงกลางวัน

ส่วนสถานการณ์พายุโซนร้อนจันหอม ที่ก่อตัวในบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก ตอนมีความเร็วลมศูนย์กลางอยู่ 83 กม./ชม. ลมกระโชกแรง 102 กม./ชม. อยู่บริเวณทางใต้ของเกาะกวม ทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ ห่างจากกรุงเทพมหานคร 5,995 กม. ห่างจากจ.อุบลราชธานี 5,495 กม. โดยมีทิศทางการเคลื่อนที่มาทางตะวันตกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็ว 18 กม./ชม. และมีแนวโน้มเพิ่มความเร็วลมศูนย์กลางเป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 3 ในเช้าวันที่ 7 กรกฎาคม 2558 แล้วจะเคลื่อนที่ไปทางตอนใต้ของญี่ปุ่น พายุนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อสภาวะอากาศของไทยแต่อย่างใด.

สภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้

ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอำนาจเจริญ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งอ่าวไทย) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งอันดามัน) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลอันดามันตอนบน มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ทะเลอันดามันตอนล่าง มีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล  มีเมฆบางส่วน กับมีฝนบางแห่ง วันนี้มีโอกาสเกิดฝน 38% อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รู้ก่อนร้อนหนาว สภาพอากาศวันนี้
04:32

รู้ก่อนร้อนหนาว สภาพอากาศวันนี้

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 21:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์