ออกหมายล่า2มือปืน ยิงสมยศ คิวสอบ 'เสธ.นุ' คนทวงหนี้ (ชมคลิป)

ข่าว

ออกหมายล่า2มือปืน ยิงสมยศ คิวสอบ 'เสธ.นุ' คนทวงหนี้ (ชมคลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ค. 2558 05:45 น.

บันทึก

ถูกระบุเป็นคนกลางทวงหนี้ ทหารคว้าตัว‘เล็กชุมพร’-เค้น โยงปมโกงพนัน-เคลียร์คดี

คดีฆ่า “เจ้าพ่อคาเฟ่-สมยศ สุธางค์กูร” ขมวดปมลงทุกขณะ หลังตำรวจออกหมายจับตามภาพสเกตช์แล้ว 2 คน ทั้งมือปืนและคนขี่ จยย. พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก รอง ผบ.ตร. ให้น้ำหนักปมสังหารในประเด็นหนี้สินการพนันและเงินวิ่งเต้นรับเคลียร์คดีที่พัวพันเกี่ยวเนื่องที่มีตัวละครชุดเดียวกัน เผยก่อนพบจุดจบผู้ตายเดินทางไปแจ้งความกับตำรวจ 6 สน. กับบุคคล 4 ราย ในข้อหาฉ้อโกง-ยักยอกทรัพย์ 1 ในนั้นมี “เล็ก ชุมพร” รวมอยู่ด้วย ด้านภรรยา “สมยศ” บอกสงสัยหญิงคนสนิทของสามี คาดชนวนเหตุมาจากเรื่องทวงหนี้สินดังกล่าว ด้าน “เสธ.นุ” ที่ถูกอ้างว่าเป็นตัวกลางทวงหนี้สิน เตรียมเข้าให้การกับชุดสืบสวน

คดีสังหารสะท้านกรุงกระชับเกลียวเข้ามาทุกขณะ หลังมือปืนกระหน่ำยิงนายสมยศ สุธางค์กูร หรือทนายสมยศ อายุ 62 ปี อดีตเจ้าพ่อธุรกิจราตรี เจ้าของพระราม 9 คาเฟ่ และอดีตนายกสมาคมผู้ประกอบการสถานบันเทิงแห่งประเทศไทย เสียชีวิตที่ลานจอดรถร้านเฮงหูฉลาม ย่านพัฒนาการ คลองตัน กทม. ขณะจะขึ้นรถเบนซ์กลับที่พักพร้อมนางรัศมี สุธางค์กูร ผู้เป็นภรรยา เหตุเกิดค่ำวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา ภายหลังตำรวจชุดคลี่คลายคดีทั้งนครบาลและกองปราบฯตั้งปมสังหารไว้หลายประเด็นทั้งความขัดแย้งเรื่องการพนัน การวิ่งเต้นเคลียร์คดีและคดีความฟ้องร้องในชั้นศาลเกี่ยวกับที่ดินย่านพระราม 9ที่ สน.คลองตัน เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ก.ค. นางรัศมี สุธางค์กูร อายุ 52 ปี น.ส.ณัฐธิดา สุธางค์กูร อายุ 25 ปี ภรรยาและบุตรสาวของนายสมยศ สุธางค์กูร เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.คลองตันเพื่อให้ปากคำ โดยมีบรรดาสื่อมวลชนเฝ้ารอทำข่าวอยู่จำนวนมาก

เบื้องต้นนางรัศมีเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า ยังรู้สึกเสียใจและช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก่อนเกิดเหตุเมื่อเวลา 14.00 น.ของวันที่ 29 มิ.ย. นางศุภนิดา หรือก้อย นรรัตน์ อายุ 48 ปี คนสนิทของสามีโทรศัพท์เข้ามาหาเพื่อขอยืมเงินสด 2 แสนบาท แต่ตนตอบกลับไปว่าไม่มีให้ยืม จากนั้นนางศุภนิดาจึงถามถึงการเดินทางของนายสมยศว่าจะเดินทางไปที่ใดบ้าง ตนบอกกับนางก้อยว่านายสมยศเดินทางไปตรวจร่างกายตามปกติที่โรงพยาบาลรามคำแหง หลังจากเลื่อนนัดการเข้ารับการรักษาตัวมาหลายครั้งแล้ว หลังจากนั้นจะเดินทางไปรับประทานอาหารที่ร้านเฮงหูฉลาม ซึ่งเปลี่ยนที่หมายจากเดิมที่คุยกันว่าจะไปทานข้าวกันที่โฮมโปรพัฒนาการพร้อมซื้อสุขภัณฑ์ห้องน้ำก่อนกลับที่พัก ส่วนสมุดบันทึกสีน้ำตาลของนายสมยศที่พกติดตัวตลอดเวลานั้น ตนและครอบครัวไม่เคยได้เปิดอ่านเลย สำหรับประเด็นของนางศุภนิดา หรือก้อย นรรัตน์ ได้รู้จักและสนิทกับทางนายสมยศมานานกว่า 20 ปี ซึ่งนายสมยศไว้ใจมากขนาดที่ว่าทางนางก้อยมีกุญแจบ้านที่สามารถเดินทางเข้า-ออกบ้านพักได้ตามปกติ ปัญหาต่างๆที่นายสมยศเผชิญอยู่มักจะตอบกลับกับคนในครอบครัวว่า “สามารถจัดการเรื่องหรือปัญหาทั้งหมดได้ ไม่ต้องเป็นห่วง วางใจได้” หนี้สินที่นางศุภนิดาติดอยู่นั้นทราบเป็นเงินกว่า 20 ล้านบาท ติดคาราคาซังกันมากว่า 1 ปี แต่ 2 เดือนก่อนเกิดเหตุนางศุภนิดามาสารภาพกับนายสมยศว่าเงินที่ให้ไปใช้ในการเคลียร์คดีนั้น ได้ให้นายสมชัย นิตยา หรือ เล็ก ชุมพร สามี นำไปเล่นการพนันและนำไปซื้อที่ดินจำนวน 2 แปลง ใน จ.ชุมพร ทั้งนี้ตนสงสัยนางศุภนิดาอยู่พอสมควร เนื่องจากประเด็นดังกล่าวเป็นประเด็นที่น่าสงสัยมากที่สุด ตนคาดว่าสาเหตุการเสียชีวิตของนายสมยศ น่าจะมาจากเรื่องทวงหนี้สินในเรื่องนี้ จึงอยากทวงถามว่าสามีของตนไปทำอะไรผิดทั้งที่โดนโกงเงินไป

น.ส.ณัฐธิดากล่าวว่า ปกติแล้วบิดาไปไหนมาไหนมักจะไปคนเดียวไม่มีบอดี้การ์ดคอยติดตามคุ้มกันและไม่เคยพกปืนเพราะบิดาไม่เคยทำอะไรใครจึงไม่ต้องระวังตัว ตนเพิ่งทราบว่าสื่อบางสำนักเขียนข่าวว่านางศุภนิดา และนายสมชัย นิตยา หรือเล็ก ชุมพร สามี โอนที่ดินใน จ.ชุมพรให้แล้ว ขอยืนยันว่าทั้งคู่ยังไม่เคยเอาอะไรมาให้พวกตนเลยทั้งที่ดินและเงินที่ติดหนี้ ทุกวันนี้ครอบครัวยังมีความหวาดระแวงอยู่บ้าง ต้องให้สามีตนมาอยู่ที่บ้านด้วย เพราะที่บ้านมีผู้หญิงอยู่กันแค่ 2 คน หลังจากนี้อาจต้องขอให้ตำรวจมาช่วยดูแลความปลอดภัย

ด้าน พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก รอง ผบ.ตร. เผยว่า ได้เชิญภรรยาและคนสนิทของนายสมยศเข้ามาพบที่ สน.คลองตัน เพื่อขอทราบรายละเอียดเกี่ยวกับนายสมยศเพิ่ม เชื่อว่าภรรยาและญาติที่อยู่ใกล้ชิดทราบถึงปมขัดแย้งที่อาจเป็นชนวนเหตุการฆาตกรรมครั้งนี้ รวมทั้งประสานนำภาพสเกตช์ของผู้ต้องสงสัยมาให้ภรรยานายสมยศและพยานแวดล้อมชี้ยืนยันเพื่อขออนุมัติหมายจับผู้ก่อเหตุ เบื้องต้นสั่งการให้ฝ่ายสืบสวนตรวจสอบในทุกประเด็นที่เกี่ยวข้อง โดยอาศัยรายละเอียดจากไดอารี่และเทปบันทึกเสียงของนายสมยศที่บันทึกไว้ทุกรายละเอียดทั้งเรื่องงาน ปมขัดแย้งต่างๆ พร้อมหารือร่วมกับ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทางกูร ผบก.ศสส.บช.น. ตรวจสอบย้อนหลังทุกประเด็นอย่างละเอียด ทั้งปมขัดแย้งครอบครัวเนื่องจากผู้ตายเป็นคนเจ้าชู้มีภรรยาและบุตรหลายคน ความขัดแย้งเรื่องงานที่ผู้ตายรับเป็นทนายในคดีฉ้อโกงและคดียาเสพติด อ้างสนิทกับผู้ใหญ่สามารถช่วยเหลือคดีได้ รวมทั้งปมฟ้องร้องคดีที่ดินย่านพระราม 9 ทั้งนี้หลังสอบปากคำนางศุภนิดา หรือก้อย นรรัตน์ คนสนิทผู้ตาย ชุดทำงานตั้งประเด็นไว้ทั้งหมด 3 ประเด็น อยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบเพื่อหาความเชื่อมโยงกับคนร้าย และเมื่อช่วงเย็นวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้ให้นางศุภนิดาโทรศัพท์ติดต่อกับนายสมชัย ผู้เป็นสามี โดยนางศุภนิดาอ้างว่านายสมชัยเตรียมเดินทางเข้าให้ปากคำภายในวันนี้ที่ สน.คลองตัน ยังไม่ทราบเวลาแน่ชัด

หลังการให้สัมภาษณ์นางรัศมีได้ขอตัวเข้าห้องประชุมชั้น 3 สน.คลองตัน เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับ พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.ชวลิต ประสพศิลป ผบก.น.5 พ.ต.อ.ภาดล ประภานนท์ รอง ผบก.น.5 พ.ต.อ.ชัยพล เอกกุล ผกก.สน.คลองตันและชุดคลี่คลายคดี

มีรายงานว่า ชุดคลี่คลายคดีตรวจสอบการเงินพบความเชื่อมโยงกับข้อมูลบางส่วนที่นายสมยศเกี่ยวข้องเป็นหน้าเสื่อรับเคลียร์ในหลายคดีแต่บางรายถูกตัดสินดำเนินคดี ทำให้ผู้ว่าจ้างที่ใช้เงินก้อนโต 7 หลักขึ้นไปประกอบด้วยผู้มีอิทธิพลและคนมีสี เข้ามาทวงเงินคืนแต่ผู้ตายไม่ยอมคืนเงินให้ ซ้ำบางคดีมีการนำโฉนดที่ดินมาใช้เป็นค่าจ้างวิ่งเต้นคดี ทำให้เกิดความขัดแย้งในหลายๆกรณีที่ล้วนแล้วแต่เป็นชนวนเหตุได้ทั้งสิ้น นอกจากนี้ ชุดทำงานคาดว่าการก่อเหตุครั้งนี้มีเกลือเป็นหนอนคอยชี้เป้าผู้ตายให้กับมือปืน เนื่องจากมือปืนรายนี้นั่งรอเหยื่อที่ลานจอดรถของร้านที่เกิดเหตุก่อนที่ผู้ตายจะเดินทางไปถึง ประกอบกับร้านดังกล่าวผู้ตายและครอบครัวไม่ได้ไปเป็นเวลานานหลายเดือน ตำรวจจึงมุ่งเป้าไปที่ผู้ต้องสงสัยรายหนึ่งโทรศัพท์ไปหาเมียผู้ตายในวันเดียวกับที่เกิดเหตุเพื่อสอบถามข้อมูลว่าผู้ตายเตรียมเดินทางไปที่ใดบ้าง ก่อนนายสมยศจะพบจุดจบเพียงไม่กี่ชั่วโมง

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. แต่งตั้งให้ พล.ต.ต.ชาญเทพ เสสะเวช รอง ผบช.น. เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดี ขณะที่ พล.ต.ต.ชวลิต ประสพศิลป ผบก.น.5 มีคำสั่งแต่งตั้งคณะพนักงานสอบสวนคดีดังกล่าวประกอบด้วย พ.ต.อ.ภาดล ประภานนท์ รอง ผบก.น.5 เป็นหัวหน้าคณะทำงาน พ.ต.อ.ชัยพล เอกกุล ผกก.สน.คลองตัน รองหัวหน้าคณะทำงาน พ.ต.อ.สุพัชร พึ่งพวง ผกก.สส.บก.น.5 รองหัวหน้าคณะทำงาน รวมทั้งชุดสืบสวน สน.คลองตัน และชุดสืบสวน บก.น.5 รวม 11 นาย เพื่อสามารถนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาในคดีโดยเร็ว

ขณะเดียวกันที่ บก.ป. พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป. มอบหมายให้ พ.ต.อ.สุทิน ทรัพย์พ่วง รอง ผบก.ป. เรียกประชุมชุดทำงานในคดีดังกล่าวมี พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1.บก.ป. พ.ต.อ.พลฑิต ไชยรส ผกก.3.บก.ป. พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรมัย ผกก.4.บก.ป.และชุดสืบสวน บก.ป.เข้าร่วมประชุม หลังลงพื้นที่ตรวจสอบหาพยานหลักฐานต่างๆ โดยทำงานควบคู่ไปกับชุดสืบสวนของ บช.น. แนวทางการสืบสวนยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง ทั้งเรื่องหนี้จากการเล่นพนัน เรื่องที่ดินย่านพระราม 9 โดยชุดสืบสวนเน้นเรื่องการเรียกรับวิ่งเต้นล้มคดีที่มีค่าจ้าง 10 ล้านบาทขึ้นไป สำหรับเรื่องวิ่งเต้นคดีที่มีค่าจ้างสูงถึง 25 ล้านบาท เมื่อปี 54 นั้น ทางชุดสืบสวนไม่ให้น้ำหนักเท่าที่ควรเพราะเวลาผ่านมานานเกินไป ส่วนคำให้การของนางศุภนิดา หรือก้อย นรรัตน์ ภรรยานายสมชัย นิตยา ชุดทำงานยังไม่ฟันธงว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีนี้หรือไม่ เตรียมเรียกตัวผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาสอบปากคำอีกครั้งเพื่อหาความเชื่อมโยง นอกจากนี้ ชุดสืบสวน บก.ป.พบภาพกล้องวงจรปิดขณะคนร้ายขี่รถ จยย.ซูซูกิ สีแดง ไม่ทราบรุ่นและทะเบียนออกจากจุดเกิดเหตุใช้เส้นทางถนนพัฒนาการขาออก มุ่งหน้าถนนศรีนครินทร์ เมื่อถึงสามแยกคลองตันคนร้ายเลี้ยวซ้ายลงอุโมงค์มุ่งหน้าไปด้านหลังมหาวิทยาลัยรามคำแหง อยู่ระหว่างตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพิ่มเพื่อหาเบาะแส

มีรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อช่วงสายของวันเดียวกัน กำลังทหารได้ควบคุมตัวนายสมชัย นิตยา หรือเล็ก ชุมพร ไว้ได้ในเขต กทม. ก่อนนำตัวไปสอบปากคำในสถานที่ไม่เปิดเผย โดยตำรวจชุดคลี่คลายคดีอยู่ระหว่างประสานไปยังหน่วยงานต้นสังกัดของทหารที่เข้าไปควบคุมตัวนายสมชัยเพื่อขอตัวไปสอบปากคำเพิ่มเติมที่ สน.คลองตัน

สำหรับนายสมชัย นิตยา หรือเล็ก ชุมพร ที่เป็น 1 ในรายชื่อผู้ต้องสงสัยว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของนายสมยศ สุธางค์กูร นั้น เป็นสามีของนางศุภนิดา หรือก้อย นรรัตน์ หญิงคนสนิทของผู้ตาย เคยชักชวนผู้ตายไปเล่นการพนันเก้าเก ที่ย่าน อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี กับนางมุกรินทร์ หรือ เรียม นิตยา น้องสาวนายสมชัยและนายปริญญา หรือปีเตอร์ ปิยะภาค ระหว่างการเล่นมีการโกงพนันรุมกินโต๊ะทำให้ผู้ตายสูญเงินไปประมาณ 4 ล้านบาท นอกจากนี้นางศุภนิดายังนำเงินที่ผู้ตายให้ไปใช้ดำเนินการเป็นตัวแทนไปให้อีกฝ่ายเพื่อเคลียร์คดีความที่ผู้ตายรับงานมา รวม 2 ครั้งเป็นเงินกว่า 11 ล้านบาท ภายหลังผู้ตายทราบความจริงทั้งหมดจากปากของนางศุภนิดา จึงให้นางศุภนิดาไปทวงหนี้กับนายสมชัย รวม 28 ล้านบาท แต่ทางนายสมชัยปฏิเสธที่จะชดใช้หนี้ให้ โดยอ้างว่ามูลค่าหนี้มีไม่ถึง ทำให้ผู้ตายไม่พอใจติดต่อ เสธ.รายหนึ่ง ไปทวงเงินซ้ำพร้อมขู่ว่าจะอุ้มนายสมชัย ก่อนที่เกิดเหตุดังกล่าว ทั้งนี้ชุดคลี่คลายคดียังพบข้อมูลว่าระหว่างเจรจาทวงหนี้ทั้งสองฝ่ายมีการพูดขู่ฆ่ากันด้วย

ต่อมาเวลา 14.30 น. วันเดียวกัน พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก รอง ผบ.ตร. เปิดเผยเพิ่มเติมหลังสอบปากคำภรรยาและบุตรสาวของนายสมยศ สุธางค์– กูร นานกว่า 3 ชม. ว่า ขณะนี้ชุดทำงานให้น้ำหนักในประเด็นการโกงเงินพนันจำนวน 4 ล้านบาท และเรื่องเงินวิ่งเต้นคดีความ 25 ล้านบาท ซึ่งทั้ง 2 ประเด็น พบมีบุคคลเกี่ยวข้องรวม 4 ราย โดยก่อนเกิดเหตุเป็นช่วงที่ใกล้วันครบกำหนดทวงถามหนี้สิน ซ้ำก่อนหน้านี้ยังมีการข่มขู่ถึงขนาดจะเอาชีวิตกัน ส่วนประเด็นที่ดินย่านพระราม 9 ก็ยังไม่ตัดทิ้ง เนื่องจากที่ดินบริเวณนั้นมีมูลค่าสูง ต้องตรวจสอบเพิ่มเพื่อหาความชัดเจน ขณะเดียวกันพนักงานสอบสวน สน.คลองตัน นำภาพสเกตช์ของคนร้าย 2 ภาพให้พยานแวดล้อมชี้ยืนยันแล้ว ก่อนเดินทางไปขออำนาจศาลจังหวัดพระโขนงออกหมายจับตามภาพสเกตช์ เลขที่ 303/2558 และ 304/2558 ลงวันที่ 1 ก.ค. 58 ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนโดยมีและใช้อาวุธปืน โดยระบุรูปพรรณสัณฐานคนร้ายที่ขับรถ จยย. เป็นชายไทย ผิวคล้ำ ผมสั้น ส่วนมือปืนไว้ผมยาว 1 คน ผิวคล้ำ สวมหมวกแก๊ปสีน้ำเงิน ทั้งคู่อายุประมาณ 30 ปี สูงประมาณ 165-170 ซม.

พล.ต.อ.เรืองศักดิ์เผยต่ออีกว่า จนถึงขณะนี้นายสมชัยที่ติดต่อมาว่าจะเข้าให้ปากคำนั้น ยังไม่มีการประสานกลับมาแต่อย่างใด หลังจากนี้หากนายสมชัยยังไม่เข้าพบต้องดำเนินการตามขั้นตอน ในช่วงค่ำวันเดียวกันจะมีการประชุมสรุปความคืบหน้าร่วมกันที่ห้องประชุม บก.ศสส.บชน. สำหรับ “เสธ.นุ” ที่ถูกอ้างถึงว่าเป็นตัวกลางทวงหนี้สินให้กับนายสมยศ ชุดสืบสวนทราบตัวแล้วอยู่ระหว่างนัดหมายเข้าให้ปากคำ โดย เสธ.คนดังกล่าวได้ให้ความร่วมมืออย่างดี

“นอกจากนี้ชุดคลี่คลายคดีพบว่าก่อนเกิดเหตุ ผู้ตายได้แจ้งความดำเนินคดีกับบุคคล 4 ราย ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงและยักยอกทรัพย์ ในความผิดต่างกรรมต่างวาระกับตำรวจ 6 สน. โดย 3 ใน 4 ประกอบด้วย นายสมชัย นิตยา หรือเล็ก ชุมพร นางมุกรินทร์ หรือเรียม นิตยา น้องสาวนายสมชัย และนายปริญญา หรือปีเตอร์ ปิยะภาค” พล.ต.อ.เรืองศักดิ์กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ศุภชัย” เหมาสอง พา “บุรีรัมย์” เฉือน “โคราช” 2-1
04:20

“ศุภชัย” เหมาสอง พา “บุรีรัมย์” เฉือน “โคราช” 2-1

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 22:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์