ชลประทานศรีสะเกษส่งเครื่องสูบน้ำช่วยเกษตรกรสู้แล้ง

ข่าว

ชลประทานศรีสะเกษส่งเครื่องสูบน้ำช่วยเกษตรกรสู้แล้ง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2558 04:05 น.

บันทึก

ชลประทานศรีสะเกษ เตรียมลงพื้นที่ช่วยเกษตรกร และผู้ใช้น้ำทำนาหากฝนทิ้งช่วง นำเครื่องสูบน้ำ 10 เครื่องแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ด้าน ผอ.วอนช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด ส่วนชาวนาที่อาศัยน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยซัน ก็มีน้ำมันส่งไปช่วยแล้ว...

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.58 ที่ห้องประชุมสำนักงานโครงการชลประทานศรีสะเกษ นายจำรัส สวนจันทร์ ผอ.โครงการชลประทานศรีสะเกษ เป็นประธานประชุมกลุ่มผู้ใช้น้ำ เพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากภัยแล้ง ระหว่างการมีส่วนร่วมของเกษตรกรผู้ใช้น้ำกับภาคส่วนต่างๆ หลังสถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัดศรีสะเกษ เริ่มรุนแรงมากขึ้น

นายจำรัส สวนจันทร์ ผอ.โครงการชลประทานศรีสะเกษ กล่าวว่า ตอนนี้สถานการณ์ภัยแล้งและสถานการ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดกลางของจังหวัด ศรีสะเกษ เริ่มเข้าขั้นวิกฤติ ตอนนี้น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดกลางที่หน้าเป็นห่วงมีอยู่ 3 แห่ง คือ อ่างเก็บน้ำห้วยซัน, อ่างเก็บน้ำห้วยตาจู และอ่างเก็บน้ำห้วยทา ซึ่งอ่างเก็บน้ำห้วยซันตอนนี้มีน้ำในอ่างเก็บน้ำเพียง 18.2 % เท่านั้น ส่วนอ่างเก็บน้ำห้วยตาจู มีน้ำอยู่ในอ่างเพียง 16.9 % เท่านั้น และน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยทามีอยู่เพียง 21.3 % ซึ่งทั้ง 3 อ่างเก็บน้ำนั้นถือว่ามีน้ำต่ำกว่าเกณฑ์ที่หน้าจะมี ทำให้ตอนนี้ทางโครงการชลประทานศรีสะเกษ ได้เตรียมเครื่องสูบน้ำขนาดความแรง 40 แรงม้า และขนาดความแรง 102 แรงม้า ไว้อย่างละ 5 เครื่อง เพื่อไว้ช่วยเหลือหากฝนทิ้งช่วง หรือมีพื้นที่ไหนเกิดวิกฤติขาดแคลนน้ำอย่างรุนแรง ก็จะนำเครื่องสูบน้ำดังกล่าวลงพื้นที่ไปช่วยผลักดันน้ำ หรือไปช่วยสูบน้ำให้กับพี่น้องเกษตรกรที่เดือนร้อน

ต้นข้าวในนาที่แห้งไปหมด
ต้นข้าวในนาที่แห้งไปหมด

นายจำรัส กล่าวต่อไปว่า นอกจากการที่โครงการชลประทานจะช่วยในเรื่องเครื่องสูบน้ำแล้ว ทางโครงการชลประทานยังช่วยในเรื่องค่าน้ำมันในการที่เกษตรกรจะสูบน้ำจากคลองชลประทาน หรือ จากแม่น้ำ ขึ้นมาทำการเกษตรกรอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อย่างจะให้เกษตรกร หรือ ผู้ใช้น้ำ ช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัดในช่วงน้ำ เพื่อที่เราจะได้มีน้ำไว้ใช้ในอนาคตอย่างยั่นยืนต่อไป

ขณะที่ ชาวนาที่อาศัยน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยซัน อ.เมืองศรีสะเกษ ต้องนำเครื่องรถไถเดินตามไปตั้งสูบน้ำจากในอ่างซึ่งมีปริมาณน้ำต่อกว่าท่อ ส่งน้ำเพื่อนำน้ำไปหล่อเลี้ยงในนาข้าวที่กำลังแห้งแล้งข้าวที่งอกขึ้นมา ประมาณ 10-20 ซม.ใกล้จะแห้งตาย โดยทางชลประทานศรีสะเกษได้ช่วยเหลือทางด้านน้ำมันที่ใช้กับเครื่องสูบน้ำ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 23:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์