ไลฟ์สไตล์
100 year

ป่วนทั้งอ่าว! เส้นตายรัฐบาลทำประมงหยุดออกเรือเกรงถูกจับ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2558 03:30 น.
SHARE

สมาคมประมงปราณบุรีทำตามมติสมาคมประมงแห่งประเทศไทย เรือหยุดออกจับปลา เพราะห้องเย็นปิดตลาดมหาชัยปิด ทะเลไทยปิด ไม่มีที่ขายสัตว์น้ำ ด้านสะพานปลาท่าเรืออ่างศิลา เรือประมงจอดบ้านใครบ้านมัน ไม่มีใบอนุญาตต้องหยุดหาปลา...

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.58 นายอติชาติ ชัยศรี นายกสมาคมประมงปากน้ำปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า สมาคมประมงปราณบุรี ต้องยึดมติของสมาคมประมงแห่งประเทศไทย ต้องเคารพกฎตฎิกาของสมาคมใหญ่หากแหกกฎออกเรือไป ถึงแม้นเรือจะถูกต้อง แต่ปลาหรือสัตว์น้ำต่างๆ ก็ไม่มีคนซื้อ เพราะแพปลาหยุด ห้องเย็นหยุดทั่วประเทศ ที่สำคัญตลาดใหญ่อยู่ที่ มหาชัย ทะเลไทย ก็หยุดจึงไม่มีที่ขายสัตว์น้ำ เรือประมงปากน้ำปราณบุรีจึงต้องหยุดตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป 

นายกสมาคมประมงปากน้ำปราณบุรี กล่าวอีกว่า การที่รัฐได้เร่งรัฐดำเนินการเปิดศูนย์ปีโป้ เพื่อให้เรือประมงเข้าดำเนินการจดตามระเบียบ 15 รายการ โดยมีเวลาให้ 3 เดือนมีปัญหามาจากเจ้าหน้าที่ของรัฐน้อย เช่น ประมงอำเภอมีเพียงคนเดียวการจดทะเบียนใช้เอกสารจำนวนมากทำไม่ทันทะเบียน เรือ ใบอนุญาตเรือ นายท้ายเรือ เดิมเป็นทั้งไต๋ ช่างเครื่องแต่กฎหมายแจ้งว่า ต้องเป็นคนละคน แต่ช่างเครื่องเป็นลูกเรือประมงต่างชาติก็จดไม่ได้ สาเหตุเพราะหาลูกจ้างคนไทยไม่ได้ คนไทย 90% ไม่ลงเรือประมงอีกทั้งในอาญาบัตรใดหมึกไปทำอวนลาก เรืออวนดำไปทำอวนเขียว ไม่ตรงกับเครื่องมือประมงก็ไม่ได้ เรือต้องมีชูชีพทั้งที่เรือฉีดโพรม มีแผ่นยางใหญ่ ช่วยได้เร็วกว่า อีกทั้งแรงงานต่างด้าวเหมือนปูใส่กระด้งพาไปจดทะเบียนมาทำงานได้ 1 วัน ดึงเอาแรงงานในเรือหายไปด้วย ที่สำคัญกลางคืนหาปลาตอนเช้าต้องแจ้งเข้า กว่าจะไปแจ้ง รอเอกสาร ตรวจเรือ จะออกเรือก็ต้องแจ้งออกอีก จะไม่มีเวลาพักผ่อน

ข่าวแนะนำ

เรือประมงไม่ออกทะเลหยุดจอดที่ท่าหมด
เรือประมงไม่ออกทะเลหยุดจอดที่ท่าหมด

นายอติชาติ กล่าวอีกว่า ในภาพรวมในส่วนของปากน้ำปราณ ค่อนข้างปฏิบัติได้ เพราะที่ผ่านมาพยายามผลักดันทำให้ถูกต้องทั้งหมด แต่ต้องขยายเวลาเพราะเจ้าหน้าที่ประมงและเจ้าทำไม่ทัน ที่สำคัญประมงคือรากเหง้าของชาติที่ประกอบอาชีพนี้มาตั้งแต่บรรพบุรุษ ปัจจุบันต้องกู้หนียืมสิน กู้นอกระบบหากหยุดนานหลายวันลูกจ้างก็หายไปทำอย่างอื่น จะกลับมาทำประมงอีกครั้งคงยาก

ส่วนที่สะพานปลาท่าเรืออ่างศิลา จ.ชลบุรี ไม่มีเรือประมงขนาดใหญ่จอด ส่วนเรือประมงเล็กหาปลาน้ำตื้นก็จอดบ้านใครบ้านมัน และที่ท่าเรือเขาสามมุข ต.แสนสุข มีเรือประมงซึ่งเจ้าของมีบ้านอยู่ละแวกนั้นจอดอยู่ไม่เกิน 10 ลำ ส่วนที่สะพานปลาท่าเรือพลี มีเรือประมงขนาดเล็ก และเรือเล็กวางอวนที่ออกหาปลากลางคืนเข้าฝั่งเช้ามืด จอดอยู่ประมาณ 20 ลำ

นายคมสัน เอกชัย ผวจ.ชลบุรี เผยว่า เรื่องตรวจสืบเรือประมงทางรัฐบาลให้ทัพเรือภาค ดำเนินการตรวจสอบเรือในส่วนรวม แรงงานจังหวัด ตรวจสอบเรื่องแรงงานต่างด้าว ประมงจังหวัด ดูแลเรื่องทะเบียนเรือ และใบอาชญาบัตร นอกจากนี้ยังมีการตรวจสอบเกี่ยวกับนายท้ายเรือ ช่างเครื่องเรือ ต้องมีใบอนุญาต

ทั้งนี้แหล่งข่าวแจ้งว่าเรือประมงส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีใบอนุญาต ต่างๆตามที่รัฐบาลระบุ จึงหยุดออกหาปลาและนำไปจอดท่าหน้าบ้านตัวเองกันเสียส่วนใหญ่ โดยเจ้าของเรือประมงขนาดใหญ่จะบ่นกันอุบว่า ถ้ารัฐบาลทำอย่างนี้ผู้ประกอบการเรือประมงก็มีแต่ตายกับตายเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือประมงเรือประมงปากน้ำปราณบุรีเรือประมงอ่างศิลาอาญาบัตรลูกเรือประมงลูกเรือต่างด้าวหยุดจับปลาปากน้ำปราณบุรีอ่างศิลาประจวบคีรีขันธ์ชลบุรีอติชาติ ชัยศรีปลดล็อกใบเหลืองข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:45 น.