ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นครสวรรค์แล้ง น.ปิงแห้ง อ.เก้าเลี้ยวส่อจ่ายประปาเป็นเวลา

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2558 03:10 น.
  SHARE

  ระดับน้ำในแม่น้ำปิงที่นครสวรรค์แห้งขอดกระทบพื้นที่การเกษตรและระบบประปา ด้าน เทศบาลเมืองนครสวรรค์ประกาศให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด โดยหากน้ำยังลดต่อเนื่อง ต้องจ่ายประปาตามเวลา

  เมื่อวันที่ 1 ก.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำในแม่น้ำปิงที่นครสวรรค์แห้งขอด กระทบต่อพื้นที่การเกษตรและระบบประปา เทศบาลเมืองนครสวรรค์ประกาศให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด หากน้ำปิงยังลดต่อเนื่องอาจต้องแบ่งจ่ายน้ำเป็นเวลา แม่น้ำปิงที่สะพานหลวงพ่อเฮงประชานุสรณ์ ในเขต ต.เขาดิน อ.เก้าเลี้ยว จ.นครสวรรค์ มีสภาพแห้งขอด สันดอนทรายโผล่เหนือน้ำหลายจุด น้ำที่ไหลผ่านใต้สะพานสามารถเดินข้ามได้ ซึ่งน้ำปิงจากตำบลเขาดิน จากจุดนี้ไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร จะไหลไปบรรจบกับแม่น้ำน่าน ที่ต้นน้ำเจ้าพระยาในเขตตลาดปากน้ำโพ

  จากสถานการณ์ดังกล่าวน้ำจากแม่น้ำปิงไม่สามารถส่งเข้าคลองสาขาไปยังพื้นที่การเกษตร ในเขต ต.เขาดิน อ.เก้าเลี้ยว ต.บ้านแก่ง อำเภอเมือง ต.วัดไทร อ.เมือง และเริ่มส่งผลกระทบต่อระบบประปาของชุมชนดังกล่าวด้วย

  นายจิตตเกษมณ์ นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ สำรวจน้ำในแม่น้ำปิง

  ขณะที่ในเขตเทศบาล เมืองนครสวรรค์ นายจิตตเกษมณ์ นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ ลงพื้นที่ตรวจโรงผลิตน้ำประปา และจุดสูบน้ำที่ใช้น้ำจากแม่น้ำปิง พบว่าระดับน้ำลดต่ำเกือบจะพ้นหัวสูบน้ำ แต่ยังไม่กระทบกับระบบผลิตน้ำประปา อย่างไรก็ตาม นายจิตตเกษมณ์ ประชาสัมพันธ์ ผ่านรถขยายเสียง สถานีวิทยุชุมชน และเคเบิลท้องถิ่น ให้ชาวปากน้ำโพใช้น้ำอย่างประหยัด เพราะหลังจากนี้หากระดับน้ำปิงยังลดลงต่อเนื่องเทศบาลอาจต้องแบ่งจ่ายน้ำให้ประชาชนเป็นเวลา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภัยแล้งฝนแล้งแม่น้ำปิงแห้งแหล่งน้ำดิบน้ำประปาระบบผลิตน้ำประปาจิตตเกษมณ์ นิโรจน์ธนรัฐต.เขาดินอ.เก้าเลี้ยวนครสวรรค์ข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้