ไลฟ์สไตล์
100 year

พบช้างตายอืดในสระน้ำสวนยางฯ เมืองจันท์ คาดลงกินน้ำแล้วร่วงตกบ่อ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2558 02:40 น.
SHARE

ภาพจาก จนท.ทีมสำรวจ

ชาวบ้านพบซากช้างป่าอายุ 5-6 ปีตายอืดในสระน้ำ ทหาร ตำรวจ ป่าไม้ และฝ่ายปกครอง ร่วมตรวจสอบซากช้างป่าตายปริศนาในสระน้ำที่สวนยางพาราในพื้นที่ ต.สามพี่น้อง อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี โดยจะให้สัตว์แพทย์มาชันสูตรซากวันนี้...

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 1 ก.ค.2558 ร.ต.อ.ธัชชธรรม นรวัฒน์บุญมี พนง.สภ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ได้รับแจ้งชาวบ้านหมู่ 6 ต.สามพี่น้อง อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ว่าพบซากช้างป่าตายในสระน้ำ ภายในสวนยางพาราและสวนพริกไทย ของนายประสิทธิ์ มุลิ ชาว จ.ระยอง ซึ่งอยู่ท้ายหมู่บ้านจึงนำกำลังไปตรวจสอบพร้อมกับ นายรนัสถ์ชัย พุ่มเจริญ นอภ.แก่งหางแมว กำนัน ผญบ.และนายพิทักษ์ ยิ่งยง เจ้าพนักงานชำนาญการ เขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเขาอ่าฤาไน เรือโทเทิดศักดิ์ สถานสถิต หัวหน้าชุด ชปร.ที่8

สภาพซากช้างป่าที่นอนตายอืดในสระน้ำ
สภาพซากช้างป่าที่นอนตายอืดในสระน้ำ

ข่าวแนะนำ

ตรงจุดที่รับแจ้งพบซากช้างป่าอายุราว 5-6 ปี สภาพเนื้อหนังถูกแดดเผา ตายลอยอืดปริ่มน้ำในสระมีวัชพืชปกคลุม ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่วบริเวณ คาดตายมาแล้วหลายวัน ยังไม่สามารถระบุเพศได้ สอบถามนายสุชิน ชินรักษา ชาวบ้าน หมู่ 5 ต.เขาชะเมา อ.เขาชะเมา จ.ระยอง ผู้ดูแลสวน กล่าวว่า ช่วงเวลา 15.30 น.วันนี้จะมาสูบน้ำรดผักแต่ได้กลิ่นเหม็นโชยเหมือนซากสัตว์ตายเมื่อเดินไปดู ใกล้ๆ พบว่าเป็นช้างจึงแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ

เบื้องต้น จนท.คาดว่าเป็นช้างป่าออกมาหากินอาหารหรือลงเล่นน้ำ โดยคาดไม่ถึงว่าสระน้ำมีความลึก ประกอบกับมีหญ้าขึ้นปกคลุมอยู่เหนือน้ำหนาแน่น จึงเดินเหยียบหญ้าลงไป แต่ต้านน้ำหนักไม่ไหวทำให้ช้างจมลงใต้น้ำ แม้จะพยายามชูงวงขึ้นมาเพื่อหายใจ แต่ก็ติดรากหญ้าและวัชพืชที่อยู่เหนือน้ำที่หนากว่าก็ไม่สามารถช่วยตัวเอง ได้อีกทั้งในพื้นที่มีฝนตกติดต่อกันหลายวันจึงไม่มีใครผ่านมาเห็นกระทั่งตาย ในที่สุด ขณะเดียวกัน จนท.ได้แจ้งไปยังกรมอุทยานแห่งชาติและพันธ์พืชประสานให้สัตวแพทย์มาตรวจสอบ ชันสูตรหาสาเหตุการตายอีกครั้งหนึ่งในวันนี้ (2 ก.ค.).

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่าซากช้างป่าช้างป่าตายอืดช้างจมน้ำสวนยางพาราต.สามพี่น้องอ.แก่งหางแมวจันทบุรีสภ.แก่งหางแมวข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 07:22 น.