ไลฟ์สไตล์
100 year

กทม.ร้อนสภาหักสุขุมพันธุ์ เบรกซื้อรถ ดพ.ชี้มีเยอะ-ผู้ว่าฯโต้ซื้อรถเล็กไว้ดับซอยแคบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ค. 2558 05:30 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.58 รายงานข่าวจากศาลาว่าการ กทม. แจ้งว่า ในการประชุมสภา กทม.ที่มี ร.ต.ต.เกรียงศักดิ์ โลหะชาละ ประธานสภา กทม. เป็นประธาน ที่ประชุมได้มีการพิจารณาญัตติของ เรือโทวารินทร์ เดชเจริญ และนางสุกัญญา สุวัฒนวงศ์ สมาชิกสภา กทม. เรื่องขอให้ กทม.ชะลอโครงการจัดหารถกู้ภัยขนาดเล็ก ระยะที่ 2 โดย เรือโทวารินทร์อภิปรายว่า สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. มีโครงการจัดซื้อรถกู้ภัยดับเพลิงขนาดเล็ก ซึ่งในระยะที่ 1 กทม.ได้จัดซื้อไปแล้ว 20 คัน ใช้งบประมาณรวม 160 ล้านบาท แต่ขณะนี้ กทม.ยังไม่ได้รับมอบรถมาใช้งาน โดยจะได้รับการส่งมอบรถในเดือน มี.ค.2559 นี้ และเมื่อ กทม.ยังไม่ได้รับรถมาทดลองการใช้งานกลับมีการจัดซื้อรถกู้ภัยรูปแบบเดิมเพิ่มเติมอีก ใช้ งบประมาณอีก 180 ล้านบาท

เรือโทวารินทร์ กล่าวว่า การจัดซื้อรถกู้ภัยของ กทม.ขาดความเหมาะสมหลายด้าน เช่น ปัจจุบัน กทม.มีสถานีดับเพลิงเพียงแค่ 35 สถานี มีรถดับเพลิงอยู่แล้วกว่า 700 คัน และจะได้รับรถดับเพลิงเพิ่มเติมจากคำตัดสินของอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศอีก 315 คัน แต่ไม่มีสถานีจอดเพียงพอ อีกทั้งมีราคาสูง และรูปแบบรถดับเพลิง ได้รับการท้วงติงจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) มาแล้วถึง 2 ครั้ง ดังนั้น กทม.จึงควรพิจารณาชะลอโครงการจัดหารถกู้ภัยขนาดเล็กระยะที่ 2 ไว้ก่อน และรอทดสอบประสิทธิภาพรถดังกล่าวในระยะที่ 1 ที่ได้ดำเนินการไปแล้วก่อน

ข่าวแนะนำ

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. อภิปรายว่า รถดับเพลิงขนาดเล็กที่ กทม.จัดซื้อนั้น จะใช้ในการดับเพลิงในสถานที่แคบที่เข้าถึงยาก แตกต่างจากรถดับเพลิงที่ กทม.มีใช้งานอยู่ อย่างไรก็ตาม กทม.จะรับข้อคิดเห็นในที่ประชุมสภา กทม.เพื่อไปพิจารณาหาข้อสรุปในการดำเนิน โครงการอย่างเหมาะสมมากที่สุด ซึ่งตนขอยืนยันว่ารถดับเพลิงขนาดเล็กถือเป็นสิ่งจำเป็นในการแก้ปัญหาเพลิงไหม้ในพื้นที่กรุงเทพฯ ยังสามารถนำไปใช้งานในพื้นที่จังหวัดใกล้เคียงได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ภายหลังการอภิปราย ที่ประชุมสภา กทม. มีมติ เห็นชอบให้ กทม.ชะลอโครงการจัดหารถกู้ภัยขนาดเล็ก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวกทม.ข่าวจัดซื้อรถกู้ภัยดับเพลิงขนาดเล็กเบรกซื้อรถดับเพลิงรถกู้ภัยดับเพลิงขนาดเล็กสุขุมพันธุ์ บริพัตรรถดับเพลิงขนาดเล็กใช้ดับเพลิงในสถานที่แคบ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 13:07 น.