อาหารทะเลเมืองใหญ่ปรับราคาขึ้น หลังเรือประมงงดออก

ข่าว

อาหารทะเลเมืองใหญ่ปรับราคาขึ้น หลังเรือประมงงดออก

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2558 02:20 น.

อาหารทะเลเริ่มขาดตลาด หลังเรือประมงหยุดออกทะเล เนื่องจากเกรงถูกจับจอดรอดูท่าทีรัฐบาลว่าจะผ่อนปรนหรือไม่อย่างไร ส่งผลให้ราคาขยับขึ้นบ้างแล้ว 10-20% ขณะที่ ปริมาณของในตลาดก็เริ่มลดลงทั้งที่ จ.ชลบุรี และ สุราษฎร์ธานี...

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดต้นโพธิ์ ต.นาเกลือ อ.บางละมุง ที่เป็นตลาดสดขายอาหารทะเลทุกชนิด ทั้งกุ้งหอย ปู ปลา และปลาหมึก ทุกแผงและที่ใส่ตะกล้าวางขายก็มีอาหารทะเลลดน้อยลง และราคาเริ่มเปลี่ยนขึ้น มาจากเดิมประมาณ 10-20% แต่ก็มีบางแผงหยุดบริการไปเลย เนื่องจากไม่มีสินค้ามาจำหน่าย

ขณะเดียวกันพ่อค้าแม่ค้าก็ได้นำปลาเลี้ยง หรือ ที่เรียกว่าปลากระชัง ซึ้งมีแต่ปลากะพงเท่านั้นที่มาจำหน่าย สาเหตุที่เป็นอย่างนี้สืบเนื่องจาก เรือประมงงดการทำประมงเนื่องจากไม่ถูกกฎหมาย ส่งผลให้ตลาด เริ่มขาดแคลน มีเพียงปลากระชัง และปลาที่จับโดยประมงพื้นบ้านเท่านั้น

ด้านบรรยากาศการจำหน่ายอาหารทะเล ในตลาดสดเขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ยังคงมีอาหารทะเลจำหน่ายปกติ แต่เริ่มมีการปรับราคาอาหารทะเลบางชนิดขึ้นบ้างแล้วราคากิโลกรัมละ 5-10 บาท เนื่องจากเรือประมงที่ไม่มีอาญาบัตร ไม่สามารถที่จะออกทำการประมงได้หากออกไปก็จะถูกจับปรับและดำเนินคดี ซึ่งไม่คุ้มกับการที่จะออกไปหาปลา ทำให้เรือประมงเริ่มเข้าจอดเทียบท่าเพื่อรอท่าทีทางภาครัฐว่าจะให้มีการผ่อน ผันอย่างไรบ้าง อีกทั้งอาหารทะเลบ้างส่วนที่เข้ามาจำหน่ายในสุราษฎร์ธานีมีการนำเข้ามาจาประ เทศมาเลเซีย อีกทั้งยังโดนอาญาบบัตรเช่นเดียวกับของประเทศไทย นอกจากนี้ปลาน้ำจืดก็ฉวยโอกาสขึ้นราคาตามสัตว์น้ำทะเลด้วย จึงทำให้ผู้บริโภคได้รับผลกระทบอยู่ในขณะนี้

ด้าน นางลิญภ์ ประกรเสรี อายุ 56 ปี แม่ค้าขายอาหารทะเล ในตลาดสดเทศบาลนครสุราษฎร์ธานนี กล่าวว่า จากที่รัฐบาลประกาศข้อบังคับใช้กฎหมายจับเรือประมงที่ผิดกฎหมาย ที่มีกำหนดระยะเวลาในการทำให้ถูกต้องภายในวัน ที่ 30 มิ.ย. นั้น ปรากฏว่า ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา ราคาอาหารทะเลทุกชนิดมีการปรับราคาขึ้น กิโลกรัมละ 5-10 บาท เช่นปลาทู ขนาดเล็กจากกิโลกรัมละ 55บาท ขยับขึ้นเป็น 65บาท ปลาหมึกขนาดกลาง จากราคา 130 บาท ปรับขึ้นเป็น 140 ซึ่งทางเรือประมงและแพปลาได้มีการแจ้งต่อพ่อค้าแม่ค้าว่าราคาอาหารทะเลจะ ปรับขึ้นในช่วง2-3วันหลังจากนี้เนื่องจากเรือประมงจำนวนมากหยุดวิ่งเพื่อทำตามกฎระเบียบข้อบังคับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาหารทะเลอาหารทะเลขาดตลาดของทะเลแพงปลาทะเลเรือประมงเรือประมงงดออกฝั่งตลาดต้นโพธิ์ตลาดสดเขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานีต.นาเกลืออ.บางละมุงอ.เมืองสุราษฎร์ธานีสุราษฎร์ธานีข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 12:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์