โคราชถกแก้วิกฤติน้ำลำคองขอด ลดปล่อยน้ำ เลื่อนทำนาปี

ข่าว

โคราชถกแก้วิกฤติน้ำลำคองขอด ลดปล่อยน้ำ เลื่อนทำนาปี

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2558 03:10 น.

บันทึก

โคราช ถกบริหารจัดการน้ำลำตะคอง หลังวิกฤติหนัก ลดปล่อยน้ำ ประกาศพื้นที่ 5 อำเภอเลื่อนทำนาปีไปเดือนส.ค.ที่คาดว่าฝนจะตก พร้อมขอความร่วมมือประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด ขณะที่ประมงจังหวัด วอนผู้เลี้ยงปลาในกระชัง ลดปริมาณลง หลีกเลี่ยงเลี้ยงในเขื่อน...

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2558 นายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์น้ำและวิกฤติภัยแล้ง ได้ประชุมคณะกรรมการจัดการชลประทาน (JMC) เขื่อนลำตะคอง ครั้งที่ 1/2558 เพื่อพิจารณาวางแผนการเพาะปลูกพืชฤดูฝน ปี 2558 และร่วมกันพิจารณาวางแผนการบริหารจัดการน้ำเขื่อนลำตะคอง โดยคาดว่าฝนจะเริ่มตกในเดือนส.ค. นี้

สำหรับโครงการชลประทานขนาดใหญ่ จำนวน 5 โครงการ ซึ่งมีความจุ 938.12 ล้าน ลบ.ม. ปัจจุบันมีปริมาณน้ำกักเก็บ จำนวน 323.71 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 34.15 และโครงการชลประทานขนาดกลาง จำนวน 22 โครงการ ซึ่งมีความจุ 226.74 ล้าน ลบ.ม. ปัจจุบันมีปริมาณน้ำกักเก็บ จำนวน 63.13 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 27.84 ดังนั้นโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง จึงได้ประกาศขอเลื่อนแผนการส่งน้ำช่วยเหลือนาปี 2558 ออกไปอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าจะมีฝนตกเพิ่มมากขึ้น เพื่อสงวนรักษาน้ำที่เหลือไว้ใช้ในการอุปโภค บริโภค การประปา การรักษาระบบนิเวศ และคุณภาพน้ำในลำตะคอง ในส่วนของการประปาส่วนภูมิภาค ขณะนี้ยังมีปริมาณน้ำที่สามารถผลิตน้ำประปาใช้เพื่อการอุปโภค บริโภคไปจนถึงช่วงเดือนก.ค.หากมีปริมาณน้ำฝนตกในพื้นที่เพิ่มขึ้น สถานการณ์ดังกล่าวจะคลี่คลายลง

อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดได้ข้อสรุปจากผลการประชุมของคณะกรรมการจัดการชลประทาน (JMC) เขื่อนลำตะคอง ดังนี้ 1. ให้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคองลดการระบายน้ำออกจากเขื่อนลำตะคอง จากเดิม 8 ลบ.ม./วินาที เหลือ 5 ลบ.ม./วินาที 2. ให้การประปาเทศบาลนครนครราชสีมาสูบน้ำจากลำน้ำมูลและสูบน้ำจากเขื่อนลำแชะ เพื่อลดการใช้น้ำจากเขื่อนลำตะคอง 3. ให้นายอำเภอเมืองนครราชสีมา สีคิ้ว สูงเนิน ขามทะเลสอ และอำเภอเฉลิมพระเกียรติ แจ้งประชาสัมพันธ์เกษตรกรในพื้นที่เลื่อนการทำนาปีไปเป็นเดือนสิงหาคม 2558 และให้กำนันผู้ใหญ่บ้านช่วยประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านทราบด้วย และ 4. ให้สถานีอุตุนิยมวิทยา ชลประทาน และฝนหลวงฯ บูรณาการร่วมกันในการจัดหาแหล่งน้ำเพิ่มเติม โดยมอบให้สำนักชลประทานที่ 8 เป็นหัวหน้าคณะทำงาน

นอกจากนี้ ได้ขอความร่วมมือเรื่องการใช้น้ำ 1. ขอความร่วมมือเกษตรกรในพื้นที่แนวเขตลุ่มน้ำลำตะคอง ได้แก่ อ.เมืองนครราชสีมา , สีคิ้ว , สูงเนิน ขามทะเลสอ และเฉลิมพระเกียรติ ให้เลื่อนการปลูกข้าวนาปีไปเป็นเดือนส.ค. 2. ให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด ไม่เปิดน้ำไหลทิ้งโดยเปล่าประโยชน์ และ 4. ปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ที่ทำให้สิ้นเปลืองน้ำ และหมั่นตรวจสอบท่อส่งน้ำ ก็อกน้ำให้อยู่ในสภาพใช้งานได้ดีอยู่เสมอ เพื่อลดการรั่วไหลของน้ำ

ด้านนายสมพร กุลบุญ ประมงจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึง ผลกระทบภัยแล้งรุนแรงต่อการทำประมง ว่า ได้ส่งผลกระทบต่อแหล่งน้ำตามธรรมชาติซึ่งเป็นที่อยู่ของปลาธรรมชาติต่าง ๆ อย่างมาก โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำละหานลูกนก อ.บ้านเหลื่อม เนื้อที่ประมาณ 2,000-3,000 ไร่ ขณะนี้น้ำแห้งขอดพ่อแม่พันธุ์ปลาธรรมชาติในอ่างเก็บน้ำดังกล่าวได้สูญพันธุ์ไปแล้ว นอกจากนี้ อ่างเก็บน้ำแห่งอื่นกำลังทยอยแห้งขอด จากภาวะฝนทิ้งช่วง ภัยแล้ง และปรากฏการณ์เอลนิโญ่

ประมงจังหวัดนครราชสีมา กล่าวอีกว่า ได้มีการประกาศห้ามจัดสัตว์น้ำในฤดูสืบพันธุ์วางไข่และเลี้ยงดูลูก อ่อนตั้งแต่เดือน 1 มิ.ย.-30 ก.ย. ของทุกปี ช่วงนี้ฝนตกลงมาน้อย ปลาที่สืบพันธุ์วางไข่ยากยังไม่มีการสืบพันธุ์เลย ส่วนปลาที่สืบพันธุ์ง่ายในธรรมชาติ เช่น ปลาสร้อย มีแนวโน้มประชากรมากขึ้น แต่ปลาที่มีการเจริญพันธุ์ยากก็มีผลต่อการสืบพันธุ์วางไข่รวมถึงปลาอีกหลาย ชนิดที่ได้รับผลกระทบจากภาวะภัยแล้ง เช่น ปลาพวงโคราช ปลาดุกนา หรือปลาดุกด้าน หรือปลาดุกอุย ที่มีแนวโน้มจะสูญพันธุ์ไปจากท้องไร่ท้องนา

“ช่วงนี้เป็นห่วงคุณภาพน้ำในเขื่อน โดยเฉพาะเขื่อนลำแชะและเขื่อนมูลบน เนื่องจากมีการเลี้ยงปลาในกระชังมากกว่า 3,000 กระชัง ซึ่งมีเป็นจำนวนมากกว่าพื้นที่แหล่งน้ำ ขณะนี้ทางเขื่อนและประมงจังหวัดพยายามเจรจากับผู้ประกอบการ ให้ลดการทำประชังปลาลงให้เหลือ 500 กระชัง ส่วนเขื่อนมูลบน และเขื่อนลำแชะ ควรมี 1,000 กระชัง เพื่อให้สัมพันธ์กับแหล่งน้ำ พร้อมส่งเสริมให้ทำบ่อเลี้ยงปลาในพื้นที่นาลุ่ม แทนการเลี้ยงในเขื่อน” นายสมพร กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 09:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์