ยังร้อน! ที่ประชุม ‘ทปอ.’ ถกด่วน แบ่งชั้นรับบัณฑิต มรภ.

ข่าว

ยังร้อน! ที่ประชุม ‘ทปอ.’ ถกด่วน แบ่งชั้นรับบัณฑิต มรภ.

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2558 17:44 น.

บันทึก

ประธานที่ประชุมอธิการบดี มรภ.ทั่วประเทศ ระบุนอกจาก ธ.ไทยพาณิชย์แล้ว ยังมีรัฐวิสาหกิจและเอกชนอีกหลายแห่งที่กีดกันการรับบัณฑิตเข้าทำงาน ชี้เดิมเรื่องนี้ไม่ได้เป็นวาระ แต่กำลังเป็นประเด็นร้อนเลยต้องบรรจุไว้...

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.58 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ผศ.ดร.นิวัติ กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศ (ทปอ.มรภ.) กล่าวถึงกรณีที่มีการรับสมัครพนักงานเจ้าหน้าที่ของธนาคารไทยพาณิชย์ โดยระบุในประกาศให้สิทธิ์บัณฑิตจาก 14 สถาบันการศึกษาเท่านั้น

ผศ.ดร.นิวัติ กล่าวว่า กรณีดังกล่าว ก่อให้เกิดความไม่สบายใจของนักศึกษา ศิษย์เก่าและผู้ปกครอง ซึ่งไม่ใช่เฉพาะของมหาวิทยาลัยราชภัฏเท่านั้น ยังมีของกลุ่มราชมงคลและมหาวิทยาลัยกลุ่มอื่นๆ อีก รวมทั้งมหาวิทยาลัยเอกชนอีกด้วย ดังนั้น เมื่อทราบก็อยากสะท้อนให้หาทางปรับปรุงแก้ไข ซึ่งไม่ใช่เป็นการแก้ไขเอกสาร แต่ต้องแก้ไขระบบการคิด และวิธีคิด ที่จะให้โอกาสคนอย่างเสมอภาค ไม่ใช่กีดกันเขา ถือว่ากรณีนี้เป็นกรณีตัวอย่างที่ดี อันที่จริงไม่ใช่เกิดขึ้นที่นี่ที่เดียว มันยังมีรัฐวิสาหกิจอื่นอีก มักจะทำอย่างนี้ ทำนองนี้ ซึ่งรัฐวิสาหกิจเองก็เป็นหน่วยงานของรัฐ มาจากเงินภาษีของประชาชนก็ไม่ควรคิดและทำอย่างนั้น อีกทั้งบริษัทอื่นใดที่ทำลักษณะอย่างนี้ก็ไม่น่าจะถูกต้อง เพราะท่านทำมาหากินกับมหาชน ไม่ควรกีดกันและแบ่งชั้นกัน

อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี กล่าวอีกว่า สถาบันการศึกษาอีกหลายๆ แห่ง ก็คิดไม่ต่างกันในเรื่องนี้ อาจก่อให้เกิดกระแสการต่อต้านตามมา จึงน่าจะมีการปฏิรูปและปรับเปลี่ยน ซึ่งต้องหาข้อยุติร่วมกัน พูดคุยและทำความเข้าใจกัน แม้แต่การเรียกร้องเรื่องสิทธิและความเท่าเทียมกันระหว่างชายหญิงของกลุ่มการเมืองในการลงเลือกตั้งก็ยังมีการเรียกร้อง ดังนั้น หากในส่วนนี้มีการกีดกัน มันก็เป็นสิ่งที่ไม่ดี

"ผมมองในด้านที่เกี่ยวกับการศึกษา ผมมองว่ามันกระทบกับลูกศิษย์เรา จึงออกมาสะท้อน ไม่ใช่เพื่อใครคนใดคนหนึ่ง ในส่วนการประชุมวันที่ 3 เรื่องนี้เดิมไม่มีอยู่ในวาระ แต่วันนี้มีหลายฝ่ายเรียกร้องให้บรรจุในวาระด้วย จึงหลีกไม่พ้น ก็จะต้องไปประชุมกันในวันนั้น ส่วนธนาคารจะมาชี้แจงก็สามารถทำได้ แต่มันไม่ใช่เฉพาะในส่วนของ ม.ราชภัฏทั่วประเทศ มันยังมีเครือข่ายมหาวิทยาลัยอื่นๆ อีก เรื่องนี้ต้องปรับแก้ระบบการคิดและวิธีคิด บางเครือข่ายก็ไม่อยากปรากฏตัวมาก บางเครือข่ายก็มีการดำเนินการไปบ้างแล้ว คงต้องหารือกันกับอีกหลายเครือข่ายว่า คิดเห็นกันอย่างไร" ผศ.ดร.นิวัติ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ม.3 ฉุน "เพื่อนย้ายแก๊ง" มีดแทงขั้วหัวใจดับ
05:31

ม.3 ฉุน "เพื่อนย้ายแก๊ง" มีดแทงขั้วหัวใจดับ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 22:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์