แห่ซื้อปลาเขมร! ปลาไทยขาดแคลน เหตุเรือหยุดออกทะเล

ข่าว

แห่ซื้อปลาเขมร! ปลาไทยขาดแคลน เหตุเรือหยุดออกทะเล

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2558 17:03 น.

บันทึก

เริ่มแล้ววันแรก ตรวจเข้มอาชญาบัตรเรือประมง เรือไทยหยุดออกทะเล พ่อค้าเขมรส้มหล่น แม่ค้าที่ตลาดโรงเกลือแห่ซื้อปลาน้ำจืดขายแทนปลาทะเลที่ราคาแพง ส่วนแพปลาที่ปากน้ำ ต้องงัดปลาแช่แข็งมาขาย เชื่อต่อไปราคาพุ่งกระฉูดแน่...

เมื่อตอนเช้าวันที่ 1 ก.ค.58 ที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนคลองลึก จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้มีพ่อค้า แม่ค้าปลาในตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดนที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค แห่กันมาแย่งกันซื้อปลาน้ำจืดที่พ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชานำเข้ามาส่งขายทำให้บริเวณหน้าด่านพรมแดนคลองลึก คึกคักเป็นพิเศษ

ชาวกัมพูชาบรรทุกปลาน้ำจืด จากฝั่งเขมรเข้ามาส่งขายในประเทศไทยเพิ่มขึ้น
ชาวกัมพูชาบรรทุกปลาน้ำจืด จากฝั่งเขมรเข้ามาส่งขายในประเทศไทยเพิ่มขึ้น

พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เผยว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าชาวกัมพูชาบรรทุกปลาน้ำจืดใส่ตะกร้าขนาดใหญ่ และบรรทุกมาในรถเข็น จากฝั่งเขมรเข้ามาส่งขายในประเทศไทยโดยผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจากการสอบถามทราบว่ามีแม่ค้าปลาสดในตลาดโรงเกลือ เร่งสั่งซื้อปลาน้ำจืดจากฝั่งเขมรจำนวนมากโดยเฉพาะปลาเป็น เช่น ปลาช่อน ปลาไหล เพื่อนำไปส่งขายให้ลูกค้าตามจังหวัดต่างๆ เนื่องจากขณะนี้อาหารทะเล เช่น ปู ปลา กุ้งเริ่มขาดตลาดและมีราคาแพงขึ้น หลังจากเรือประมงได้หยุดออกหาปลาทั่วประเทศ พ่อค้าแม่ค้าปลาสดในตลาดโรงเกลือ เกรงอาหารทะเลจะขาดแคลนและราคาสูง จึงได้เร่งสั่งปลาน้ำจืดจากฝั่งเขมรเพื่อนำมาขายทดแทนปลาทะเล

ด้าน ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ซึ่งดูแลรับผิดชอบพื้นที่แนวชายแดนตลาดโรงเกลือ และหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ กล่าวว่า จากการตรวจสอบการค้าขายอาหารทะเลในตลาดโรงเกลือ พบว่ามีราคาสูงขึ้น เช่น ปูม้า ปูทะเล กุ้งทะเล และปลาทะเล มีน้อยทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งแม่ค้าขายอาหารทะเลในตลาดโรงเกลือบอกว่า เรือประมงหยุดออกทะเล ทำให้อาหารทะเลขาดแคลน และมีราคาสูงขึ้นกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ จนต้องสั่งซื้อปลาน้ำจืดจากเขมรเข้ามา โดยเฉพาะปลาช่อน และปลาไหลที่ยังเป็นๆ จะขายดีมาก

พบราคาอาหารทะเลในตลาดโรงเกลือ ปรับราคาสูงขึ้น
พบราคาอาหารทะเลในตลาดโรงเกลือ ปรับราคาสูงขึ้น

อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้เป็นช่วงที่ประเทศกัมพูชา สั่งปิดโตนเลงสาบ ทะเลสาบน้ำจืด ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเพื่อให้ปลาวางไข่ในช่วงฤดูวางไข่ 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-31 ส.ค. 58 ทำมีปลาน้ำจืดจากฝั่งเขมรเข้ามาน้อยลง และมีราคาแพง เห็นได้จากปลาช่อน และปลาไหล เดิมพ่อค้าปลาเขมรเคยส่งเข้ามาขายในตลาดโรงเกลือวันละกว่า 10,000 กก.ขณะนี้เหลือประมาณ 4,000-5,000 กก.เท่านั้น

ขณะเดียวกัน ที่บริเวณท่าเทียบเรือองค์การสะพานปลา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ พบว่ามีเรือประมงเริ่มเข้ามาที่ท่าเทียบเรือจำนวนมาก เนื่องจากเกรงว่าจะถูกจับกุม หลังจากรัฐบาลประกาศ ใช้มาตรการเด็ดขาดจับกุมเรือประมงที่ผิดกฎหมาย หรือผิดระเบียบทุกประเภท ขณะที่เจ้าของเรือประมงส่วนใหญ่ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อยากให้รัฐบาลผ่อนผันมาตรการนี้ออกไปก่อน เนื่องจากได้รับผลทั้งเรื่องรายได้จากการขายปลา และเงินที่ต้องเช่าที่เทียบเรือ รวมถึงโรงงานแปรรูปสินค้าสัตว์น้ำ หรือแพปลาต้องหยุดกิจการตามไปด้วย และยังเกิดปัญหาคนว่างงานจำนวนมาก

นายเสนาะ มงคลโสภณรัตน์ นายกสมาคมประมง จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า ผู้ประกอบการเรือประมงใน จ.สมุทรปราการ มีใบอาชญาบัตรเพียง 2 เปอร์เซ็นเท่านั้น จึงทำให้เรือที่มีมากว่า 350 ลำ ต้องหยุดหาปลา สำหรับปัญหาตอนนี้ตนได้ขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการให้นำไปเรือไปจอดเทียบตามริมแม่น้ำเจ้าพระยาก่อน พร้อมเน้นย้ำว่า อย่านำเรือไปทิ้งสมอขวางทางเดินเรือเพราะจะส่งผลให้เกิดอันตรายกับเรือพาณิชย์ และเรืออื่นๆ ด้วย

บรรยากาศแพปลา ในองค์การสะพานปลา ค่อนข้างเงียบเหงา
บรรยากาศแพปลา ในองค์การสะพานปลา ค่อนข้างเงียบเหงา

ส่วนบรรยากาศแพปลาในองค์การสะพานปลา ค่อนข้างเงียบเหงากว่าปกติเนื่องจากไม่มีเรือออกไปหาปลา โดยแพปลาบางส่วนเริ่มทยอยนำปลาแช่แข็งที่เก็บไว้ออกมาขายมากขึ้น เนื่องจากมีปลาค้างอยู่ในตู้อีกมาก แต่เกรงว่าอนาคตราคาอาหารทะเลจะพุ่งสูงขึ้น ส่วนบริเวณตลาดปากน้ำ อ.เมืองสมุทรปราการ ซึ่งเป็นแหลงจำหน่ายอาหารทะเลสด พบว่าพ่อค้าแม่ค้ายังคงจำหน่ายอาหารทะเลตามปกติ แต่มีอาหารทะเลบางชนิดเริ่มปรับขึ้นราคาแล้ว เพราะต้องรับมาจากต้นทางในราคาสูง โดยคาดว่าหลังจากนี้ ราคาอาหารทะเลจะมีการปรับตัวสูงขึ้นกว่าเดิมแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 05:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์