ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เตรียมทำฝนหลวง เขตลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2558 15:05 น.
  SHARE

  'ดิสธร วัชโรทัย' รองเลขาธิการพระราชวัง เยี่ยมชมศูนย์ฝนหลวง จ.นครสวรรค์ โดยการบินในภารกิจแรก จะบินทำฝนหลวง ในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา...

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 1 ก.ค. 58 นายดิศธร วัชโรทัย รองเลขาธิการพระราชวัง นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายวราวุธ ขันติยานนท์ อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ฝนหลวงพิเศษ เดินทางมาตรวจเยี่ยมในการเตรียมความพร้อม ศูนย์ฝนหลวงพิเศษนครสวรรค์ ณ สนามบินเกษตรนครสวรรค์ ตามพระประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ตั้งศูนย์ฝนหลวงพิเศษ เพื่อช่วยบรรเทาภัยแล้งให้แก่ราษฎร

  โดยที่ศูนย์ฝนหลวงพิเศษนครสวรรค์นั้น ประกอบไปด้วยเครื่องบิน 4 ลำ เป็นเครื่องบินกาซ่า 2 ลำ และเครื่องบินคาราแวน 2 ลำ ซึ่งมีพื้นที่รับผิดชอบพื้นที่เกษตรกรรมและแหล่งน้ำในภาคกลางลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาทั้ง 14 จังหวัด โดยมีกำหนดที่จะดำเนินการทำฝนหลวงตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2558 เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์ภัยแล้ง จะคลี่คลายกลับคืนสู่ภาวะปกติ

  นายดิสธร วัชโรทัย รองเลขาธิการพระราชวัง เผยว่า ตามพระประสงค์ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดตั้งศูนย์ฝนหลวงพิเศษขึ้น ณ ฐานปฏิบัติการสนามบินจังหวัดนครสวรรค์นั้น โดยจะรับผิดชอบเขตลุ่มน้ำเจ้าพระยา ในการเติมน้ำในเขื่อน และช่วยเหลือพื้นที่เกษตรกรรมในพื้นที่ เพื่อให้สำเร็จตามพระประสงค์ทุกประการ โดยในการบินปฏิบัติการทำฝนหลวงในภารกิจแรกนี้ จะบินทำฝนหลวงในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภัยแล้งน้ำแล้งแห้งแล้งชลประทานแก้ภัยแล้งขุดบ่อบาดาลทั่วประเทศ....ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาคฝนหลวงนครสวรรค์ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาข่าว

  คุณอาจสนใจข่าวนี้