ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กกิ๊ก' โดนอีก! ศาลสั่งคุก 2 ปี คดีรับของโจร

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2558 14:18 น.
SHARE

ศาลอาญาสั่งจำคุก 'พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์' เพิ่มอีก 2 ปี หลังรับสารภาพคดีรับซื้อของโจร เป็นรูปปั้น ร.5 รวม 7 สำนวน คุก 36 ปี 3 เดือน ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 ก.ค. 58 ที่ศาลอาญา ศาลนัดถามคำให้การ พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง อายุ 59 ปี เป็นจำเลย ในความผิดฐานรับของโจร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 357 โดย พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ถูกคุมตัวมาจากเรือนจำในชุดนักโทษ

ศาลได้อ่านฟ้องให้จำเลยฟังว่า โจทก์ฟ้องว่า เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 56 - 21 ธ.ค. 56 ได้มีคนร้ายลักเอารูปปั้นเสด็จพ่อรัชกาลที่ 5 ขนาดครึ่งตัว สีเงิน จำนวน 7 องค์ ราคารวม 700,000 บาท ของบุคคลผู้มีชื่อเป็นผู้เสียหายไปโดยทุจริต แล้วต่อมาในวันที่ 9 ต.ค. 56 และ 19 พ.ย. 57 รวม 2 กรรม จำเลยก็ได้รับรูปปั้นเสด็จพ่อรัชกาลที่ 5 ทั้งหมดไว้ โดยช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยเอาไป หรือซื้อ จำนำ หรือรับไว้จากคนร้าย โดยรู้อยู่แล้วว่าทรัพย์ดังกล่าวได้มาจากการกระทำความผิดฐานลักทรัพย์

ต่อมาวันที่ 19 พ.ย. 57 เจ้าหน้าที่ทหาร ยึดรูปปั้นดังกล่าวได้ จึงส่งให้พนักงานสอบสวนกองปราบปรามดำเนินคดี ซึ่งวันที่ 13 มี.ค. 58 พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาและทำการสอบสวนจำเลยแล้ว ให้การรับสารภาพข้อหารับของโจร ส่วนของกลางพนักงานสอบสวนได้ส่งคืนผู้เสียหายแล้ว เหตุเกิดที่แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม. และ ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี และขอให้นับโทษต่อจากอีก 6 สำนวน ที่รับโทษไปแล้ว จำเลยรับทราบข้อหาแล้วแถลงต่อศาลว่า รับสารภาพ เนื่องจากเป็นคดีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ศาลจึงพิพากษาได้โดยไม่ต้องสืบพยานประกอบ

ศาลจึงพิพากษาว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้องรวม 2 กรรม ลงโทษจำคุกกระทงละ 2 ปี รวมจำคุก 4 ปี คำรับสารภาพเป็นประโยชน์ ลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือจำคุก 2 ปี ก่อนหน้านี้ศาลอาญา มีคำพิพากษามาแล้ว 6 คดี เรียกรับส่วย น้ำมันเถื่อน, คดีรับส่วย แต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจใน บช.ก., คดีลักลอบเปิดบ่อนการพนัน โคลอนเซ่ ย่านพระรามเก้า, คดีร่วมกันฟอกเงิน, คดีกระทำผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ และคดีลักลอบครอบครองโบราณวัตถุ รวมโทษจำคุก 34 ปี 3 เดือน

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์อดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางบิ๊กกิ๊กคดีรับของโจรศาลตัดสินจำคุก2ปีติดคุกรวมข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์รูปปั้น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 13:03 น.