ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เริ่มขาดแคลน ปลาทูที่กระบี่ ถีบราคาขึ้นโลละ 180 บ.

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2558 15:46 น.
  SHARE

  ปลาทะเลกระบี่ ขาดตลาด เหลือแค่ปลาเลี้ยง ขณะที่บางแผงยังพอมี แต่ราคาสูงลิ่ว ปลาทู กก.ละ 180 บาท ปรับขึ้นราคา 30 บาท 

  วันที่ 1 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวได้เข้าสำรวจ ตลาดสดมหาราช ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของจังหวัดกระบี่ พบว่า แผงจำหน่ายอาหารทะเล เริ่มมีการจำหน่ายปลาทะเลลดลงอย่างเห็นได้ชัด บางแผงหยุดบริการ เนื่องจากไม่มีปลามาจำหน่าย ขณะที่บางแผงมีปลาแต่ใกล้หมด และราคาสูง เช่น ปลาทูขนาด 4 ตัว ต่อ กก. ราคาอยู่ที่ 180 บาท ปรับขึ้นมา 30 บาท ขณะเดียวกัน พ่อค้า-แม่ค้า ก็ได้นำปลาเลี้ยง เช่น ปลากะพงมาจำหน่ายแทน ส่วนปลาอื่นๆ ที่มีอยู่เป็นปลาที่จับโดยประมงพื้นบ้าน เช่น ปลาแดง แต่ไม่เป็นที่ต้องการของตลาดมากนัก

  ปลาทะเลเริ่มขาดตลาด

  นายมานิต ดำกุล นายกสมาคมชาวประมง จังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ภาวะปลาขาดตลาดนั้น สืบเนื่องจากเรือประมงพาณิชย์หลายจังหวัด หยุดทำประมงเนื่องจากไม่ถูกกฎหมาย ส่งผลให้ตลาดของกระบี่ ที่ต้องนำปลาจากหลายพื้นที่ ทั้ง มหาชัย สตูล ปัตตานี ภูเก็ต และระนอง เริ่มขาดแคลน มีเพียงปลากระชัง และปลาที่จับโดยประมงพื้นบ้าน ขณะที่เรือประมงพาณิชย์ เป็นเรืออวนดำ ของจังหวัดกระบี่ มีอยู่ 20 ลำนั้น จับปลาไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด แต่ขณะนี้หยุดออกเรือ เนื่องจากเป็นช่วงเดือนหงาย และจะออกทำประมงอีกครั้ง ในวันศุกร์นี้ ซึ่งทุกลำถูกต้องตามกฎหมาย จะมีเพียง 6 ลำ ที่เป็นเรือปลากะตักยังหยุดออกเรือ เนื่องจากยังไม่ได้อนุญาตครบตามที่รัฐบาลกำหนด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปลากระบี่ขาดแคลนปลาทูโลละ180 บาทตลาดสดมหาราชแผงจำหน่ายอาหารทะเลราคาขึ้นปลาเลี้ยงเรืออวนดำข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาค

  คุณอาจสนใจข่าวนี้