เริ่มขาดแคลน ปลาทูที่กระบี่ ถีบราคาขึ้นโลละ 180 บ.

ข่าว

เริ่มขาดแคลน ปลาทูที่กระบี่ ถีบราคาขึ้นโลละ 180 บ.

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2558 15:46 น.

บันทึก

ปลาทะเลกระบี่ ขาดตลาด เหลือแค่ปลาเลี้ยง ขณะที่บางแผงยังพอมี แต่ราคาสูงลิ่ว ปลาทู กก.ละ 180 บาท ปรับขึ้นราคา 30 บาท 

วันที่ 1 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวได้เข้าสำรวจ ตลาดสดมหาราช ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของจังหวัดกระบี่ พบว่า แผงจำหน่ายอาหารทะเล เริ่มมีการจำหน่ายปลาทะเลลดลงอย่างเห็นได้ชัด บางแผงหยุดบริการ เนื่องจากไม่มีปลามาจำหน่าย ขณะที่บางแผงมีปลาแต่ใกล้หมด และราคาสูง เช่น ปลาทูขนาด 4 ตัว ต่อ กก. ราคาอยู่ที่ 180 บาท ปรับขึ้นมา 30 บาท ขณะเดียวกัน พ่อค้า-แม่ค้า ก็ได้นำปลาเลี้ยง เช่น ปลากะพงมาจำหน่ายแทน ส่วนปลาอื่นๆ ที่มีอยู่เป็นปลาที่จับโดยประมงพื้นบ้าน เช่น ปลาแดง แต่ไม่เป็นที่ต้องการของตลาดมากนัก

ปลาทะเลเริ่มขาดตลาด
ปลาทะเลเริ่มขาดตลาด

นายมานิต ดำกุล นายกสมาคมชาวประมง จังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ภาวะปลาขาดตลาดนั้น สืบเนื่องจากเรือประมงพาณิชย์หลายจังหวัด หยุดทำประมงเนื่องจากไม่ถูกกฎหมาย ส่งผลให้ตลาดของกระบี่ ที่ต้องนำปลาจากหลายพื้นที่ ทั้ง มหาชัย สตูล ปัตตานี ภูเก็ต และระนอง เริ่มขาดแคลน มีเพียงปลากระชัง และปลาที่จับโดยประมงพื้นบ้าน ขณะที่เรือประมงพาณิชย์ เป็นเรืออวนดำ ของจังหวัดกระบี่ มีอยู่ 20 ลำนั้น จับปลาไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด แต่ขณะนี้หยุดออกเรือ เนื่องจากเป็นช่วงเดือนหงาย และจะออกทำประมงอีกครั้ง ในวันศุกร์นี้ ซึ่งทุกลำถูกต้องตามกฎหมาย จะมีเพียง 6 ลำ ที่เป็นเรือปลากะตักยังหยุดออกเรือ เนื่องจากยังไม่ได้อนุญาตครบตามที่รัฐบาลกำหนด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ลิงแสม" ยกฝูงลงเขา ยึดถนนขออาหาร รถวิ่งผ่านหวั่นเกิดอุบัติเหตุ
01:41

"ลิงแสม" ยกฝูงลงเขา ยึดถนนขออาหาร รถวิ่งผ่านหวั่นเกิดอุบัติเหตุ

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 17:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์