ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แพปลาเงียบ!! ชาวประมงสตูล พร้อมใจหยุดเรือ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2558 19:29 น.
  SHARE

  ชาวประมง สตูล กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ พร้อมใจกันหยุดเรือ หวั่นออกไปหาปลาหากถูกจับ ไม่คุ้มค่า ทำบรรยากาศแพปลา เงียบเหงา

  วันที่ 1 ก.ค. 58 เรือประมงใน จ.สตูล เริ่มหยุดหาปลาหลังรัฐบาลออกมาตรการจับกุมเรือที่ใช้เครื่องมือผิดประเภท ผู้ประกอบการ หวั่น กระทบต่อธุรกิจประมงและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ทำให้บรรยากาศบริเวณแพปลาต่างๆ มีเรือจอดอยู่จำนวนมาก มีการคัดเลือกปลาอยู่เพียงเล็กน้อย บรรยากาศไม่คึกคักเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา

  นายอรุณ ชูประสิทธิ์ นายกสมาคมประมง จ.สตูล กล่าวว่า สำหรับการหยุดเรือของเรือประมงสตูลนั้น มี 2 กรณี คือ หยุดเนื่องจากเป็นช่วงเดือนหงายและหยุดเพื่อรอท่าทีของรัฐบาลในเรื่องการใช้เครื่องมือผิดประเภท ซึ่งในส่วนของการใช้เครื่องมือผิดประเภทนั้น ต้องยอมรับว่า เรือประมงปัจจัยสำคัญ คือ ราคาน้ำมัน เมื่อราคาน้ำมันสูงเพื่อความอยู่รอดเรืออวนลากคู่ที่ต้องใช้แรงงาน ลำละ 20-30 คน ก็ต้องปรับลดแรงงาน ให้เหลือ 5-10 คน จากอวนลากคู่เป็นอวนลากธรรมดา เพื่อความอยู่รอด ทำให้อาชญาบัตรไม่ถูกต้อง คนที่ทำก็ทำไม่ทันอาจเป็นเพราะความเคยชินและความไม่เข้มงวดของราชการ ทำให้ปล่อยปละละเลยกันจนเคยชิน ซึ่งชาวประมงไม่ใช่จะไม่เห็นด้วยกับรัฐ แต่แค่ขอความเห็นใจในเรื่องของกฎหมายตรงนี้ โดยขณะนี้เรือประมงของ จ.สตูล มีกว่า 300 ลำ หยุดออกหาปลาทั้งเรื่องเดือนหงาย และรอดูท่าทีกว่า 80% เกรงว่าหากออกไปแล้วถูกจับก็จะไม่คุ้ม

  อย่างไรก็ตาม สำหรับเรือประมงที่เข้ามาแจ้งต่อศูนย์ควบคุมเรือประมงเข้า-ออก ใน จ.สตูล นั้น เมื่อวานนี้มีการแจ้งเข้าเพียง 2 ลำ และวันนี้มีการแจ้งออกเพียง 1 ลำ เท่านั้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชาวประมงหยุดเรือสตูล80เปอร์เซ็นต์หาปลาถูกจับไม่คุ้มหยุดหาปลาแพปลาเงียบเหงารัฐบาลเดือนหงายเครื่องมือผิดประเภทอรุณ ชูประสิทธิ์นายกสมาคมประมงจ.สตูลข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาค

  คุณอาจสนใจข่าวนี้