นครพนมวิกฤติหนัก! อ่างเก็บน้ำแห้งขอด แล้งสุดรอบ 10 ปี

ข่าว

นครพนมวิกฤติหนัก! อ่างเก็บน้ำแห้งขอด แล้งสุดรอบ 10 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2558 10:58 น.

บันทึก

เกษตรกรชาว อ.ปลาปาก จ.นครพนม รวม 11 หมู่บ้าน เจอภัยแล้งวิกฤติหนักในรอบ 10 ปี อ่างเก็บน้ำแห้งขอด ฝนไม่ตกตามฤดูกาล ระดมเครื่องสูบน้ำยืดชีวิตต้นข้าว เดือดร้อนซ้ำค่าใช้จ่ายวันละนับ 1,000 บาท วอนภาครัฐพัฒนาแหล่งน้ำรับมือ...

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม สถานการณ์ภัยแล้งยังส่อวิกฤติ ส่งผลกระทบรุนแรงเพิ่มขึ้น ภายหลังฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล ส่งผลกระทบหนักพื้นที่นาข้าวของชาวบ้านที่มีการทำนาหว่าน และเตรียมต้นกล้าปักดำนาปี ขาดน้ำ เช่นเดียวกับเกษตรกรในพื้นที่ ต.ปลาปาก อ.ปลาปาก จ.นครพนม รวม 11 หมู่บ้าน ไม่เพียงได้รับผลกระทบจากพื้นที่นาข้าวขาดน้ำ ต้องหาทางสูบน้ำจากอ่างเก็บน้ำธรรมชาติ เข้าไปหล่อเลี้ยงยืดอายุต้นข้าวที่ขาดน้ำเหี่ยวตาย เพิ่มค่าใช้จ่ายวันละ 500-1,000 บาท หนำซ้ำอ่างเก็บน้ำดอนเตย ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำสำคัญขนาดใหญ่เนื้อที่นับ 100 ไร่ กำลังวิกฤติ น้ำแห้งขอด ปริมาณน้ำต่ำในรอบ 10 ปี สร้างความวิตกให้กับชาวบ้านในพื้นที่ เนื่องจากปัจจุบันเหลือแหล่งน้ำที่เดียวในการสูบหล่อเลี้ยงนาข้าว หากฝนไม่ตกอีก 2 สัปดาห์ คาดว่าน้ำในอ่างจะแห้งขอด ไม่มีน้ำหล่อเลี้ยงนาข้าว ได้รับความเสียหาย เหี่ยวตายกว่า 1,000 ไร่แน่นอน

ล่าสุดทางด้าน นายสง่า แสงแก้ว นายก อบต.ปลาปาก อ.ปลาปาก จ.นครพนม ได้นำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ ประเมินสถานการณ์ ประสานงานหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้ามาดูแลช่วยเหลือ บรรเทาความเดือดร้อน พร้อมจัดสรรงบประมาณตามอำนาจหน้าที่ สนับสนุนเป็นค่าใช้จ่ายเติมน้ำมันตามระเบียบที่ช่วยเหลือได้ พร้อมเสนอโครงการไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้อง สนับสนุนงบประมาณมาพัฒนาขุดลอกให้สามารถเก็บกักน้ำได้ตลอดปี 

"น้ำแห้งขอด"วิกฤตภัยแล้ง หนักสุดในรอบ10 ปี ของนครพนม

นายบัวภา พ่อเสือ อายุ 57 ปี เกษตรกรชาวบ้านหนองบัว ต.ปลาปาก อ.ปลาปาก จ.นครพนม กล่าวว่า ปีนี้ยอมรับว่าเดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้งมาก ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล หนักสุดในรอบ 10 ปีเลยก็ว่าได้ เพราะตอนนี้ฝนตกน้อยมาก ปริมาณน้ำไม่เพียงพอ พื้นที่นาข้าวของชาวบ้านที่ทำนาปี รวมถึงกล้าข้าวที่รอการปักดำ เริ่มขาดน้ำเหี่ยวตาย ยิ่งพื้นที่ไม่มีแหล่งน้ำเริ่มเสียหาย ที่สำคัญพื้นที่ ต.ปลาปาก อ.ปลาปาก จ.นครพนม เกษตรกรกำลังวิตกกังวลหลังน้ำในอ่างเก็บน้ำเริ่มแห้งขอด เนื่องจากเกษตรกรอาศัยสูบน้ำในอ่างเก็บน้ำดอนเตย หล่อเลี้ยงนาข้าวรอฝนตกลงมา แต่คาดว่าจะไม่เพียงพอเพราะพื้นที่นาข้าว ต้องการน้ำมาก หากอีกภายใน 1 เดือน ปริมาณน้ำฝนไม่เพียงพอ เชื่อว่านาข้าวเกษตรกรในพื้นที่จะต้องเสียหายหนัก ขาดทุน อยากให้หน่วยงานเกี่ยวข้องมาตรวจสอบหาทางพัฒนา ขุดลอกแหล่งน้ำให้มีความลึกเก็บน้ำได้ตลอดปี

ด้าน นายสง่า เปิดเผยว่า ปัจจุบันจากการสำรวจพื้นที่นาข้าวของชาวบ้านในพื้นที่ 11 หมู่บ้าน กำลังได้รับผลกระทบ ภัยแล้งนับ 1,000 ไร่ เพราะชาวบ้านทำนาหว่านแต่ต้นฤดู รวมถึงเตรียมกล้าข้าวปักดำนาปี แต่ฝนตกน้อยมาก ทำให้นาข้าวขาดน้ำ ต้องอาศัยสูบน้ำจากอ่างเก็บน้ำสาธารณประโยชน์ เพิ่มค่าใช้จ่ายวันละเป็น 1,000 บาท เพราะยังมีความหวังให้นาข้าวรอดจากภัยแล้ง รอฝนตกลงมา ที่สำคัญปีนี้อ่างเก็บน้ำดอนเตย เนื้อที่นับ 100 ไร่ ที่เป็นแหล่งน้ำสำคัญของตำบลปลาปากแห้งขอด ปริมาณน้ำน้อยเหลือเพียงแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ วิกฤติหนักในรอบ 10 ปี สร้างความวิตกให้ชาวบ้าน เพราะหากไม่มีน้ำในอ่าง ยิ่งกระทบหนักนาข้าวเสียหายหนักแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ทาง อบต.ได้เร่งสำรวจให้ความช่วยเหลือตามกรอบอำนาจหน้าที่ อาจไม่เพียงพอ จึงได้วางแผนสำรวจเสนอไปยังทางจังหวัด หน่วยงานเกี่ยวข้อง จัดสรรงบประมาณมาพัฒนาขุดลอกให้เก็บน้ำได้ตลอดปี เพียงพอกับพื้นที่การเกษตร จึงอยากให้รัฐบาลเห็นความสำคัญจัดสรรงบประมาณมาพัฒนา แก้ไขปัญหาระยะยาว สามารถทำการเกษตรตลอดปี ไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำซาก เพราะปัจจุบันภัยแล้งได้สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านมาก

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด
03:19

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 20:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์