ไลฟ์สไตล์
100 year

สุโขทัยเจอภัยแล้ง พ่อค้าปลาสด เซ็งไม่มีปลาขาย รายได้หด

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2558 18:55 น.
SHARE

พ่อค้าขายปลาสด หน้าทุ่งทะเลหลวงสุโขทัยสุดเศร้า ภัยแล้งคุกคามเดือดร้อนหนัก จนไม่สามารถจับปลามาขายได้ ทำรายได้หดหายไปหลายเท่าตัว ชี้หากยังเป็นเช่นนี้ คงต้องเลิกอาชีพทำมา 18 ปี ไปประกอบอาชีพอื่น...

ข่าวแนะนำ


เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 1 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำในแม่น้ำยม ตั้งแต่บริเวณ ต.วังทอง อ.ศรีสำโรง ไปจนถึงบริเวณ ต.ปากแคว อ.เมือง จ.สุโขทัย และคลองสาขาต่างๆ ซึ่งมีความยาวกว่า 20 กิโลเมตร ระดับน้ำได้แห้งขอด จนกลายเป็นหาดทรายยาว น้ำแห้งจนติดพื้นทราย ซึ่งส่งผลกระทบต่อชาวบ้านที่มีอาชีพเลี้ยงปลา และขายปลา ซึ่งปัญหาภัยแล้งได้ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านที่มีอาชีพขายปลา บริเวณตลาดปลา หน้าทางเข้าทุ่งทะเลหลวง ถนนสาย สุโขทัย-ตาก เป็นอย่างมาก จากปกติวันหนึ่งขายปลาสดได้วันละ หลายพันบาท จนเหลือแค่วันละไม่กี่ร้อยบาท เนื่องจากไม่มีปลามาวางขาย


ซึ่งจากการสอบถาม นายประชุม แก้วไผ่ซอ อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 หมู่ 6 ต.วังใหญ่ อ.ศรีสำโรง ซึ่งมีอาชีพขายปลาสด ได้เล่าให้ฟังว่า ตนเองและครอบครัวได้ยึดอาชีพขายปลาสด มากว่า 18 ปีแล้ว ซึ่งปกติแล้วตนจะไปรับปลามาจากชาวบ้าน ที่เลี้ยงปลาตามกระชังต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปลากรด ปลาค้าว ปลากราย และปลานานาชนิด แต่ปีนี้สถานการณ์ภัยแล้ง ในแม่น้ำยมได้รุนแรง จนแห้งขอด ชาวบ้านไม่สามารถเลี้ยงปลาได้ แม้กระทั่งปลาช่อนตามท้องนา และสระก็ไม่มี เนื่องจากน้ำแห้ง ตนจึงจำเป็นต้องไปรับปลาสดมาจากทางเขื่อนสิริกิติ์ แต่ก็น้อยมาก เนื่องจากเจอสภาพภัยแล้งทำให้ปลาสดขาดตลาด ส่วนใหญ่ก็จะมีแต่ปลาย่างและปลาร้าเท่านั้น ซึ่งวันหนึ่งขายได้วันละไม่กี่ร้อยบาท ทำให้รายได้หายไปหลายเท่าตัว จนทำให้พ่อค้าแม่ค้าปลาสดรายอื่นได้เลิกอาชีพขายปลา เนื่องจากไม่มีปลาขาย จึงหันไปทำอาชีพอื่น แต่ถ้าสถานการณ์ภัยแล้งยังคงเป็นแบบนี้ ตนเองก็คงจะเลิกขายปลาเหมือนกัน เนื่องจากแพปลากระชัง ที่เขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ ก็กำลังประสบปัญหาภัยแล้งเช่นกัน ตนเองคงต้องหันไปทำอาชีพอื่นแทนเพื่อหาเงินเลี้ยงครอบครัวแทน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งน้ำแล้งแห้งแล้งชลประทานแก้ภัยแล้งขุดบ่อบาดาลทั่วประเทศขายปลาสดสุโขทัยพ่อค้า-แม่ค้าทุ่งทะเลหลวงจับปลาแม่น้ำยมศรีสำโรงเลี้ยงปลาแพปลาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 13:09 น.