การประปาบางปะกง ยัน น้ำไม่เค็ม

ข่าว

การประปาบางปะกง ยัน น้ำไม่เค็ม

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2558 08:14 น.

บันทึก

ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค สาขาบางปะกง ยัน อำเภอบางปะกง และพื้นที่ฉะเชิงเทรา จะไม่ได้รับผลกระทบน้ำทะเลหนุนนาน เนื่องจากมีการดึงน้ำจืดมาจาก อีสท์วอเตอร์ เพื่อผสมในกระบวนการผลิต ช่วงนี้

วันที่ 1 ก.ค. จากสภาพอากาศแห้งยาวนาน อีกทั้งน้ำทะเลหนุนเข้าแม่น้ำบางปะกง นานกว่าปกติ ทำให้หลายคนกังวล เรื่องน้ำประปาจะเค็ม ทาง นายไชยรัตน์ พันธุ์สิน ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค สาขา บางปะกง ได้ออกมาชี้แจงว่า ทางสาขาบางปะกง ได้มีการซื้อน้ำดิบซึ่งเป็นน้ำจืดจากทางบริษัทอีสท์วอเตอร์ โดยส่งมาจาก จ.ชลบุรี วันละประมาณ 26,000 คิวต่อวัน ซึ่งทางสาขาบางปะกงนั้น จะผลิตน้ำประปา วันละ 44,000 คิว ต่อวัน โดยน้ำที่ถูกส่งมาต่อ นำมาผสมกับน้ำดิบที่ดึงขึ้นมาจากคลองพระองค์เจ้าไชยนุชิต และผ่านกระบวนการผลิตให้น้ำจืด แล้วส่งต่อเข้าท่อเพื่อให้ประชาชนได้ใช้

ซึ่งในพื้นที่บางปะกงนั้น แต่ก่อนเป็นทะเลส่วนใหญ่ จึงทำให้ดินในพื้นที่เป็นดินเค็มจนไม่สามารถเก็บกักน้ำจืดได้นาน บวกกับอยู่ใกล้กับอ่าวไทยจึงทำให้การขุดเจาะน้ำบาดาล ก็จะได้น้ำจืดไม่มากพอเข้าสู่ช่วงน้ำทะเลหนุน น้ำบาดาลก็จะกลายเป็นน้ำเค็มทันที และไม่มีพื้นที่ที่จะเก็บกักน้ำได้ จึงต้องอาศัยแหล่งน้ำจากพื้นที่ข้างเคียงแทน ซึ่งตอนนี้ยังต้องแบ่งน้ำประปาที่ผ่านกระบวนการผลิตแล้ว ส่งไปให้สาขาบางคล้า ซึ่งมีพื้นที่บ้านโพธิ์ฝั่งตะวันออก บางคล้าบางส่วน อำเภอเมือง ซึ่งเริ่มได้รับผลกระทบน้ำเค็ม โดยจัดส่งไปวันละ 2,000-2,200 คิว เพื่อให้น้ำประปาจืดขึ้น

ส่วนทางอ่างเก็บน้ำแควระบมสียัด ก็เหลือน้ำเพียง 40 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งเริ่มจะเข้าสู่ภาวะวิกฤติแล้ว หากไม่มีฝนตกลงมาเหนืออ่าง โดยช่วงน้ำเค็มปีนี้ เริ่มมาตั้งแต่เดือนมีนาคม จากนั้นก็ยาวนานมาถึงปัจจุบัน ซึ่งปกติต้องกลับมาน้ำจืด ช่วงเดือนพฤษภาคม หรือต้นเดือนมิถุนายน ซึ่งการที่น้ำเค็มมาเร็วทำให้อำเภอบางปะกงจัดการระบบน้ำประปาไม่ทัน จนชาวบ้านและโรงงานได้รับผลกระทบต้องใช้น้ำเค็มไปถึง 10 วัน แต่พอได้น้ำจืดมาก็รีบดันน้ำเค็มในท่อออกจนหมด เพื่อไม่ให้ชาวบ้านเดือดร้อนนาน ตอนนี้ทางการประปาสาขาบางปะกง ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการผลิตน้ำประปาเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว และต้องคอยตรวจสอบสถานการณ์น้ำจืดจากอ่างเก็บน้ำ บางพระ จ.ชลบุรี ว่า จะมีฝนตกลงมาเพิ่มไหม โดยหากมีการจ่ายน้ำมาตลอดทุกวันก็จะทำให้มีน้ำประปาจืดนานอีก 2 เดือน และต้องหาแหล่งน้ำใหม่เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบเป็นวงกว้าง ตอนนี้ทาง นายไชยรัตน์ ได้ให้พนักงานประชาสัมพันธ์กับชาวบ้านให้ช่วยกันประหยัดน้ำ เพราะจะได้มีน้ำใช้กันนานมากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 21:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์