วอนอนุรักษ์โลมาชมพู ดึงดูดเที่ยวอ่าวขนอม

ข่าว

วอนอนุรักษ์โลมาชมพู ดึงดูดเที่ยวอ่าวขนอม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ค. 2558 08:05 น.

บันทึก

นายวชิระพงศ์ สกุลรัตน์ ประธานชมรมพิทักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งขนอมและที่ปรึกษากรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง เปิดเผยว่า จากการสำรวจฝูงโลมาสีชมพูที่อาศัยอยู่ บริเวณอ่าวขนอม จ.นครศรีธรรมราช ประมาณ 100 ตัว ข้อมูลตั้งแต่ปี 2553 จนถึงปัจจุบันมีโลมาสีชมพูเกยตื้น ตายแล้ว 20 กว่าตัว โดยเฉพาะปี 2557 มีโลมาเกยตื้นตายมากกว่าทุกปี ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าห่วงมาก จากการ ตรวจสอบพบว่า มาจากหลายสาเหตุ ทั้งติดเครื่องมือประมง กินขยะทะเลทำให้ติดเชื้อและเจ็บป่วย จนท.ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลฯ จะลงพื้นที่อ่าวขนอมเพื่อทำการวิจัยหาสาเหตุที่ชัดเจนอีกครั้ง รวมทั้งหามาตรการป้องกัน โดยขอความร่วมมือจากชาวประมง ไม่ให้ใช้เครื่องมือจับปลาที่ผิดกฎหมายไปกระทบกับ ฝูงโลมาสีชมพู และช่วยสอดส่องดูแลไม่ให้เรือประมงผิดกฎหมายเข้ามาทำประมงในพื้นที่อ่าวขนอม ซึ่งทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันอย่างจริงจังก่อนที่ฝูงโลมาสีชมพูจะสูญพันธุ์ไปจากอ่าวขนอม

ทางด้านนางชวนชื่น อรรถพร จนท.ฝ่ายพัฒนาบุคลากร ชมรมธุรกิจท่องเที่ยว อ.ขนอม เปิดเผยว่า จากข้อมูลสถิติ ทุกๆปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศหลั่งไหลเข้ามาเที่ยวและพักที่ อ.ขนอม เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะปีนี้เพิ่มมากขึ้นกว่าทุกปี และมีแนวโน้มนักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่ ดึงดูดและเป็นจุดขายนักท่องเที่ยว คือ ทุกคนอยากมา ชมฝูงโลมาสีชมพูที่อ่าวขนอม ซึ่งเป็นหนึ่งเดียวใน ประเทศไทย โดยทางชมรมหมู่บ้านแหลมประทับเป็น ผู้ดำเนินการจัดนำนักท่องเที่ยวออกไปเที่ยวชมฝูงโลมา โดยขึ้นเรือที่ท่าแหลมประทับ ท่าเขาออกและท่าแขวงเภา แต่มีเหตุการณ์โลมาสีชมพูเกยตื้นตายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างน่าวิตก จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามา ดำเนินการเร่งเยียวยา แก้ไขและหาทางป้องกันอย่างถาวร ต่อไป ก่อนที่โลมาสีชมพูจะสูญพันธุ์ไปอย่างน่าเสียดาย และทำให้แหล่งท่องเที่ยวใน อ.ขนอม หมดความสำคัญ ไปได้ในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เจ้าของฟาร์มหมู ฝันเห็นเลขเด็ด รวย12ล้าน
08:44

เจ้าของฟาร์มหมู ฝันเห็นเลขเด็ด รวย12ล้าน

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 04:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์