ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯย้ำพัฒนาแหล่งน้ำ-จัดการขยะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.ค. 2558 07:15 น.
SHARE

เชียงใหม่เน้นความสำคัญแหล่งน้ำและกำจัดขยะอย่างครบวงจร ถือเป็นปัญหาใหญ่และสำคัญมากที่มีการนำเสนอในการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 2/2558 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.นี้

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 30 มิ.ย.นี้ นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผวจ.เชียงใหม่ ได้เปิดเผยถึงเรื่องโครงการที่นำเสนอในการประชุม ครม.สัญจรในครั้งนี้ว่า ในการประชุม ครม.สัญจรในครั้งนี้ก่อนที่จะมีการประชุม ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ชมนิทรรศการโครงการนำร่องต่างๆ และเน้นให้ประชาชนได้รับผลประโยชน์จริงๆ โดยเฉพาะการหาแหล่งน้ำ ให้มีการดำเนินการทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นแก้มลิง พร้อมทั้งโครงการเชื่อมแหล่งน้ำแม่แตง แม่งัดและแม่กวง ซึ่งต้องใช้งบประมาณ 1 หมื่นล้านบาท ระยะเวลา 10 ปี ช่วงที่มีการดำเนินการต้องมีแหล่งน้ำเพื่อการเกษตรและการบริโภคสำหรับชาวบ้านก่อน ริมน้ำใครมีที่ดินให้ทำแก้มลิง และลำน้ำต่างๆก็ต้องขุดลอกให้ลึก สามารถเก็บกักน้ำได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญในเรื่องโครงการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนในจังหวัดเชียงใหม่ด้วย

ข่าวแนะนำ

นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผวจ.เชียงใหม่ เปิดเผยถึงโครงการบริหารจัดการขยะอย่างครบวงจร ซึ่งทางหน่วยงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้นำเสนอจากนั้น พล.อ.ประยุทธ์เผยถึงเรื่องนี้ว่า ให้ดูตัวอย่างการกำจัดขยะของทหารอากาศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่มีระบบกำจัดขยะอย่างครบวงจร ที่มีรูปแบบอยู่แล้วว่าจะทำอย่างไรให้ไปถึงพื้นที่อย่างแท้จริง และจะลำดับว่าพื้นที่ไหนจะต้องใช้ขนาดไหน สำหรับเรื่องขยะส่งให้กระทรวงมหาดไทยดำเนินการ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย สั่งให้อธิบดีส่งเสริมส่วนท้องถิ่นเข้ารับนโยบายจากนายกรัฐมนตรีแล้ว โดยให้ตรวจสอบในพื้นที่ตนเองว่า ต้องใช้เตากำจัดขยะขนาดใด อีกทั้งท้องถิ่นจะเป็นผู้ทำเองได้หรือไม่ พร้อมให้อธิบดีกรมปกครองส่วนท้องถิ่นนำร่อง และจะมีการติดตามดู อาจมีการประชุมนายกเทศมนตรีแต่ละแห่ง ศึกษาหาข้อมูลพื้นที่ที่ประสบความสำเร็จในการกำจัดขยะ เพื่อเป็นพื้นที่นำร่อง เช่น เตาเผาขยะของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ให้นำมา เพื่อจะมีการแยกแยะว่าขนาดเหมาะกับบ้านครัวเรือน หรือพื้นที่ขนาดไหน เทศบาลและ อบต.ที่มีขยะไม่เกิน 15 ตัน 10 ตันต่อวัน แล้วให้เลือกว่าที่ไหนควรจะใช้อย่างไร ขณะนี้มีการแก้ไขปัญหาขยะทั้งประเทศ โดยให้ท้องถิ่นเป็นแกนนำ โดยจะแยกการจัดการ หากเทศบาลใหญ่ให้ใช้ระบบใหญ่ ไปตามขนาดแต่ละพื้นที่แต่ละท้องถิ่น หรือหลายท้องถิ่นรวมกันก็ได้ สรุปแล้วจะเลือกเทคโนโลยีที่มีแล้ว จากนั้นมาปรึกษากันเองในท้องถิ่นว่า ขนาดไหนที่เหมาะสมกับพื้นที่ตัวเอง คาดว่าสามารถดำเนินการได้ในเร็วๆนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กำจัดขยะแหล่งน้ำครม.สัญจรประยุทธ์ จันทร์โอชาเชียงใหม่แหล่งน้ำเพื่อการเกษตรสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ข่าวข่าวภูมิภาคข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 06:11 น.