มติเทศบาลไม่อนุมัติ สร้างไฟฟ้าชีวมวล

ข่าว

มติเทศบาลไม่อนุมัติ สร้างไฟฟ้าชีวมวล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ค. 2558 07:45 น.

บันทึก

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่บริเวณหน้าเทศบาลตำบล คลองพนพัฒนา อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ได้มีชาวบ้านและนักเรียน จาก 4 หมู่บ้าน จำนวนกว่า 300 คนร่วมลงชื่อชุมนุมเรียกร้องให้คณะผู้บริหารและสมาชิกสภาเทศบาล ซึ่งกำลังประชุมสามัญ ครั้งที่ 2 มีมติ ไม่เห็นชอบโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลขนาดกำลังการผลิต 9.5 เมกะวัตต์ ของบริษัทอันดามัน กรีน เพาเวอร์ จำกัด ที่จะสร้างในพื้นที่หมู่ที่ 2 กลุ่มผู้ชุมนุมมีการชูป้ายคัดค้านการก่อสร้าง เช่น รวมพลังปกป้องลูกหลาน ไม่เอาโรงไฟฟ้า เป็นต้น

ชาวบ้านให้เหตุผลว่า หากมีการสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลขึ้นมาในพื้นที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนที่อยู่ใกล้กับโรงไฟฟ้า นอกจากนี้ ยังจะส่งผล กระทบต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แหล่งน้ำ รวมทั้ง การสัญจรของประชาชน เนื่องจากโรงงานสร้างอยู่ห่าง จากชุมชน และโรงเรียนประมาณ 500 เมตร หลังจากชาวบ้านได้เคยมายื่นหนังสือคัดค้านต่อทางจังหวัดไปแล้วหนึ่งครั้ง

หลังประชุมเสร็จสิ้น ที่ประชุมสภาเทศบาลตำบล คลองพนพัฒนา สมัยสามัญ ครั้งที่ 2 มีมติไม่รับพิจารณา เห็นชอบ หรือไม่เห็นชอบ โครงการสร้างโรงไฟฟ้าของ เอกชนดังกล่าว นายณภรพิสิฐ ผลเงาะ นายกเทศมนตรีตำบลคลองพนพัฒนา ได้ออกมาชี้แจงกับชาวบ้านว่า สาเหตุที่สภามีมติไม่รับพิจารณา เนื่องจากมีชาวบ้าน ออกมาคัดค้านเป็นจำนวนมาก แต่หากเอกชนราย ดังกล่าวจะยื่นขอให้สภาพิจารณาอีกครั้งก็สามารถดำเนินการได้ อย่างไรก็ตาม หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อนุญาตให้มีการก่อสร้าง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นก็ไม่มีอำนาจไปคัดค้านได้เช่นกัน เบื้องต้นชาวบ้านผู้ชุมนุมต่างพอใจ และบอกว่าหากมีการยื่นเรื่องกลับ เข้ามา หรือมีการอนุมัติจากหน่วยงานใดอีกก็จะรวมตัว ชุมนุมคัดค้านต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 05:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์