นายกฯว้ากกรมชล

ข่าว

นายกฯว้ากกรมชล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ค. 2558 05:01 น.

บันทึก

ตอบไม่ชัดเจนหาแหล่งกักนํ้าสั่งเข้มทำให้ได้

“บิ๊กตู่” ถก ครม.สัญจรสั่งแก้ ปัญหาภัยแล้งอย่างเป็นระบบ ฉุนกรมชลแจงไม่เข้าใจ เร่งเดินหน้าโครงการแก้มลิงทั่วประเทศ เพิ่มพื้นที่รองรับน้ำ 219 โครงการ ก.อุตสาหกรรมเล็งใช้เหมืองแร่ร้างกักเก็บน้ำ กรมฝนหลวงเตรียมปฏิบัติการฝนหลวงพิเศษ 1 ก.ค.นี้ ขณะที่ พม.เปิดทางเกษตรกรนำเครื่องมือหากินมาจำนำไม่คิดดอกสู้ภัยแล้ง สุโขทัยอ่วมน้ำยมแห้งเหลือไม่ถึงเมตร ข้าวเริ่มยืนต้นตาย เมืองลับแลประกาศภัยแล้ง 8 อำเภอ ประชาชนขาดแคลนน้ำ 6.2 หมื่นครัวเรือน บึงบอระเพ็ดเริ่มแห้งขอดชาวประมงออกหาปลาไม่ได้ ประมงอ่างทองหวั่นเจ้าพระยาน้ำน้อยกระทบปลาวางไข่

สถานการณ์ภัยแล้งยังคงวิกฤติแม้มีการระดมทำฝนหลวงเพื่อเติมน้ำในเขื่อนอย่างต่อเนื่อง แต่ปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนยังน้อยกว่าปริมาณน้ำที่ระบายออกเพื่อรักษาระบบนิเวศและเพื่อการอุปโภคบริโภค ส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตร ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ครั้งที่ 2 จ.เชียงใหม่ เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง

สั่งแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวภายหลังการประชุม ครม.ว่า การประชุมวันนี้เน้นเรื่องการบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ ดูตั้งแต่พื้นที่ต้นน้ำพบว่าแห้งแล้ง ปริมาณป่ามีน้อย มีการทำฝนเทียมมากว่า 2,000 ครั้ง ได้ฝนไม่มากอาจทำให้แค่แผ่นดินชุ่มฉ่ำ แต่ยังปลูกพืชไม่ได้ สิ่งที่ตนคิดให้เร็วๆได้คือจะดูว่าปรับแก้งบประมาณในส่วนไหนได้บ้าง ส่วนในเรื่องการทำน้ำบาดาลที่จะต้องเพิ่มจาก 500 แห่งเป็น 1,000 แห่ง ต้องฝากทุกจังหวัดใช้น้ำอย่างประหยัด ต้องนึกถึงเกษตรกรถ้าผลผลิตที่เป็นพืชเศรษฐกิจของเราไม่สามารถปลูกได้ จะทำให้ยิ่งแย่ไปกว่าเดิม วันนี้ตนสั่งการไปแล้วว่าจะต้องเพิ่มพื้นที่ชลประทานอีกร้อยละ 10 ของพื้นที่เดิม ภายในปี 59 อย่างไรก็ตาม จากพื้นที่เพาะปลูก 137 ล้านไร่ จะสามารถเพาะปลูกได้เพียงร้อยละ 40 ฉะนั้นต้องดูว่านอกเขตพื้นที่ดังกล่าวจะทำอย่างไร และจะต้องมีความเชื่อมโยงในทุกระดับ สร้างทั้งระบบให้มีความเข้มแข็ง

ตรวจงานเมืองพิษณุโลก

ต่อมาเวลา 15.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมคณะเดินทางมายัง อบต.พรหมพิราม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก เพื่อติดตามการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาลและพบปะประชาชน รวมถึงรับทราบปัญหาการบริหารจัดการน้ำ โดยมีนายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผวจ.พิษณุโลก และประชาชนให้การต้อนรับกว่า 2 พันคน นายจักริน เปิดเผยว่า การบริหารจัดการน้ำมีการปรับปฏิทินการทำนาเร็วขึ้น 1 เดือน จำนวน 325,000 ไร่ เพื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตให้เสร็จภายในเดือน ก.ค.ของทุกปี จะปล่อยพื้นที่ให้ว่างเปล่าเพื่อใช้เป็นที่รองรับน้ำในช่วงฤดูน้ำหลาก เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับพื้นที่ลุ่มน้ำต่ำตอนล่าง จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์เยี่ยมชมสินค้าโอทอปและทักทายประชาชน ก่อนเดินทางไปท่าอากาศยานทหารกองบิน 46 เพื่อเดินทางกลับกรุงเทพฯ

นายกฯห่วงนำน้ำบาดาลมาใช้

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุม ครม. รับทราบสถานการณ์ภัยแล้งว่าในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน สถานการณ์ไม่ถึงกับแห้งแล้งมีฝนตกอยู่บ้าง พื้นที่ที่มีปัญหาจริงๆคือภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลาง ที่ต้องเร่งเติมน้ำในเขื่อนโดยใช้ปฏิบัติการฝนหลวงและเพิ่มแหล่งกักเก็บน้ำ พล.อ.ประยุทธ์มีเป็นห่วงเรื่องการนำน้ำบาดาลมาใช้เพราะเป็นน้ำที่มีคุณภาพ จะนำมาใช้เพื่อการเกษตรอย่างเดียวหลายรอบคงไม่ได้ ในอนาคตให้เน้นการปรับโครงสร้างปรับเปลี่ยนชนิดพืช เช่น ในที่ดอนให้ปลูกข้าวโพดและถั่วเขียวที่ใช้น้ำน้อยแทน โดยให้กระทรวงพาณิชย์ไปหาตลาดรองรับ

เกษตรชี้ฝนตกปลายเดือน ก.ค.

นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้รายงานให้ที่ประชุม ครม. รับทราบพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้งเขตลุ่มเจ้าพระยา คาดว่าจะมีฝนตกประมาณปลายเดือน ก.ค.-ส.ค. เหลือเวลาอีก 3 สัปดาห์ รวมทั้งได้รายงานให้ ครม.รับทราบว่า กรมชลประทานได้เสนอเรื่องขอเปลี่ยนแปลงงบประมาณ 120 ล้านบาท เพื่อนำงบประมาณไปดำเนินการจ้างงานขุดลอกคูคลอง และปรับปรุงอาคารชลประทาน ให้เกิดการสร้างงานในช่วงระยะเวลาไม่ถึงเดือนก่อนที่จะมีฝนตก ขณะเดียวกันในระยะต่อไปจะมีงบประมาณอีกกว่า 1,600 ล้านบาทจากงบประมาณเงินกู้เดิม ที่จะนำมาใช้จ้างงานทั่วประเทศไม่เฉพาะลุ่มเจ้าพระยา นายกฯต้องการให้ทำเรื่องการปรับปรุงแหล่งน้ำให้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการเกษตรลงพื้นที่สำรวจความต้องการของเกษตรกรเพื่อดูว่าเกษตรกรต้องการเปลี่ยนแปลงอาชีพชั่วคราวหรือถาวร ภายในวันศุกร์ที่ 3 ก.ค.นี้ จะสรุปข้อมูลทั้งหมด เพื่อหามาตรการมาช่วยเหลือให้ตรงความต้องการของเกษตรกรต่อไป

เล็งใช้เหมืองแร่ร้างเก็บน้ำ

ด้านนายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า มีแนวความคิดที่จะนำเหมืองแร่ที่ปิดกิจการทั่วประเทศมาเป็นแหล่งรองรับน้ำ โดยส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจการทำเหมืองแร่ทั่วประเทศ เพื่อจะได้เพิ่มแหล่งกักเก็บน้ำสำรองไว้ใช้ในช่วงแล้ง เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรทั่วประเทศได้ เบื้องต้นในพื้นที่ภาคเหนือใน 3 จังหวัด คือ จ.เชียงใหม่ ลำพูน และลำปาง มีพื้นที่เหมืองที่สามารถกักเก็บน้ำได้ปริมาณ 20 ล้าน ลบ.ม. นายกฯและ ครม. ได้รับทราบแนวทางของกระทรวงอุตสาหกรรมแล้ว อย่างไรก็ตาม เหมืองที่มีแร่ไซยาไนต์ หรือที่มีตะกั่ว หรือสารอันตรายจะไม่เข้าไปดำเนินการ แต่จะเน้นเหมืองที่มีลักษณะเป็นเหมืองหินปูนเท่านั้น หรือเหมืองอื่นๆที่ไม่มีสารอันตรายต่อชีวิต โดยจะประสานกับกรมชลประทาน เพื่อประสานงานในการจัดทำระบบชลประทานจากเหมืองต่อไป

เดินหน้าโครงการแก้มลิง

นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ในระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์เยี่ยมชมนิทรรศการของหน่วยงานต่างๆ ก่อนการประชุมครม.สัญจร ได้มอบหมายให้กรมชลประทานเร่งดำเนินโครงการแก้มลิงทั่วทั้งประเทศในพื้นที่ 50 จังหวัด เพื่อให้มีพื้นที่รองรับน้ำเพิ่มขึ้น อยู่ในแผนงานโครงการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำระยะเร่งด่วน ประจำปีงบประมาณ 2558 รวมทั้งสิ้น 219 โครงการ วงเงินโครงการจำนวน 4,983.64 ล้านบาท

ฉุนกรมชลแจงไม่เคลียร์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ เยี่ยมชมบูธนิทรรศการกรมชลประทาน ที่นำโมเดลการบริหารการจัดการน้ำมาจัดแสดงมีนายเลิศวิโรจน์ เป็นผู้บรรยาย พล.อ.ประยุทธ์มีสีหน้าหงุดหงิด และได้ดึงมือของนายเลิศวิโรจน์ออกจากโมเดลพร้อมบอกว่าพอๆ โดยนายกฯ ถามว่าต้นน้ำมาจากทางไหน และให้ข้าราชการกรมชลประทานอีกคนใช้ไม้ชี้ให้ดู ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ซักถาม จนข้าราชการคนดังกล่าวยืนนิ่งไปทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ต้องคว้าไม้มาชี้ที่โมเดลด้วยตัวเองแล้วกล่าวว่า “ก็ตอบไม่ตรง คุณต้องหาที่เก็บกักน้ำให้ได้ ถ้าฝนมันลงที่ต้นน้ำคุณก็เก็บไว้ และต้องขุดลอกเพื่อเชื่อมต่อระบบน้ำ ทำได้ไหม ที่ผมถามเนี่ยทำได้ไหม”

เริ่มปฏิบัติการพิเศษฝนหลวง

นายวราวุธ ขันติยานันท์ อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ฝนหลวงพิเศษ เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 ก.ค.นี้ นายดิสธร วัชโรทัย รองราชเลขาธิการ สำนักพระราชวัง พร้อมด้วยนายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะเดินทางไปยังฐานปฏิบัติการสนามบิน จ.นครสวรรค์ เพื่อตรวจเยี่ยมความพร้อมการเริ่มต้นปฏิบัติการฝนหลวงพิเศษเป็นวันแรก ตามที่พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงพิเศษขึ้น 2 แห่ง คือ ที่ จ.นครสวรรค์ และจ.เชียงใหม่ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนที่ประสบปัญหาภัยแล้ง ขณะนี้กรมฝนหลวงฯพร้อมปฏิบัติการตามพระราชกระแสรับสั่งโดยการปฏิบัติการฝนหลวงพิเศษ ปี 2558 จะยึดแนวทางการปฏิบัติการฝนหลวงพิเศษ ที่พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทาน เมื่อปี 2542 ซึ่งประสบปัญหาภัยแล้งรุนแรงคล้ายกับปีนี้

ปลอดดอกเบี้ยเกษตรกร 3 ด.

นายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า จากกรณีที่เกิดปัญหาภัยแล้งในหลายพื้นที่ของประเทศไทย ส่งผลกระทบต่อประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะเกษตรกรในหลายจังหวัดที่ขาดแคลนรายได้ เนื่องจากไม่สามารถทำการเกษตรได้ บางรายต้องนำอุปกรณ์การเกษตรไปจำนำ พม.มีความห่วงใยเกษตรกรที่ประสบภัยแล้งได้จัด “โครงการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประสบภัยแล้ง” โดยให้สำนักงานธนา-นุเคราะห์หรือโรงรับจำนำของรัฐสังกัด พม.ที่มีอยู่ 34 แห่ง ไม่คิดดอกเบี้ยสำหรับเกษตรกรที่นำเครื่องมือทางการเกษตร เช่น เครื่องสูบน้ำ เครื่องปั่นไฟ เครื่องตัดหญ้า เครื่องพ่นยาฆ่าแมลง เป็นต้น มาจำนำกับสถานธนานุเคราะห์รับจำนำเป็นระยะเวลา 3 เดือนนับตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.-30 ก.ย.58

น้ำทยอยเข้าเขื่อนเชียงใหม่

นายเกื้อกูล มานะสัมพันธ์สกุล หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน โครงการชลประทานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากทำฝนหลวงทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล อ.แม่แตง ขณะนี้มีปริมาณน้ำในเขื่อน 63.57 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 23 ส่วนเขื่อนแม่กวงอุดมธารา อ.ดอยสะเก็ด มีปริมาณน้ำในเขื่อน 32.15 ล้านลูก–บาศเมตร์ หรือร้อยละ 12 และยังมีอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กอีก 12 แห่ง คาดว่าปริมาณต้นทุนน้ำที่เหลือ สามารถใช้ได้ตามแผนไปจนถึงปลายเดือน ส.ค.นี้ ทางเขื่อนมีกำหนดปล่อยน้ำเกษตรกรส่วนใหญ่เข้าใจสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นเป็นอย่างดี

กว๊านพะเยาเริ่มแห้งขอด

จ.พะเยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพกว๊านพะเยาในเขตอำเภอเมืองพะเยา เป็นทะเลสาบน้ำจืดใหญ่เป็นอันดับ 1 ในภาคเหนือ มีเนื้อที่ 12,831 ไร่ ปริมาณน้ำแห้งอย่างเห็นได้ชัดจากภัยแล้ง ทำให้แนวฝั่งรอบกว๊านพะเยาเห็นเนินดินโผล่ขึ้นมา ชาวประมงพื้นบ้านที่เคยนำเรือออกไปหาปลากลางกว๊านพะเยา ต้องจอดเรือทิ้งไว้เพราะนำเรือออกไปหาปลาไม่ได้ ขณะเดียวกันมีชาวบ้านนำสัตว์เลี้ยงไปปล่อยให้กินหญ้าในกว๊านพะเยาแทนการนำไปปล่อยหากินที่อื่น เพราะมีหญ้าและวัชพืชมีมากกว่าบนบก

น่านประกาศแล้ง 6 อำเภอ

จ.น่าน สถานการณ์ภัยแล้งยังส่งผลกระทบขยายวงกว้าง เกษตรกรที่ทำนาปีประสบปัญหาฝนไม่ตกและมีปริมาณน้ำฝนน้อย ทำให้ต้นข้าวขาดแคลนน้ำ นายณรงค์ อินโส หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.น่าน เปิดเผยว่า ได้ประกาศพื้นที่ภัยแล้ง 6 อำเภอจากทั้งหมด 15 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองน่าน อ.ภูเพียง อ.นาน้อย อ.นาหมื่น อ.สันติสุข และอ.แม่จริม พร้อมประกาศเตือนให้เกษตรกรในพื้นที่งดปลูกทำการเกษตร รวมถึงชะลอการทำนาเพื่อ ป้องกันความเสียหาย

น้ำยมวิกฤติเหลือ 1 เมตร

ที่ จ.สุโขทัย ชาวบ้านหลายพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน แหล่งน้ำธรรมชาติพื้นที่ต่างๆเริ่มแห้งขอด ขณะที่แม่น้ำยมที่ไหลผ่านบริเวณ ต.วังทอง อ.ศรีสำโรง ที่เคยมีความกว้าง 8 เมตร ปัจจุบันมีปริมาณน้ำไหลผ่านเพียง 1 เมตร ส่งผลให้เกิดสันดอนทรายเป็นทางยาว ระดับน้ำอยู่ต่ำกว่าที่เกษตรกรจะสูบน้ำเพื่อนำมาใช้ในการเกษตรได้ ส่วนพื้นที่ที่อยู่ห่างไกลจากระบบประปาหมู่บ้าน เริ่มขาดน้ำเป็นเวลานานทำให้ต้นข้าวที่ชาวบ้านปลูกไว้ขาดน้ำ และเริ่มยืนต้นตายเป็นจำนวนมาก

เขื่อนสิริกิติ์มีน้ำใช้แค่ 7%

ดร.สุเทพ เลิศศรีมงคล ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ อ.ป่าปลา จ.อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า ปริมาณน้ำในเขื่อนมีเพียง 3,331 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 35.03 มีปริมาณน้ำพร้อมใช้ 481.38 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 7.23 ระบายน้ำออก 17.0 ล้าน ลบ.ม./วัน ทั้งนี้ เขื่อนสิริกิติ์ระบายน้ำตามแผนของคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ ตามนโยบายของรัฐบาล ดังนั้น คณะอนุกรรมการฯจะปรับแผนการระบายน้ำตามความเหมาะสมเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน เพื่อฤดูการทำนาปีและกักเก็บน้ำไว้ใช้ในปีต่อไป

อุตรดิตถ์ภัยแล้ง 8 อำเภอ

ด้านนายสมคิด ผานุการณ์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า จ.อุตรดิตถ์ ได้ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติแล้ง 8 อำเภอ จากทั้งหมด 9 อำเภอ ยกเว้น อ.บ้านโคก ขณะนี้มีประชาชนขาดแคลนน้ำ 62,648 ครัวเรือน ทั้งนี้ ให้ทางอำเภอ เทศบาล อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ออกสำรวจผู้ประสบภัยและรายงานให้จังหวัดทราบ เนื่องจากนายชัช กิตตินภดล ผวจ.อุตรดิตถ์ สั่งให้ช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งให้ อบต. นำน้ำออกแจกจ่ายให้แก่ผู้ประสบภัยในพื้นที่ต่างๆ 6,312,000 ลิตร เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

พิจิตรขอฝนหลวงในพื้นที่

ด้านนายชาติชาย เจียมศรีพงษ์ นายก อบจ.พิจิตร ทำหนังสือถึงศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ เพื่อขอรับการสนับสนุนปฏิบัติการฝนหลวงในพื้นที่ ภายหลังเกิดฝนทิ้งช่วงส่งผลทำให้แหล่งน้ำต่างๆ รวมถึงคลองธรรมชาติ และบึงสีไฟ น้ำเริ่มแห้งขอด เกษตรกรไม่มีไปหล่อเลี้ยงพืชผลทางการเกษตร น.ส.หนึ่งฤทัย ตันติพลับทอง นักวิทยาศาสตร์ชำนาญพิเศษ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ เปิดเผยว่า หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.พิษณุโลก ปฏิบัติการฝนหลวงไปแล้วตั้งแต่ 1-27 มิ.ย.ที่ผ่านมา พบมีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางในพื้นที่ จ.พิจิตร และหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จะคอยดูแลติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด เพื่อช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องเมื่อสภาพอากาศเหมาะสม

บึงบอระเพ็ดวิกฤติเริ่มแห้ง

ที่ จ.นครสวรรค์ สถานการณ์ภัยแล้งทำให้น้ำในบึงบอระเพ็ดมีระดับลงลงอย่างต่อเนื่อง บางแห่งมีตอไม้ผุดขึ้นมาเป็นจำนวนมาก บางแห่งแห้งขอดจนเป็นเนินดิน เรือประมงท้องถิ่นไม่สามารถแล่นออกไปหาปลาได้ นายสมบูรณ์ สังเหม ชาวประมงท้องถิ่น ต.พระนอน อ.เมืองนครสวรรค์ เปิดเผยว่า การออกเรือหาปลาของชาวประมงท้องถิ่นเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากระดับน้ำบึงบอระเพ็ดลดลง ทำให้พื้นที่หาปลารวมถึงจำนวนปลาลดลง หากสถานการณ์ภัยแล้งยังคุกคามยาวนาน ต้องหยุดออกหาปลาเนื่องจากเรือไม่สามารถออกจากฝั่งได้

ตาคลีแล้งขาดน้ำประปา

วันเดียวกัน นางเพลินพิศ ศรีภพ นายกเทศมนตรีเมืองตาคลี จ.นครสวรรค์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองการประปาเทศบาลเมืองตาคลี เชิญผู้นำชุมชน 22 เขต มาร่วมรับฟังปัญหาหลังขาดแคลนน้ำประปาในพื้นที่ นางเพลินพิศเปิดเผยว่า สาเหตุการขาดแคลนน้ำประปาเนื่องจากปัญหาภัยแล้ง ฝนไม่ตกตามฤดูกาล ไม่มีน้ำส่งเข้าคลองชลประทาน ทำให้กระทบต่อการผลิตน้ำประปาในพื้นที่ ส่งผลให้ประชาชนกว่า 9 พันครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อนขาดแคลนน้ำประปา ตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา จึงทำความเข้าใจขอให้ประชาชนช่วยประหยัดน้ำ และกำหนดเวลาการจ่ายน้ำประปา 2 ช่วง คือ เวลา 04.00-08.00 น. และเวลา 16.00-20.00 น. จะเริ่มวันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป

โคราชเพิ่มน้ำเขื่อนหลัก

ที่ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กองบิน 1 จ.นครราชสีมา นายทวี กาญจนา ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดเผยว่า มีการตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง 3 แห่ง ได้แก่ จ.นครราชสีมา อุลลราชธานี และขอนแก่น มีฝนตกในพื้นที่มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ แต่ปริมาณน้ำฝนยังกระจายไม่ทั่วถึง มีการทิ้งสารเคมีวันละ 20 ตัน โดยใช้เครื่องบิน 6 ลำ ส่วนพื้นที่วิกฤติได้แก่ จ.นครราชสีมา จะให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน และต้องวางแผนเพิ่มปริมาณน้ำให้กับเขื่อนต่างๆในเขตพื้นที่ภาคอีสานด้วย แต่พบอุปสรรคคือสภาพอากาศ

แล้งกระทบปลาวางไข่

นายสกล เหล็กไหล อายุ 57 ปี ชาวนา ต.อินทรประมูล อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง เปิดเผยว่า ลงทุนทำนา 40 ไร่ หลังเกิดภัยแล้งชลประทานชะลอการจ่ายน้ำ ต้องขุดเจาะบ่อบาดาลกลางทุ่งนาเพื่อนำน้ำมาใช้ ตนประกอบอาชีพทำนาหาเลี้ยงครอบครัวมาตลอดชีวิต ในช่วงนี้เกิดภัยแล้งต้องดิ้นรนทำนาถึงแม้จะมีต้นทุนสูง แต่ต้องทำหากไม่ได้ทำนาเลี้ยงชีพ ไม่มีรายได้ที่จะใช้จ่ายภายในครอบครัวเนื่องจากชาวนาไม่มีเงินเดือน นายณรงค์ เลี่ยนยงค์

นักวิชาการประมงชำนาญการ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาและส่งเสริมอาชีพการประมง สำนักงานประมง จ.อ่างทอง เปิดเผยว่า ช่วงนี้เป็นช่วงที่ปลาในแม่น้ำเจ้าพระยาจะผสมพันธุ์และวางไข่ แต่ปีนี้ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่องเหลือเพียงไม่ถึง 1 เมตร ส่งผลกระทบต่อการวางไข่ อาจส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศตามแหล่งน้ำและการแพร่พันธุ์ของปลา

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หอยทอดสูตรเด็ด 1 ปีขายแค่ 3 เดือนเท่านั้น
02:15

หอยทอดสูตรเด็ด 1 ปีขายแค่ 3 เดือนเท่านั้น

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 21:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์