ฝั่งตะวันตกฝนเพิ่มขึ้น เหนือฝนลดลง ภาคใต้คลื่นลมแรง

ข่าว

ฝั่งตะวันตกฝนเพิ่มขึ้น เหนือฝนลดลง ภาคใต้คลื่นลมแรง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2558 06:30 น.

บันทึก

พื้นที่ฝั่งตะวันตกของภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และลากยาวลงมาถึง ภาคใต้ตอนล่าง รวมถึงภาคกลาง และภาคตะวันออกยังมีฝน ขณะที่ คลื่นลมในทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง ส่วน กทม.มีโอกาสฝนฟ้าคะนองบางแห่ง 33%...

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2558 ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ พบว่า ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงสุดสัปดาห์ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ซึ่งลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนเพิ่มขึ้น แต่ทางตอนบนยังคงมีฝนน้อย และจากการที่กระแสลมแรงขึ้น จึงทำให้คลื่นลม ในทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะช่วงวันที่ 3-6 กรกฎาคม เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

ขณะที่กลุ่มเมฆเช้านี้ ก็เริ่มหนาขึ้นในบางพื้นที่ โดยเฉพาะทางภาคใต้ ภาคกลางตอนล่างและภาคตะวันออก ส่วนภาคเหนือ และอีสานนั้นกลุ่มเมฆยังคงบางตา ขณะที่ทะเลฝั่งตะวันตก ยังมีการก่อตัวของกลุ่มฝนอย่างต่อเนื่องและจากกลุ่มเมฆเหล่านี้ เมื่อนำมาพิจรณากับกระแสลม และความชื้น เพื่อคำนวณหาปริมาณและพื้นที่ของฝนที่จะตกลงมา โดยพื้นที่ที่มีโอกาสเกิดฝนส่วนใหญ่จะเป็น พื้นที่ฝั่งตะวันตกของภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และลากยาวลงมาถึง ภาคใต้ตอนล่าง รวมถึงภาคกลางและภาคตะวันออก โดยพื้นที่ที่จะมีปริมาณฝนเทลงมาเยอะที่สุด คาดว่าน่าจะเป็นพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี และราชบุรี

จากกการคาดการณ์ปริมาณฝนที่จะเทลงมาในวันนี้ พบว่ากลุ่มฝนจะเริ่มตกเป็นหย่อมเล็กๆในบริเวณภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออกบางส่วนในช่วงสาย ส่วนช่วงเที่ยงจะเริ่มขยับไปตกบริเวณภาคกลางฝั่งตะวันตกของประเทศ กาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี อยุธยา อ่างทอง หลังจากนั้นช่วงบ่ายโมงฝนจะตกเพิ่มกินพื้นที่เป็นวงกว้างมากขึ้นในภาคกลางฝั่งตะวันตก และภาคตะวันออกที่สระแก้ว และจันทบุรี และช่วงบ่ายแก่ๆ ไปจนถึงช่วงเย็นฝนจะย้ายไปตกบริเวณภาคกลางตอนบน พิจิตร พิษณุโลก กำแพงเพชร นครสวรรค์ ก่อนที่ช่วงค่ำจะไปตกในบริเวณจังหวัดสระแก้ว และพะเยา และซาลงในช่วงดึก

ส่วนสถานการณ์ฝนในภาคใต้ ส่วนใหญ่จะก่อตัวบริเวณภาคใต้ฝั่งอันดามันตอนบนถึงตอนกลาง โดยเริ่มตกในช่วงเที่ยงที่ชุมพร ระนอง กระบี่ ตรัง สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ส่วนช่วงบ่ายจะย้ายไปตกที่พังงา และบ่ายแก่ๆจะตกที่นครศรีธรรมราช และหลังจากนั้นกลุ่มฝนก็จะออกจากประเทศไทยไป

จากฝนที่ทิ้งช่วงไปใน 2 - 3 วันที่ผ่านมา ทำให้อุณหภูมิความรู้สึกร้อนในหลายพื้นที่ขยับตัวสูงขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะอีสานที่ไต่ไปแตะที่ 39 องศาเซลเซียส

สิ่งที่ต้องระวังในระยะนี้ก็คือ ฝนที่อาจตกมาท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัดในหลายพื้นที่ จึงมีโอกาสที่จะเจอกับ พายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าร้องฟ้าผ่าได้

ส่วนในแต่ละภาคสภาพอากาศดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดอำนาจเจริญ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี นครสวรรค์ และอุทัยธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งอ่าวไทย) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งอันดามัน) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลอันดามันตอนบน มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ทะเลอันดามันตอนล่าง มีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง วันนี้มีโอกาสตก 33% อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด38 องศาเซลเซียส.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รู้ก่อนร้อนหนาว สภาพอากาศวันนี้
04:32

รู้ก่อนร้อนหนาว สภาพอากาศวันนี้

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 19:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์