ประมงนัดหยุดเรือ 4ก.ค.นี้! ‘บิ๊กตู่’ ฮึ่ม ไม่มีผ่อนผันอีกแล้ว

ข่าว

ประมงนัดหยุดเรือ 4ก.ค.นี้! ‘บิ๊กตู่’ ฮึ่ม ไม่มีผ่อนผันอีกแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2558 00:15 น.

บันทึก

นายกฯไม่สนเรือประมงหยุดหาปลาค้านกฎเหล็กแก้ปมไอยูยู บอกชะลอไม่ได้เพราะให้เวลาแก้มานานแล้ว ยันไม่รังแกคนจน แต่กฎหมายต้องปฏิบัติให้เท่าเทียม ขณะที่ชาวประมงนัด 4ก.ค.นี้หยุดเรือพร้อมกันทั่วประเทศ...

เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชมพรรษา จ.เชียงใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคระรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นอกสถานที่ครั้ง 2/2558 ถึงกรณีศูนย์ป้องกันการทำประมงที่ผิดกฎหมาย(ศปมผ.) ประกาศตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. จะมีผลการใช้กฎหมายบังคับเรือที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงกรณีตรวจสอบใบอาชญาบัตรเรือ โดยไม่ผ่อนผันปลดล็อก ทำให้เรือประมงหยุดเดินเรือเพราะเกรงว่าจะถูกจับ ว่าเขาดีเดย์มาตั้งนานแล้ว เพราะว่าปัญหาคือการไม่ร่วมมือ ไม่ใช่มาดีเดย์วันนี้หรือพรุ่งนี้ ตีเส้นให้สิ้นสุดวันที่ 30 มิ.ย. แต่ก็ไม่ทำกันแล้วมาบอกว่าทำไม่ได้ ซึ่งมีกว่า 80% ที่ผิดกฏหมาย อย่างไรก็แก้ไม่ทัน ให้รัฐบาลชะลอแล้วองค์กรต่างประเทศเขาชะลอให้ท่านหรือไม่ มันออกทะเลไม่ได้จะให้ตนผ่อนผันหรืออย่างไร หากไอยูยูเขาเร่งมาจะทำอย่างไร การค้าประมงทั้งประเทศก็เสร็จหมดเลย

บิ๊กตู่ย้ำชัด
บิ๊กตู่ย้ำชัด "ปัญหาคือการไม่ร่วมมือ เขาดีเดย์มาตั้งนานแล้ว และวันนี้ต้องปฏิบัติเหมือนกันหมด"

“ผมถามว่า ผมจะเลือกอันไหน ท่านจะเลือกกี่พันลำที่ยังไม่ยอมปฏิบัติตามกฎหมายที่เรียกร้องให้รัฐบาลชะลอ ผมบอกถ้าไม่ออกก็ไม่ออก ถ้าผิดกฎหมายก็ดำเนินคดี เราปล่อยกันมานานแล้ว เพราะความยากจนทำร้ายคนจนที่ผ่านมามันก็เลือกปฏิบัติไม่ได้ วันนี้ต้องปฏิบัติเหมือนกันหมด แผ่นดินนี้กฏหมายประเทศไทยก็ต้องใช้กฏหมายเหมือนกันทั้งหมด ไม่ใช่เลือกปฏิบัติ ผมอธิบายให้เข้าใจ ไม่ใช่ไปรังแกเขา ผมให้โอกาสเขามานานแล้ว แล้วท่านจะทำอย่างไร จะต้องผ่อนผันกันอีกเท่าไร พอสามเดือนวันหน้าก็ขอต่ออีกมันก็เป็นแบบนี้ไปตลอด เพราะประกาศไป 3 – 6 เดือนมาแล้ว วันนี้ต้องมาดูกติกาประเทศ ซึ่งถ้าท่านจับปลามาแล้วขายไม่ได้จะไปขายกับใคร วันหน้าก็ราคาตก ท่านก็มาเรียกร้องให้ผมมาอุดหนุนราคาปลา มันเละไปหมดทุกเรื่อง ต้องสอนคนให้คิดใหม่” พล.อ. ประยุทธ์ กล่าว

ขณะเดียวกัน ที่ห้องประชุมองค์การสะพานปลาท่าเทียบเรือประมงใหม่ อ.เมือง จ.สงขลา ได้มีการประชุมหารือระหว่างสมาคมประมง จ.สงขลา กับผู้ประกอบการเรือประมงและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการทำประมงเกือบ 200 คน ในพื้นที่ จ.สงขลา เพื่อแก้ปัญหากรณีที่จะมีการบังคับใช้กฏหมายจับกุมเรือประมงผิดกฏหมายอย่างจริงจัง ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.58 ได้ข้อสรุปร่วมกันว่าในวันที่ 4 ก.ค.นี้เรือประมงใน จ.สงขลา รวมกว่า 1,000 ลำ จะรวมพลังหยุดกิจการประมงพร้อมกัน

4 ก.ค.นี้ เรือประมงที่ จ.สงขลารวมพลังหยุดกิจการประมงพร้อมกัน
4 ก.ค.นี้ เรือประมงที่ จ.สงขลารวมพลังหยุดกิจการประมงพร้อมกัน

นายประพร เอกอุรุ นายกสมาคมประมงจ.สงขลา เปิดเผยว่า ในวันที่ 4 ก.ค. นี้ เรือประมงใน จ.สงขลา กว่า 1,000 ลำ รวมถึงธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับประมงเช่น แพปลา ห้องเย็น โรงน้ำแข็ง จะหยุดกิจการพร้อมกันทั้งหมด ซึ่งเป็นมาตรการเดียวกันกับผู้ประกอบการประมงอีกหลายจังหวัดที่จะนัดหยุดกิจการพร้อมกันทั่วประเทศ โดยระหว่างนี้ยังต้องรอให้เรือประมงอีกบางส่วนที่อยู่ในทะเลกลับเข้าฝั่งก่อน ส่วนเรือที่กลับเข้าฝั่งแล้วได้หยุดออกเรือทำการประมง โดยนำเรือจอดลอยลำอยู่ตามท่าเทียบเรือต่างๆในพื้นที่ จ.สงขลา

ทั้งนี้ เรือประมงส่วนใหญ่ใน จ.สงขลา กว่าร้อยละ90 มีอาชญาบัตรผิดประเภทไม่ตรงกับเครื่องมือประมง จึงไม่สามารถออกทำการประมงได้ เพราะจะถูกเจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้า-ออก เรือประมงจับกุม และต้องเสียค่าปรับสูง ไม่คุ้มทุน ก่อนหน้านี้ทางสมาคมและผู้ประกอบการได้ทำหนังสือขอผ่อนปรนในเรื่องปัญหาอาชญาบัตรไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่ยังไม่ได้รับคำตอบแนวทางการแก้ปัญหาแต่อย่างใด ทำให้ทางสมาคมและผู้ประกอบประมง และธุรกิจเกี่ยวเนื่อง ต้องนัดรวมตัวหยุดกิจการในวันที่ 4 ก.ค. นี้ เพื่อรอดูท่าทีการแก้ปัญหาดังกล่าวอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 22:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์