ศาลฎีกาฯ ชี้ ไม่เป็นธรรม คดี เลิกจ้างเสริมสุข เสนอข่าวรันเวย์ร้าว

ข่าว

  ศาลฎีกาฯ ชี้ ไม่เป็นธรรม คดี เลิกจ้างเสริมสุข เสนอข่าวรันเวย์ร้าว

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 มิ.ย. 2558 13:57 น.

  ศาลฎีกาตัดสินคดี ชี้ การเลิกจ้างนายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์ ของบางกอกโพสต์ไม่เป็นธรรม คดี เสนอข่าวสุวรรณภูมิรันเวย์ร้าว พร้อมพิจารณาเรื่องของความเสียหาย โดยกำหนดให้หารือ ในวันที่ 17 ก.ค.นี้

  วันที่ 29 มิ.ย. ที่ศาลแรงงานกลาง  ศาลแรงงานกลางได้อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่ นายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์ อดีตบรรณาธิการข่าวสายทหารและความมั่นคง หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ และบรรณาธิการข่าวสถานีโทรทัศน์ดิจิตอล นิวทีวี เป็นโจทก์ฟ้องบริษัท โพสต์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) เจ้าของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ และพวกรวม 3 คน กรณีเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม โดยไล่ออกจากงาน หลังจากเจ้าตัวนำเสนอข่าวปัญหารันเวย์ร้าวของสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อเดือน สิงหาคม ปี 2548 จนทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่พอใจ และนายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สั่งให้ดำเนินการฟ้องร้องกับหนังสือพิมพ์จนต้นสังกัด จนมีการไล่นายเสริมสุขออกจากงาน


  ขณะที่ในวันนี้ เฟซบุ๊ก Sermsuk Kasitipradit ของนายเสริมสุข หรือ "เป๊ปซี่" ได้เปิดเผยถึงคำพิพากษาศาลฎีกา โดยระบุว่า คำพิพากษาศาลฎีกายืนตามศาลแรงงานชั้นต้น เห็นว่า การเลิกจ้างของบางกอกโพสต์ เป็นการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรม สิ่งที่ศาลฎีกาเห็นแตกต่างจากศาลชั้นต้นเป็นในเรื่องของความเสียหาย

  "คำพิพากษาชั้นศาลฎีกายืนตามศาลแรงงานชั้นต้นเห็นว่า การเลิกจ้างของบางกอกโพสต์เป็นการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรม สิ่งที่ศาลฎีกาเห็นแตกต่างจากศาลชั้นต้นเป็นในเรื่องของความเสียหายที่ศาลฎีกาเห็นว่า จำเลยที่ 1 บางกอกโพสต์ ต้องรับผิดชอบกับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับโจทก์ หลังมีคำสั่งเลิกจ้าง แต่ศาลฎีกาไม่ได้กำหนดความเสียหายในส่วนนี้ ให้เป็นหน้าที่ของศาลแรงงาน จะพิจารณาในเรื่องของความเสียหาย โดยกำหนดให้หารือกันอีกครั้ง ในวันที่ 17 ก.ค. ที่ศาลแรงงานกลาง

  ขอขอบคุณองค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาแรงงานที่ให้ความเป็นธรรมในคดี ขอบคุณเพื่อนๆ ครับที่เป็นกำลังใจให้ตลอดช่วงสิบปีที่ผ่านมา...กราบขอบพระคุณ พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ ที่เดินทางมาให้กำลังใจและร่วมรับฟังคำพิพากษาในวันนี้" นักข่าวอาวุโสระบุ

  ขณะที่นายเสริมสุขยังโพสต์ข้อมูลด้วยว่า คดีของตนกับบางกอกโพสต์ถือเป็นคดีแรงงานที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ เพราะใช้เวลาเกือบ 10 ปี โดยขาดอีกเพียงสองเดือนเท่านั้น พร้อมกับลำดับความว่า

  09.00 น. วันจันทร์ 29 มิ.ย. ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีแรงงานที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์คดีแรงงาน...

  -ถูกเลิกจ้าง 29 ส.ค. 2548

  -ฟ้องคดีปลายปี 2548 เดือน ธ.ค.

  -ศาลชั้นต้นตัดสิน ก.ค. 2550

  -อุทธรณ์ไปที่ศาลฎีกาคดีแรงงานปลายปี 2550

  -29 มิ.ย. 2558 ศาลฎีกาแรงงาน นัดฟังคำพิพากษา

  คดีความดังกล่าว สืบเนื่องจาก นายเสริมสุข ถูกบริษัทโพสต์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) เจ้าของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ไล่ออกจากตำแหน่งหัวหน้าข่าวฝ่ายทหารและความมั่นคง ภายหลังนำเสนอข่าว ปัญหารันเวย์ร้าวของสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อเดือนส.ค.ปี 2548 จนทำคนในรัฐบาลไม่พอใจและสั่งการให้ภาครัฐฟ้องร้องกับหนังสือพิมพ์ จนต้นสังกัดต้องตัดสินใจ ดังกล่าว

  ต่อมา นายเสริมสุข จึงได้ฟ้องร้องต่อศาลแรงงาน โดยกล่าวหาว่า อดีตต้นสังกัดเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม รวมทั้งเรียกร้องค่าเสียหาย และศาลแรงงานกลาง ก็ได้มีคำพิพากษาเมื่อเดือน กรกฎาคม ปี 2550 ให้หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์รับนายเสริมสุข กลับเข้าทำงานในตำแหน่งและอัตราค่าจ้างไม่น้อยกว่าอัตราเดิมก่อนถูกเลิกจ้าง และให้จ่ายค่าชดเชยจากกองทุนเลี้ยงชีพในส่วนเงินสมทบของบริษัท 623,700.08 บาท พร้อมดอกเบี้ย ร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่วันเลิกจ้าง แต่นายเสริมสุข ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลฎีกาฯ เพื่อให้บริษัทจ่ายค่าเสียหายจากการขาดรายได้จำนวน 8 ล้านบาท และค่าเสียหายต่อเกียรติยศชื่อเสียงจำนวน 5 ล้านบาท รวม 13 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี ตามที่ได้ฟ้องร้องไว้ก่อนหน้านี้ ภายหลังอดีตต้นสังกัดได้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาให้รับกลับเข้าทำงาน และจ่ายเงินชดเชยจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศาลฎีกาแรงงานตัดสินคดีเลิกจ้างเสริมสุข กษิติประดิษฐ์คดีเสนอข่าวปัญหารันเวย์ร้าวของสนามบินสุวรรณภูมิรันเวย์ร้าวรันเวย์สุวรรณภูมิร้าวคำพิพากษาศาลฏีกาศาลแรงงานชั้นต้นบางกอกโพสต์บริษัทโพสต์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)ไม่เป็นธรรม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 07:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์