ไลฟ์สไตล์
100 year

ไทยฝั่งตะวันตกมีฝนเป็นส่วนใหญ่ กทม.-ปริมณฑล โอกาสเกิดฝน 42%

ไทยรัฐออนไลน์
25 มิ.ย. 2558 06:23 น.
SHARE

ภาพรวมฝนวันนี้ ส่วนใหญ่ยังคงอยู่ฝั่งตะวันตก ภาคอีสานฝั่งตะวันออก ภาคตะวันออก และใต้ตอนบน ก่อนช่วงเย็นถึงค่ำไปตกที่ภาคเหนือ ภาคกลาง ทะเลอันดามัน คลื่นสูงกว่า 3 เมตร ส่วนกทม.-ปริมณฑล โอกาสเกิดฝน 42% ก่อนช่วง 26-30 มิ.ย. มีฝนคะนองกระจาย...

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ ว่า สถานการณ์พายุโซนร้อน “คูจิระ” บริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ขณะนี้ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ โดยมีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 56 กม./ชม. กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตกเฉียงเหนือ และคาดว่าพายุลูกนี้จะอ่อนกำลังลงในเช้าวันนี้ แต่ลักษณะเช่นนี้ ยังคงทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนอยู่บ้างในระยะนี้ สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปยังประเทศเวียดนามตอนบน ควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทาง

ข่าวแนะนำ

ส่วนสถานการณ์ฝนวันนี้พบ ภาพรวมกลุ่มฝนส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในพื้นที่ฝั่งตะวันตก ภาคอีสานฝั่งตะวันออก ภาคตะวันออก และใต้ตอนบน โดยในช่วงบ่ายเป็นต้นไปฝนในภาคอีสานจะเริ่มลดลง แต่ฝั่งตะวันตก ยังคงตกอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ในช่วงสายมีการก่อตัวของกลุ่มฝนที่เคลื่อนเข้ามาทางฝั่งตะวันตกของประเทศ ครอบคลุมพื้นที่ฝั่งตะวันตก ภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนบน โดยจะตกปานกลางถึงหนักในจังหวัดตาก และกาญจนบุรี ส่วนภาคอีสานฝั่งตะวันออก ยังคงพบกลุ่มฝนที่หนองคาย นครพนม มุกดาหาร และอุบลราชธานี

ช่วงเที่ยงยังคงตกในบริเวณเดิม แต่จะตกหนักขึ้นบริเวณจังหวัดพิษณุโลก นครราชสีมา และสุรินทร์ ตกเล็กน้อยในภาคตะวันออก และภาคกลางตอนล่าง ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ส่วนช่วงบ่ายฝนยังคงตกบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศ ที่จังหวัดตาก กาญจนบุรี ราชบุรีลงไปถึงบริเวณภาคใต้ตอนบน และครอบคลุมพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง รวมถึงภาคอีสานตอนล่าง โดยจะตกหนักที่จังหวัดสุรินทร์

ขณะที่ช่วงเย็นฝนยังคงตกต่อเนื่องในฝั่งตะวันตก และจะขยับเข้ามาพื้นที่ภาคเหนือที่จังหวัดสุโขทัย กำแพงเพชรลำพูน ลำปาง เชียงราย และแพร่ และตกปานกลางถึงหนักในภาคอีสานฝั่งตะวันออกที่จังหวัดมุกดาหาร และอุบลราชธานี ก่อนที่ช่วงค่ำฝนจะตกกินพื้นที่เป็นวงกว้างมากขึ้น ทั้งฝั่งตะวันตก รวมถึงภาคเหนือ และภาคกลาง

สำหรับสถานการณ์ฝนในภาคใต้ พบว่าช่วงสายกลุ่มฝนจะอยู่บริเวณตอนบนของภาคที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และระนอง และพบตกปรอยๆที่จังหวัดพังงา ภูเก็ต ช่วงบ่ายพบการก่อตัวของกลุ่มฝนเล็กน้อยที่สตูล สงขลา และยะลา ส่วนช่วงเย็นจะกลับไปตกบริเวณภาคใต้ตอนบน และภาคใต้ตอนล่างที่ยะลา และนราธิวาส ก่อนที่จะซาลงในช่วงค่ำ

สภาพอากาศแยกรายภูมิภาคดังนี้

ภาคเหนือ ในช่วงวันที่ 24-28 มิ.ย. มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากทางตอนล่างของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน ในช่วงวันที่ 24-28 มิถุนายน มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆถึงกระจาย ร้อยละ 30-40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง ในช่วงวันที่ 25-28 มิ.ย. มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากทางตอนล่างของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก ในช่วงวันที่ 24-28 มิ.ย. มีฝนฟ้าคะนองกระจายถึงเกือบทั่วไป ร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิ 33 องศาเซลเซียส

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ในช่วงวันที่ 24-28 มิ.ย. มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากทางตอนบนของภาค ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน ในช่วงวันที่ 24-28 มิ.ย. มีฝนฟ้าคะนองกระจายถึงเกือบทั่วไป ร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากทางตอนบนของภาค ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร อุณหภูมิต่ำสุด 26 เซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยตลอดสัปดาห์นี้ยังคงมีโอกาสเกิดฝนอย่างต่อเนื่อง วันนี้มีโอกาสเกิดฝนอยู่ที่ประมาณร้อยละ 42 อุณหภูมิต่ำสุด 28 องศาเซลเซียส สูงสุดอยู่ที่ 36 องศาเซลเซียส ส่วนในช่วงวันที่ 26-30 มิ.ย. อาจฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40-60 ของพื้นที่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สภาพอากาศพยากรณ์อากาศอากาศพยากรณ์อากาศวันที่ 25 มิถุนายนฝนตกมรสุมพายุสถานการณ์ฝนวันนี้ฝนคะนองกระจายThe Weather Companyข่าวพยากรณ์อากาศฝั่งตะวันตกฝนตกหนักข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 01:41 น.