ชาวเลราไวย์โวยถูกฮุบถนนยิงปืนขู่

ข่าว

  ชาวเลราไวย์โวยถูกฮุบถนนยิงปืนขู่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 มิ.ย. 2558 07:01 น.

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 22 มิ.ย. ที่หน้าศาลากลางจังหวัดภูเก็ต มีกลุ่มชาวไทยใหม่หรือชาวเลหมู่2 ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต กว่า 200 คน ชุมนุมร้องขอความเป็นธรรมอ้างว่ามีกลุ่มชายฉกรรจ์นำแท่งปูนปิดกั้นเส้นทางสาธารณะและมีการยิงปืนข่มขู่ โดยมีนายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รอง ผวจ.ภูเก็ต น.อ.บวร พรมแก้วงาม รอง ผอ.กอ.รมน.ภูเก็ต นาย ประพันธ์ ขันธ์พระแสง หน.ศูนย์ดำรงธรรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมารับเรื่องร้องเรียน นายสนิท แซ่ซั่ว แกนนำเปิดเผยว่า วันที่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมาได้มีกลุ่มชายฉกรรจ์เข้ามาปิดกั้นทางสาธารณะที่ชาวเลใช้มานานกว่า 100 ปี เพื่อประกอบอาชีพประมงและไปประกอบพิธีกรรม (บาลัย) จึงเกิดการกระทบกระทั่งกัน โดยมายื่นเรื่องที่ศูนย์ดำรงธรรมวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ขอให้ตรวจสอบพื้นที่สาธารณะชายหาดราไวย์ แต่ปรากฏว่าเมื่อค่ำวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีกลุ่มชายฉกรรจ์ประมาณ 20 คน นำแท่งปูนขนาดใหญ่มาปิดกั้นทางเข้าออกพื้นที่สาธารณะดังกล่าว และยิงปืนข่มขู่ชาวบ้าน ขอให้ส่ง จนท.ไปดูแลความปลอดภัยให้กับชาวบ้านและตรวจสอบแนวเขตให้ชัดเจนด้วย

  ชาวบ้านชุมนุมได้รับความเดือดร้อน
  ชาวบ้านชุมนุมได้รับความเดือดร้อน


  นายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รอง ผวจ.ภูเก็ต กล่าวว่า ได้สั่งการให้นายอำเภอเมืองภูเก็ตจัดส่งกำลังเจ้าหน้าที่ลงไปในพื้นที่แล้ว จากข้อเรียกร้องของชาวเลเรื่องแรกที่สามารถดำเนินการได้ทันที คือให้นายอำเภอเมืองภูเก็ต และ ผกก.สภ.ฉลอง ส่งกำลัง อส.และตำรวจเข้าไปดูแลความปลอดภัยให้กับชาวบ้าน พร้อมกันนี้จะประสานไปยังทัพเรือภาคที่3 จัดกำลังเจ้าหน้าที่ทหารเรือไปช่วยอีกส่วนหนึ่งด้วย ส่วนข้อเรียกร้องให้ตรวจสอบการออกเอกสารสิทธินั้นเรื่องนี้คงต้องใช้เวลา ซึ่งมีคณะกรรมการแก้ไขปัญหาชุมชนระดับอำเภอและจังหวัดดูแลอยู่แล้ว หลังจากได้รับฟังคำชี้แจงแล้ว กลุ่มชาวบ้านได้แยกย้ายกันกลับ พร้อมกับบอกว่าหากทางส่วนราชการยังไม่ดำเนินการตามที่รับปากไว้ วันที่ 23 มิ.ย. จะเดินทางมาชุมนุมที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ตอีกครั้ง และครั้งหน้าจะปักหลักชุมนุมอยู่ยาวจนกว่าจะมีความชัดเจน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชาวเลราไวย์ยิงปืนข่มขู่ร้องขอความเป็นธรรมแท่งปูนปิดกั้นเส้นทางสาธารณะสนิท แซ่ซั่วสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ศูนย์ดำรงธรรมข่าวข่าวทั่วไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 23:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์