ไลฟ์สไตล์
100 year

'ดาว์พงษ์' ลงกระบี่รับฟังปัญหา เตรียมนำที่ดินจัดสรรให้คนจน

ไทยรัฐออนไลน์
19 มิ.ย. 2558 22:35 น.
SHARE

"ดาว์พงษ์" ลงพื้นที่กระบี่ รับฟังปัญหาที่ดินหมดสัมปทาน แต่มีผู้เข้าไปยึดครองเตรียมนำที่ดินกลับมาจัดสรรให้กับคนจน พร้อมถามเกษตรกรรู้จักนายกฯหรือไม่ และนายกฯ คนต่อไปเป็นใคร ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "ประยุทธ์...

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 58 พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ อธิบดีกรมป่าไม้ นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมประชุมกับผู้เกี่ยวข้องของจังหวัดกระบี่ โดยมีนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ และผู้เกี่ยวข้องร่วมในการประชุม ซึ่งในการประชุมทางผู้เกี่ยวข้องได้แจ้งถึงที่ดินหมดสัมปทานในพื้นที่ จ.กระบี่ รวมประมาณ 73,000 ไร่ ที่ขณะนี้ ได้มีกลุ่มมวลชนหลายกลุ่ม เข้าไปยึดพื้นที่ โดยเฉพาะของ บริษัท ยูนิวานิช จำกัด มหาชน เนื้อที่ประมาณ 2 หมื่นไร่ เพื่อเรียกร้องให้นำมาจัดสรร ส่วนที่ดินแปลงอื่นๆ ก็ยังไม่ได้ต่ออนุญาต นอกจากนั้น ก็มีการรายงานถึงแนวทางการจัดการที่จังหวัดได้มีการนำเสนอไปตามข้อเรียกร้องของกลุ่มเกษตรกร ที่ให้นำที่ดินมาจัดสรรตามมติ ครม.ปี 2546 ซึ่งการประชุมเปิดให้สื่อมวลชนได้บันทึกภาพประมาณ 5 นาทีเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

จากนั้นในเวลา 12.30 น. เสร็จสิ้นการประชุม พล.อ.ดาว์พงษ์ ให้สัมภาษณ์ว่า จะนำข้อมูลทั้งหมดที่ได้ โดยเฉพาะพื้นที่หมดสัมปทานที่ขณะนี้ มีกลุ่มมวลชนเข้าไปปักหลัก เพื่อนำไปหารือกับทางนายกรัฐมนตรีว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป จากนั้น พล.อ.ดาวพงษ์ ได้ลงมาที่หน้าศาลากลาง โดยมีกลุ่มเกษตรกรไร้ที่ดินทำกิน จากสมาคมคนไทยไร้ที่ดินทำกินหลายจังหวัดประมาณ 200 คน ได้ยื่นหนังสือเรียกร้องนำที่ดินที่หมดสัมปทาน ที่ดินผิดกฎหมาย เช่น ในเขตปฏิรูปที่ดินที่นายทุนครอบครอง

พล.อ.ดาว์พงษ์ ได้พูดคุยกับกลุ่มเกษตรกรว่า มีที่ดินในความรับผิดชอบของหน่วยต่างๆ จำนวนมาก ที่จะต้องยึดกลับมา ทั้งที่ป่าไม้ ที่หมดสัมปทาน ที่ ส.ป.ก. แต่ที่ดินเหล่านี้ ก็ไม่เพียงพอต่อคนยากจน จึงต้องให้เป็นไปตามขั้นตอนการจัดสรร ที่มีกระทรวงมหาดไทยคัดเลือกคนจนเข้ามา และได้กล่าวกับกลุ่มเกษตรกรว่า "รู้จักนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ชื่ออะไร ทางเกษตรกรบอกว่าชื่อประยุทธ์ จันทร์โอชา และถามต่อไปว่า และนายกคนต่อไปชื่ออะไร กลุ่มชาวบ้านบอกว่า ชื่อประยุทธ์ จันทร์โอชา" จากนั้นจึงได้เดินทางไปประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใน 14 จังหวัดภาคใต้ ที่สำนักบริหารจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จัดสรรที่ดินดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณรมว.ทรัพยากรฯธีรภัทร ประยูรสิทธิ์อธิบดีกรมป่าไม้นิพนธ์ โชติบาลอธิบดีกรมอุทยานฯชลธิศ สุรัสวดีอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลทรงพล สวาสดิ์ธรรมผวจกระบี่พื้นที่หมดสัปทาน73000ไร่ไทยรัฐออนไลน์กลุ่มเกษตรไร้ที่ทำกินสปก.ข่าวข่าวสังคมทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 09:59 น.