ไลฟ์สไตล์
100 year

พ่อเมืองศรีสะเกษ นำทหาร - ตร. ทวงคืนผืนป่าอุทยานเขาพระวิหาร

ไทยรัฐออนไลน์
18 มิ.ย. 2558 17:11 น.
SHARE

พ่อเมืองศรีสะเกษ นำทหาร ตำรวจป่าไม้ สนธิกำลัง ดำเนินการตามแผนปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร เพื่อนำผืนป่าที่ถูกบุกรุกกลับมาเป็นสมบัติของประเทศ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 มิ.ย. 58 ที่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร นายยุทธนา วิริยะกิตติ ผวจ.ศรีสะเกษ เป็นประธานพิธีเปิดแผนปฏิบัติการทวงคืนพื้นที่ป่าอนุรักษ์ อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังรักษาความสงบประจำพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดศรีสะเกษ ทหารหน่วยเฉพาะกิจที่ 1 กองกำลังสุรนารี เจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.จว.ศรีสะเกษ ตชด.ที่ 224 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอกันทรลักษ์ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก จำนวน 160 นาย เข้าร่วมปฏิบัติการตัดโค่นต้นยางพารา โดยมี พ.อ.ณรงค์ กลั่นวารี ผบ.กกล.รส.ประจำพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายสมภพ ว่องวัฒนกิจ นายอำเภอกันทรลักษ์ นายศักดิ์สิทธิ์ พลทรัพย์ศิริ หน.อช.เขาพระวิหารให้การต้อนรับ

ข่าวแนะนำ

พิธีเปิดแผนปฏิบัติการทวงคืนพื้นที่ป่าอนุรักษ์ อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร
พิธีเปิดแผนปฏิบัติการทวงคืนพื้นที่ป่าอนุรักษ์ อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร

นายยุทธนา กล่าวว่า ตามแผนแม่บทการพิทักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ ซึ่งมีเป้าหมายในการคุ้มครองดูแล และฟื้นฟูสภาพป่าของประเทศให้เป็นพื้นที่ร้อยละ 40 ของประเทศ ภายในระยะเวลา 10 ปี เพื่อความสมดุลทางธรรมชาติ อันจะสนองตอบต่อการดำรงชีวิตของประชาชนโดยส่วนรวม ดังนั้น กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบในการภารกิจดังกล่าว จึงได้ดำเนินการทุกวิถีทางที่จะให้บรรลุผลตามยุทธศาสตร์ที่กำหนด โดยให้ความสำคัญเข้มงวดกวดขัน ไม่ให้ผืนป่าที่มีอยู่ ถูกบุกรุกทำลายเพิ่มเติม และขณะเดียวกัน ก็จะนำผืนป่าที่ถูกบุกรุกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย กลับมาเป็นสมบัติของประเทศชาติ และประชาชนโดยส่วนรวม ตามนโยบายของรัฐบาล เป็นการปฏิบัติตามตัวบทกฎหมายทุกประการ

เจ้าหน้าที่เริ่มปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า
เจ้าหน้าที่เริ่มปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า

ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวต่อว่า วันนี้เจ้าหน้าที่เราจะเข้าดำเนินการทวงคืนพื้นที่ 4 แปลง เนื้อที่ 17.75 ไร่ ในท้องที่ ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ เป็นพื้นที่บุกรุกปลูกยางพารา ซึ่งได้แจ้งความดำเนินคดีทางอาญาแล้ว และศาลได้มีคำสั่งให้รื้อถอนพืชผลอาสิน ตามมาตรา 22 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 แล้ว หลังจากที่ได้มีการดำเนินการรื้อถอนตัดโค่นต้นยางพาราแล้ว ก็จะได้ปลูกต้นไม้ พลิกฟื้นผืนป่า เพื่อให้กลับมาชุ่มชื้นเขียวขจีดังเดิมต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทวงคืนผืนป่าบุกรุกป่าสงวนอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารเขาพระวิหารยุทธนา วิริยะกิตติผวจ.ศรีสะเกษข่าวข่าวสังคมทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 19:38 น.