ข่าว
100 year

ติดคุกมา 5 ปี ! หนุ่มใบ้ได้ประกัน รายแรก ‘พ.ร.บ.รื้อฟื้นคดีอาญา’ (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์11 มิ.ย. 2558 00:25 น.
SHARE

รายแรก หลังมีพ.ร.บ.การรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่ฯ หนุ่มใบ้ชาวบางระจัน ได้ประกันตัวออกมาสู้คดี หลังจากศาลชั้นต้น และอุทธรณ์ตัดสินสินจำคุก 20 ปีในคดีฆ่าคนตาย ติดคุกมาแล้ว 5 ปี ก.ยุติธรรม ช่วยจนมีการรื้อฟื้นไต่สวนคดีใหม่...   

จากกรณีที่นายสมชาย สิงคิ อายุ 54 ปี และนางเสนาะ สิงคิ อายุ 53 ปี ชาวบ้าน ต.บ้านจ่า อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี บิดาและมารดาของ นายพัสกร สิงคิ อายุ 27 ปี หนุ่มที่มีความพิการทางด้านการได้ยิน เป็นใบ้หูหนวก ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย ในงานบวชในท้องที่อำเภอบางระจัน จ.สิงห์บุรี เมื่อปี พ.ศ.2551 ศาลชั้นต้นตัดสินจำคุกนายพัสกรเป็นเวลา 20 ปี และศาลอุธรณ์ยืนตามศาลชั้นต้น ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของศาลฎีกา

แต่เนื่องจากสองสามีภรรยาเห็นว่า ลูกชายไม่ได้รับความเป็นธรรม และขณะนี้ถูกจำคุกอยู่ในเรือนจำมาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว จึงเข้าร้องเรียนร้องกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ขอให้รื้อฟื้นคดีขึ้นมาใหม่ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับลูกชาย

ต่อมานายธิตินัย พาติกบุตร เจ้าพนักงานกรมสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการ หัวหน้าชุดสืบสวน พร้อมด้วยนายคมหาญ ไปสุวรรณ์ ทนายความ ได้เข้ายื่นหนังสือต่อศาลจังหวัดสิงห์บุรี ในคดีที่นายพัสกร ร่วมกันฆ่าผู้อื่นจนถึงแก่ความตายคดีอาญาที่ 44/2551 ของ สภ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี เพื่อให้มีการสอบสวนรื้อฟื้นคดีขึ้นมาใหม่ และขอยื่นหลักทรัพย์ 1 ล้านบาทขอประกันตัวต่อศาล แต่ศาลไม่ให้ประกันตัว

อย่างไรก็ตาม ศาลอุทธรณ์ภาค 1 ได้มีคำสั่งเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2558 ให้มีการรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นมาพิจารณาคดีใหม่ ตามพ.ร.บ.การรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่ พ.ศ. 2526 เปิดโอกาสให้นายพัสกร สิงคิ ได้รื้อฟื้นคดีขึ้นใหม่ และมีโอกาสได้รับการประกันตัว

จนเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2558 ทางกระทรวงยุติธรรมโดย ร.อ.สกลวิตร บุนนาค ผู้อำนวยการประจำสำนักปฏิบัติการพิเศษกรมสอบสวนคดีพิเศษ นายธิตินัย พาติกบุตร เจ้าพนักงานกรมสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการ หัวหน้าชุดสืบสวน นายคมหาญ ไปสุวรรณ์ ทนายความ นายสมชาย สิงคิ อายุ 54 ปี นางเสนาะ สิงคิ อายุ 53 ปี บิดาและมารดานายพัสกร สิงคิ ผู้ต้องหา ได้เดินทางมายังศาลจังหวัดสิงห์บุรี เพื่อยื่นหลักทรัพย์จำนวน 700,000 บาท ขอประกันตัวนายพัสกร สิงคิ ให้ได้รับอิสรภาพออกมาต่อสู้คดี ตามพ.ร.บ.การรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่พ.ศ. 2526

ภายหลังพิจารณา ศาลจังหวัดสิงห์บุรี ได้มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวนายพัศกร สิงคิ ด้วยศาลพิเคราะห์แล้ว ผู้ร้องต้องคำพิพากษาฐานความผิดต่อชีวิต มีอัตราโทษสูง อีกทั้งคดีนี้อยู่ในขั้นตอนของศาลอุทธรณ์ภาค 1 ที่มีคำสั่งรับคำร้องเท่านั้น ยังไม่มีการสืบพยานผู้ร้อง จึงยังไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ยกคำร้อง

กระทั่งวันที่ 8 มิถุนายน 2558 ที่ผ่านมา ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ส่งทนายมายื่นประกันตัวนายพัศกร สิงคิ อีกครั้ง โดยศาลใช้เวลาพิจารณาประมาณ 2 – 3 วัน และเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 มิถุนายน 2558 ศาลจังหวัดจังหวัดสิงห์บุรีได้อ่านคำสั่งของศาลอุทธรณ์ภาค 1 ให้ประกันตัว นายพัสกร สิงคิ อายุ 27 ปี ผู้พิการทางการได้ยิน ในคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย ในคดีอาญาที่ 44/2551 ของ สภ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี

โดยมี นายสมชาย นางเสนาะ สิงคิ พ่อ แม่ ของนายพัสกร มารอประกันตัว มีเจ้าหน้าที่จากกระทรวงยุติธรรม และดีเอสไอ นำเงินจำนวน 700,000 บาท มายื่นประกันตัว เมื่อดำเนินการตามขั้นตอนประกันตัวเสร็จแล้ว นายสมชาย และนางเสนาะ สิงคิ ได้ถือหนังสือปล่อยตัวชั่วคราวไปยังเรือนจำจังหวัดสิงห์บุรี จนกระทั่งเวลา 17.30 น. ทางเรือนจำฯ จึงได้ปล่อยตัว นายพัศกร สิงคิ ออกมา ทันทีที่นายพัสกรได้เห็นหน้าพ่อกับแม่ได้โผเข้ากอดพร้อมกับร้องไห้ แล้วทรุดนั่งลงกราบที่เท้าทันที หลังจากนั้นได้พากันไปที่วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร เพื่อกราบพระ และรับประพรมน้ำมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อไป

หลังจากได้รับการประกันตัว นางเสนาะ สิงคิ มารดาของนายพัสกร ได้เปิดเผยถึงความรู้สึกว่า ดีใจอย่างบอกไม่ถูก ลูกชายตนใช้ชีวิตในเรือนจำมา 5 ปี กับ 1 เดือน ต่อจากนี้ไป ก็จะเริ่มไต่สวนใหม่ตามกระบวนการที่ทนายได้ยื่นไป ซึ่งศาลนัดสืบพยานในวันที่ 21 ,22 ,23 กรกฎาคม 2558 นี้ หลังจากนั้นก็รอคำพิพากษา คาดจะเสร็จสิ้นภายในปีนี้

ด้านนายธิตินัย พาติกบุตร เจ้าพนักงานกรมสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการ หัวหน้าชุดสืบสวน กล่าวว่า คดีนี้เป็นคดีแรกของพ.ร.บ.การรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่ พ.ศ. 2526 ที่ศาลให้มีการรื้อฟื้นคดีขึ้นมาพิจารณาใหม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หยุ่มใบ้ให้ประกันหนุ่มใบ้ติดคุก5ปีพัสกร สิงคิรื้อฟื้นคดีพรบ.การรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่ศาลจังหวัดสิงห์บุรีกระทรวงยุติธรรมบางระจันสิงห์บุรีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้