ทั่วไทยฝนลด ก่อนจะตกเพิ่มขึ้นช่วง 11-15 มิ.ย. ภาคกลางตอนล่างร้อน

ข่าว

  ทั่วไทยฝนลด ก่อนจะตกเพิ่มขึ้นช่วง 11-15 มิ.ย. ภาคกลางตอนล่างร้อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 มิ.ย. 2558 06:15 น.

  ไทยฝนลดลง แต่ยังตกกระจายในภาคเหนือ-อีสาน ก่อนช่วง 11-15 มิ.ย. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคใต้ ฝนก่อตัวช่วงสายในพังงา ภูเก็ต กระบี่ ก่อนไปตกที่สุราษฎร์ธานี ในช่วงเย็น ขณะที่ภาคกลางตอนล่าง ยังร้อนระอุมากสุด กทม.-ปริมณฑล มีฝนคะนองเป็นแห่งๆ ร้อนตอนกลางวัน...

  เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ พบว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย ในขณะที่ลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้ เข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก มีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนลดลง อย่างไรก็ตาม ในช่วงวันที่ 11-15 มิ.ย. 2558 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย ประกอบกับลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุม ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก มีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทย มีจะฝนเพิ่มมากขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว

  นอกจากนี้ จากการตรวจสอบทิศทางของกระแสลมพบว่า จะเริ่มแรงตั้งแต่ช่วง 18.00 น.ไปจนถึง 24.00 น.ในบริเวณภาคกลางตอนล่างและภาคตะวันออก ทำให้บริเวณดังกล่าว มีโอกาสเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ส่วนกลุ่มเมฆที่ปกคลุมประเทศไทยเช้านี้ ส่วนใหญอยู่ในภาคเหนือ และภาคอีสาน ส่วนภาพรวมฝนส่วนใหญ่ ยังคงกระจายตัวอยู่ในภาคเหนือ และอีสาน

  สำหรับการคาดการณ์ฝนวันนี้ โดยช่วงสายเริ่มมีกลุ่มฝนตกกระจายตัวบริเวณภาคเหนือและภาคอีสานตอนบน ในจังหวัดหนองคาย อุดรธานี ขอนแก่น สกลนคร มุกดาหาร และอีก 1 จุดในจังหวัดอุบลราชธานี ช่วงเที่ยงกลุ่มฝนยังคงตกในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคอีสานตั้งแต่ตอนบน ไล่ยาวลงมาตามแนวรอยต่อของภาคอีสานและภาคกลาง โดยจะตกหนักในจังหวัดขอนแก่น

  ส่วนช่วงบ่ายฝนยังคงตกต่อในบริเวณเดิม คือ ภาคเหนือ และภาคอีสาน แต่ปริมาณฝนจะลดลงและกินพื้นที่แคบลง และตกเพิ่มในจังหวัดกาญจนบุรี อุทัยธานี ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ก่อนช่วงเย็นฝนจะไปเทในบริเวณฝั่งตะวันตกไล่เข้ามาทางภาคกลาง ตั้งแต่จังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี สิงห์บุรี ลพบุรี ชัยนาท อ่างทอง อยุธยา นครปฐม และในภาคอีสาน กลุ่มฝนจะอยู่บริเวณจังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ และมุกดาหาร ส่วนในช่วงดึกจะตกหนักบริเวณจังหวัดลพบุรี สระบุรี ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์

  ส่วนสถานการณ์ฝนในภาคใต้ เริ่มก่อตัวช่วงสายในบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต และกระบี่ ก่อนจะซาลงในช่วงเที่ยง ส่วนช่วงบ่ายกลุ่มฝนจะกลับมาก่อตัวอีกครั้งตกในพื้นที่จังหวัดระนอง พังงา สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช กระบี่ ตรัง ยะลา และนราธิวาส ช่วงเย็นฝนจะก่อตัวเป็นแนวยาวตั้งแต่ตอนกลางในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ยาวไปจนถึงตอนใต้ของภาคที่จังหวัดยะลา และบริเวณตอนกลางของภาคจะตกหนักขึ้นในช่วงดึก

  อย่างไรก็ตาม จากปริมาณฝนที่ลดลงจากเมื่อวานนี้ ตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศ ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะภาคอีสานตอนกลาง และพื้นที่ภาคกลาง ซึ่งจุดที่รู้สึกร้อนที่สุดในวันนี้ยังคงเป็นบริเวณภาคกลางตอนล่าง สูงสุดคาดว่าจะไต่ไปแตะที่ 42 องศาเซลเซียล

  สภาพอากาศแยกรายภูมิภาค

  ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

  ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ สุพรรณบุรี ราชบุรี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

  ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

  ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

  กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ และอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พยากรณ์อากาศพยากรณ์อากาศวันที่ 10 มิ.ย.อากาศฝนตกมรสุมอากาศวันนี้อากาศร้อนอุณหภูมิสูงสุดอุณหภูมิWeather Companyสภาพอากาศข่าวอากาศข่าวไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 21:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์