ลูกสาวชาวไอริชซาบซึ้ง ผบ.ตร.จี้คดีโกงขายบ้าน (ชมคลิป)

ข่าว

ลูกสาวชาวไอริชซาบซึ้ง ผบ.ตร.จี้คดีโกงขายบ้าน (ชมคลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

8 มิ.ย. 2558 06:05 น.

คดีชาวไอริชหอบลูกร้องเรียน ผบ.ตร.กรณีถูกโกงคืบหน้า ตรวจสอบแล้วพบทนายความร่วมกับอดีตภรรยาเอาทรัพย์สินไปขายในราคาต่ำกว่าความเป็นจริง ขณะที่อดีตภรรยา ถูกศาลสั่งลงโทษจำคุกไปแล้ว ส่วนทรัพย์สินตำรวจช่วยติดต่อทนายความให้ช่วยฟ้องแพ่งเอาคืน ขณะที่ “เจซซี่” สาวน้อยชาวไอริชลูกสาวผู้เสียหาย โพสต์เฟซบุ๊กปลื้มตำรวจไทย เชื่อขบวนการที่ทำผิดจะต้องถูกลงโทษ และจะได้ทรัพย์สินที่ถูกโกงคืน

กรณีนายโคลิน วาร์ด อายุ 61 ปี ชาวไอริช พร้อมด้วยบุตรชายและบุตรสาว นำป้ายข้อความร้องเรียนมานั่งประท้วงอยู่บนถนนพระราม 1 ด้านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอความเป็นธรรมต่อ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. กรณีถูกขบวนการซึ่งประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ในกระบวนการยุติธรรม เจ้าหน้าที่ที่ดิน ทนายความ นายธนาคาร บริษัทนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ และผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ปลอมแปลงเอกสารซื้อขายถ่ายโอนบ้านและที่ดินซึ่งเป็นทรัพย์สินของบริษัทภูเก็ต พรอพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นต์ จำกัด ของนายโคลิน อยู่เลขที่ 23/7 หมู่ 10 ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต มูลค่าประมาณ 65 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังไม่ได้รับความเป็นธรรมจากตำรวจพื้นที่ พล.ต.อ.สมยศได้เปิดโอกาสให้นายโคลินเข้าพบเพื่อสอบถามรายละเอียด และรับปากจะตรวจสอบเรื่องราวที่เกิดขึ้น และจะสืบสวนคลี่คลายคดีให้ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าจาก ตร. เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และโฆษก ตร.กล่าวว่า บ้านของนายโคลินเป็นชื่อบริษัท โดยจ้างทนายเป็นคนทำให้ แต่มารู้ตอนหลังว่า ทนายไม่ได้ใช้ชื่อบริษัทแต่ใส่เป็นชื่ออดีตภรรยาที่มีบุตรด้วยกัน หลังใส่ชื่อเป็นเจ้าของ ได้นำบ้านและที่ดินไปขายต่อในราคาต่ำกว่าครึ่งของราคาประเมิน และที่ดินอาจเข้าข่ายมีความผิด ซึ่งนายโคลินต้องจ้างทนายฟ้องร้องดำเนินคดี ในส่วนตำรวจได้ช่วยเหลือให้คำแนะนำและติดต่อทนายที่มีความชำนาญมาเป็นทนายฟ้องเรียกร้องมูลค่าทรัพย์จากการขายบ้านและที่ดินในราคาต่ำกว่าราคาประเมิน ส่วนคดีฉ้อโกงนายโคลินแจ้งความจับอดีตภรรยา จนศาลมีคำสั่งพิพากษาจำคุก ส่วนกรณีถูกญาติพี่น้องอดีตภรรยาและทนายข่มขู่ ได้เข้าโปรแกรมคุ้มครองพยานไปแล้วขณะนี้ครบอายุ 600 วันในการคุ้มครองพยาน ขั้นตอนจากนี้นายโคลินต้องใช้เงินส่วนตัวฟ้องดำเนินคดีทางแพ่งผู้ที่รับซื้อบ้านและที่ดิน ซึ่งการซื้อขายราคาประเมินต่ำกว่าปกติน่าจะฟ้องเรียกร้องทางแพ่งคืนมา พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. กำชับให้หน่วยงานเกี่ยวข้องอำนวยความสะดวกให้กับชาวต่างชาติที่เป็นเหยื่อถูกหลอกในประเทศไทย เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรมของไทย

ด้าน พ.ต.ท.หญิง ฉันฉาย รัตนพานิช รองโฆษก ตร. กล่าวว่า น.ส.เจซซี่ บุตรสาวของนายโคลินโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หลังจากเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. นายโคลิน วาร์ด อายุ 61 ปี ชาวไอริช พร้อมบุตรชายและบุตรสาวนำป้ายข้อความมานั่งบนถนนพระราม 1 ด้านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อร้องขอความเป็นธรรมต่อ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. กรณีที่ถูกขบวนการที่ประกอบไปด้วยเจ้าหน้าที่รัฐ เอกชน และผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ปลอมแปลงเอกสารซื้อขายถ่ายโอนบ้านและที่ดินซึ่งเป็นทรัพย์สินของบริษัทมูลค่า 65 ล้านบาท นายโคลินต้องการให้ตำรวจรับแจ้งความคดีที่ถูกโกง เพื่อที่ศาลจะคืนสิทธิอันชอบธรรมในทรัพย์สินที่ถูกโกงไปกลับคืนมา

รองโฆษก ตร.กล่าวต่อไปว่า เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. น.ส.เจซซี่ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ขอแสดงความซาบซึ้งและขอบคุณความจริงใจต่อ ผบ.ตร.และข้าราชการตำรวจหลายคน ที่ให้ความช่วยเหลือประสานกับหน่วยงานต่างๆให้ พ่อฉันมีสิ่งที่อยากจะพูด และมันคือคำว่า ซาบซึ้ง นั่นคือสิ่งที่พวกเรารู้สึก พวกเรารู้สึกขอบคุณกำลังใจ ความช่วยเหลือ และความจริงใจของชาวไทย เราได้รับแรงสนับสนุนจากคนรุ่นใหม่ในการหยุดการคดโกง แม้ว่ารัฐบาลและสถานทูตเราจะไม่สนใจเรา แต่ว่าประชาชนคนไทยหลายคนเข้าใจ และพยายามช่วยเหลือเรา มากกว่าที่เราคาดคิด ฉันได้กล่าวถึงตำรวจที่คดโกงในภูเก็ตไปแล้ว ฉันขอกล่าวถึงตำรวจดีๆ ผู้ช่วยเหลือฉันใน 3 วันที่ผ่านมาคือ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง พล.ต.อ.ก่อเกียรติ วงศ์วรชาติ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ และฉันเชื่อว่ายังมีตำรวจดีๆที่ซื่อสัตย์อีกมากมาย

“ทุกๆการสนทนาเป็นไปด้วยบรรยากาศมิตรภาพและจริงใจในการแก้ปัญหา จะมีที่ไหนในโลกนี้อีกไหมที่คุยกับเราดีเช่นนี้ ทั้งๆที่เราเพิ่งสร้างเรื่องน่าปวดหัวใน กทม.เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ถ้าเป็นประเทศเราคงจะติดคุกและโดนตั้งข้อหาจากตำรวจแล้ว เรากลับได้รับการเข้าพบท่าน ผบ.ตร.ผู้รับฟังปัญหาของเรา และได้แสดงความห่วงใยแก่พวกเรา ท่านยังสั่งให้ทำคดีของเราโดยทันที พร้อมทั้งจัดตั้งทีมทำงานที่เชี่ยวชาญ ซึ่ง พล.ต.อ.ก่อเกียรติ วงศ์วรชาติ ดำเนินการติดตามความคืบหน้าคดีของเราทุกเช้าพร้อมกับทีมสืบสวนพิเศษ โดยการนำของ พ.ต.ท.ชัย สงวนสิน ซึ่งท่านได้ย้ำกับฉันและทำให้ฉันเชื่อได้ว่า ท่านและทีมงานจะลงโทษผู้กระทำผิดทุกคน” รองโฆษก ตร.กล่าวข้อความในเฟซบุ๊กที่บุตรสาวนายโคลินโพสต์ไว้

พ.ต.ท.หญิง ฉันฉาย เผยถึงข้อความที่ น.ส.เจซซี่โพสต์ต่อไปว่า พล.ต.อ.ก่อเกียรติ วงศ์วรชาติ สั่งการให้ตำรวจภูเก็ตทั้ง 6 นายบินเข้ากรุงเทพฯเพื่อสอบสวนภายใต้ พ.ต.อ.วีรวัฒน์ จันทรวิจิตร รอง ผบก.ภ.จ.ภูเก็ต ผู้รับรองกับฉันว่าจะต้องได้รับความเป็นธรรม พ.ต.อ.วีรวัฒน์จะร่วมมือกับ พ.ต.ท.ชัย สงวนสิน จากส่วนกลาง และทนายอาวุโสจากกระทรวงยุติธรรม นายยอดมงคล ทรัพย์ไพศาลสุข หรือคุณเจมส์เพื่อให้มั่นใจว่า ตำรวจ ทนาย ธนาคาร พวกปล่อยเงินกู้ และคนของสำนักที่ดินที่คดโกงจะต้องถูกสอบสวนตั้งข้อหาและลงโทษเพื่อความเป็นธรรม หลังจากได้ทำงานกับพวกเขา 2 วันฉันเชื่อว่าคงไม่มีอาชญากรคนใดกล้าต่อกรกับทีมนี้ ขอขอบคุณในความเมตตา ความหวังดีจากคนไทย และสำนักงานตำรวจที่ช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เจ้าของร้านชาบูอึ้ง! ลูกค้าซ่อนของเหลือไว้กว่า 1 กิโลกรัม
02:39

เจ้าของร้านชาบูอึ้ง! ลูกค้าซ่อนของเหลือไว้กว่า 1 กิโลกรัม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์