“รายงานวันจันทร์”-มาสเตอร์การ์ดจัด-กรุงเทพฯที่ 1 เอเชีย เมืองน่าเยือนที่ 2 ของโลก

ข่าว

“รายงานวันจันทร์”-มาสเตอร์การ์ดจัด-กรุงเทพฯที่ 1 เอเชีย เมืองน่าเยือนที่ 2 ของโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

8 มิ.ย. 2558 05:15 น.

ถึงรถจะติด มลพิษจะสูงลิบ แต่กรุงเทพฯเมืองฟ้าอมร ก็ยังเป็นเมืองที่น่าเที่ยวของนักท่องเที่ยวทั่วโลก เพราะล่าสุดกรุงเทพฯได้รับตำแหน่งเมืองที่น่ามาเยือนที่สุดในเอเชีย และเป็นที่สองของโลกจากผลการสำรวจสุดยอดจุดหมายปลายทางของโลกประจำปี 2558 ของมาสเตอร์การ์ด (MasterCardGlobal Destinations Cities Index)

โดยเมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณจาก แมทธิว ไดรเวอร์ ประธานประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มาสเตอร์การ์ด ในฐานะเมืองที่น่าเยือนที่สุดในเอเชีย และเป็นอันดับสองของโลก ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล เขตปทุมวัน

ปราณี สัตยประกอบ ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยว กทม. บอกกับรายงานวันจันทร์ว่า กรุงเทพฯได้อันดับที่สองในฐานะสุดยอดจุดหมายปลายทางของโลกประจำปี 2558 จากผลการสำรวจสุดยอดจุดหมายปลายทางของโลกประจำปีของมาสเตอร์การ์ด (MasterCardGlobal Destinations Cities Index) ด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาเยือนและพักค้างคืนสูงถึง 18.24 ล้านคน ตามติดอันดับหนึ่งอย่างกรุงลอนดอนไม่ห่างนัก

สำหรับเมืองอื่นๆในเอเชียที่เข้าสู่สิบอันดับต้น ได้แก่ สิงคโปร์ กัวลาลัมเปอร์ โซล และฮ่องกง โดยอยู่ในลำดับที่เจ็ด แปด เก้า และสิบ ตามลำดับ ซึ่ง กทม.เคยได้รับรางวัลสุดยอดจุดหมายปลายทางของโลกประจำปี 2556 (MasterCard Global Destination Cities Index 2013) ในอันดับที่หนึ่ง มีจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาใช้จ่ายจำนวน 15.98 ล้านคน โดยมีกรุงลอนดอนอยู่ในอันดับที่สอง

รางวัลสุดยอดจุดหมายปลายทางของโลก เป็นการจัดลำดับของเมืองต่างๆ โดยวัดในแง่ของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติขาเข้าที่มีการพักค้างคืนและใช้จ่ายข้ามพรมแดนในเมืองจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ และเป็นการคาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวและอัตราการเติบโตในปีที่สำรวจ

นอกจากนี้ ยังใช้การวิเคราะห์ข้อมูลด้านนักท่องเที่ยวต่างชาติขาเข้าที่มีการพักค้างคืน ตลอดจนข้อมูลด้านการใช้จ่ายข้ามพรมแดนของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ในเมืองจุดหมายปลายทางทั้ง 132 แห่ง ตัดปัจจัยด้านการเป็นเมืองพักพิงชั่วคราวก่อนการเดินทางต่อไปยังจุดหมายอื่นออกไป ซึ่งปัจจัยนี้มักพบได้ในเมืองที่เป็นจุดเชื่อมต่อของการเดินทาง อาทิ สิงคโปร์ ดูไบ อัมสเตอร์ดัม และแฟรงก์เฟิร์ต

แมทธิว ไดรเวอร์ ประธานประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาสเตอร์การ์ด ให้ความเห็นว่าการท่องเที่ยวมีความสำคัญเพิ่มมากขึ้นในด้านการสร้างรายได้และการจ้างงานในหลายประเทศในเอเชีย สะท้อนให้เห็นถึงความน่าหลงใหลของเอเชียที่เพิ่มมากขึ้นควบคู่ไปกับพัฒนาการที่สูงขึ้นเรื่อยๆของภูมิภาคนี้

จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่รัฐบาลและหน่วยงานท่องเที่ยวทั้งหลายต้องรู้จักลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของเมืองที่ชาญฉลาดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ยังคงอนุรักษ์และพิทักษ์มรดกต่างๆของเมืองไว้ ไม่ว่าจะเป็นอนุสรณ์สถานต่างๆไปจนถึงขนบธรรมเนียมประเพณีที่ทำสืบต่อกันมาช้านานที่ทำให้เมืองของตนคงความเป็นเอกลักษณ์ไว้ ซึ่งจะเป็นการสร้างแบรนด์สำคัญที่จะดึงดูดผู้คนมาสู่ภูมิภาคนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ย้อนดู 3 ผู้ว่าฯกทม. กวาดคะแนนเสียงเลือกตั้งทะลุล้าน
01:44

ย้อนดู 3 ผู้ว่าฯกทม. กวาดคะแนนเสียงเลือกตั้งทะลุล้าน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์