ไลฟ์สไตล์
100 year

เต่าขาติดเชือกอวน ว่ายเกยหาดภูเก็ต จนท.เร่งช่วย

ไทยรัฐออนไลน์
7 มิ.ย. 2558 19:45 น.
SHARE

น่าห่วง!! เต่าหญ้า เพศเมีย หนัก 20 กก. ขาติดเชือกอวนว่ายเกยหาดหน้าหาดไม้ อ.ถลาง จนท.รุดช่วยเหลือไปยังสถาบันวิจัยฯ เผย พบเต่าทะเลชนิดต่างๆ ขึ้นมาเกยหาดรอบเกาะภูเก็ต เนื่องจากอาการป่วยและบาดเจ็บกว่า 100 ตัว ในแต่ละปี

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 มิ.ย. 58 ศูนย์ย่อยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตประจำป้อมตรวจการณ์ตำรวจทางหลวง อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งจากนายฮาสาบูดีน อาแด เจ้าหน้าที่บีชการ์ดโรงแรมเซ็นทราราแกรนด์ภูเก็ต ต.ไม้ขาว อ.ถลาง ว่าพบเต่าไม่ทราบสายพันธุ์ขาติดเชือกอวนว่ายอยู่ในทะเลหน้าหาดไม้ โดยได้นำเรือออกไปช่วยเหลือและนำเต่าเข้ามายังชายหาด เพื่อรอรับการช่วยเหลือ จึงประสานสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต รุดไปตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ

จากการตรวจสอบ พบเต่าหญ้า เพศเมีย น้ำหนักกว่า 15-20 กก. ยาวกว่า 2 ฟุต กว้างกว่า 15 นิ้ว มีบาดแผลเป็นรอยรัดด้วยเชือกที่บริเวณขาหลังขวามาเป็นเวลานาน ส่วนขาหน้าขาด เต่าอยู่ในอาการอ่อนเพลีย คาดว่าติดเชือกอวนของชาวประมงพันตามตัวมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 วัน ขณะว่ายน้ำหาอาหารในทะเล จากนั้นมูลนิธิได้นำเต่าใส่ถังพลาสติกขนาดใหญ่บรรจุน้ำทะเลนำเต่าไปยังสถาบันวิจัยฯ

ทั้งนี้ สถานการณ์เต่าทะเลในทะเลอันดามันขณะนี้อยู่ในสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง ซึ่งในแต่ละปีพบเต่าทะเลชนิดต่างๆ ขึ้นมาเกยตื้นตามชายหาดต่างๆ รอบเกาะภูเก็ต เนื่องจากอาการป่วยและบาดเจ็บกว่า 100 ตัว ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไม่ได้บรรจุไว้ในรายงาน เนื่องจากบางครั้งชาวบ้านที่พบซากเต่าตายแล้วหรือเน่าไม่ได้แจ้งข้อมูลเข้ามายังสถาบันฯ แต่ตัวเลขที่ได้รับการยืนยันนั้นเฉลี่ยปีละประมาณ 30 ตัว

สำหรับการป้องกันและแก้ไขปัญหาเต่าทะเลถูกทำร้ายนั้น ในส่วนของการอนุรักษ์ขณะนี้พื้นที่ที่มีการอนุรักษ์อย่างเข้มข้น เช่น เกาะสิมิลัน จ.พังงา พบว่าการขึ้นมาวางไข่ของเต่าทะเลยังคงมีอยู่เฉลี่ยปีละประมาณ 100 กว่ารัง แต่การอนุรักษ์จะต้องทำอย่างจริงจัง ส่วนพื้นที่อื่นๆ ที่เคยเป็นแหล่งวางไข่ของเต่าทะเล ไม่ว่าจะเป็น จ.ภูเก็ต พังงา สตูล มีแนวโน้มอย่างลดลงอย่างน่าเป็นห่วง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เต่าเกยหาดเต่าเกยหาดภูเก็ตข่าวไทยรัฐออนไลน์ถลางภูมิภาคพบเต่าหญ้าเต่าหญ้าเกยหาดภูเก็ต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:56 น.