ไลฟ์สไตล์
100 year

สอบสำนักสงฆ์ดัง ลักลอบขุดดินสปก. เอาไปถมปั๊มน้ำมัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 มิ.ย. 2558 14:20 น.
SHARE

สปก.จ.บุรีรัมย์ สั่งตรวจสอบสำนักสงฆ์ชื่อดังใน อ.นางรอง ขุดดินในที่ดิน สปก.ไปถมที่ข้างปั๊มน้ำมันใกล้สำนักสงฆ์ จนชาวบ้านร้องเรียนให้ปลัดอำเภอเข้าไปตรวจสอบ พบว่ามีการลักลอบขุดดินในที่ สปก.จริง จึงสั่งให้หยุดขุด และตรวจพบแนวเขตที่ดิน สปก.อยู่ติดกับสำนักสงฆ์ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ สปก.และทหาร เร่งตรวจสอบด่วนว่ามีการใช้ที่ดิน สปก.ผิดประเภทหรือไม่

ตรวจสอบการลักลอบขุดดินในพื้นที่ สปก.รายนี้ นางวรรณพร ดอกจำปา ปฏิรูปที่ดิน จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเมื่อบ่ายวันที่ 5 มิ.ย.ว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ สปก.ไปตรวจสอบพื้นที่ สปก.หมู่ 7 ต.บ้านสิงห์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ และตรวจสอบเอกสารการครอบครองให้ชัดเจน หลังจากที่ปลัดอำเภอนางรอง ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านผ่านศูนย์ดำรงธรรม อ.นางรอง ว่ามีการลักลอบขุดดินในที่ดิน สปก. ติดกับสำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) จากการตรวจสอบพบรถแบ็กโฮกำลังขุดดินในที่ดิน สปก.ไปถมปั๊มน้ำมันริมถนนใกล้สำนักสงฆ์ จึงสั่งให้หยุดขุดดินไว้ก่อน เนื่องจากเป็นการกระทำผิดกฎหมาย เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบการอนุญาตให้ขุด และจะต้องตรวจสอบอาณาบริเวณที่ตั้งสำนักสงฆ์ด้วยว่าอยู่ในเขตที่ดิน สปก.และมีการใช้ที่ดินผิดประเภทหรือไม่ ขณะนี้ได้ประสานทุกหน่วยงานทั้งทหารและฝ่ายปกครอง เข้าพื้นที่เพื่อตรวจสอบที่ดินดังกล่าวอีกครั้งในวันที่ 8 มิ.ย.นี้

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ การเข้าตรวจสอบการลักลอบขุดดินในที่ดิน สปก.ดังกล่าว นายปรัชญา สุวรรณทา ปลัดอำเภอนางรอง จ.บุรีรัมย์ ได้รับแจ้งจากศูนย์ดำรงธรรมนางรองว่า มีคนลักลอบขุดดินในที่ สปก. หมู่ 7 ต.บ้านสิงห์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ติดกับสำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) เมื่อเช้าวันที่ 4 มิ.ย. นายปรัชญาจึงแจ้งให้นายศุภกิจ วิเศษกูล กำนันบ้านสิงห์ ประสานให้นายภคพงษ์ จุมภูนุช ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ไปตรวจสอบ ได้พบรถแบ็กโฮ กำลังขุดดินในที่ดิน สปก.และนำไปเทถมปั๊มน้ำมันที่อยู่ใกล้กัน ริมถนนสายนางรอง-ลำปลายมาศ จึงสั่งให้คนขับหยุดขุดดิน เนื่องจากเป็นที่ดิน สปก. และเป็นการกระทำผิดกฎหมาย ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ สปก.มาตรวจสอบอีกครั้ง คนขับรถแบ็กโฮจึงยอมถอยรถออกจากพื้นที่

ต่อมาช่วงบ่ายวันเดียวกัน ทางอำเภอได้รับแจ้งจากชาวบ้านอีกว่า มีคนนำรถแบ็กโฮเข้าไปขุดดินในที่ดิน สปก.ดังกล่าวอีก นายปรัชญา สุวรรณทา ปลัดอำเภอนางรอง จึงพร้อมด้วยนายภคพงษ์ จุมภูนุช ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.บ้านสิงห์ และ พ.ท.ประพล อาจหาญ นายทหารประจำศูนย์ดำรงธรรม จ.บุรีรัมย์ มีหน้าที่ดูแลแก้ไขปัญหาที่ดิน ได้เข้าไปตรวจสอบพบว่า บริเวณที่มีการนำรถแบ็กโฮเข้าไปขุดดินในที่ดิน สปก.อยู่ด้านหลังที่พักสำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) และนำดินไปเทถมที่ข้างปั๊มน้ำมันใกล้กันอยู่ริมถนนสายนางรอง-ลำปลายมาศ โดยมีพระรูปหนึ่งคอยกำกับดูแลสั่งการ เจ้าหน้าที่ได้ห้ามขุดดินต่อ โดยอธิบายให้พระฟังว่าที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินของ สปก.ต้องรอให้ สปก.ตรวจสอบอาณาเขตให้ชัดเจนอีกครั้งก่อน พระจึงยอมให้คนงานยุติการขุดดิน

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบแนวเขตที่ดิน สปก.ที่มีการขุดดิน พบว่าแนวเขตอยู่ในแนวเดียวกับสถานที่ตั้ง สำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) ซึ่งเป็นสำนักสงฆ์ชื่อดัง มีพระสมศักดิ์ ขังวนโร หรือพระแดง เป็นหัวหน้าสำนักสงฆ์ และสำนักสงฆ์แห่งนี้มีลูกศิษย์ที่มีฐานะดีบริจาคเงินจำนวนมากให้ก่อสร้างอาคารต่างๆในสำนักสงฆ์ นายปรัชญาจึงเข้าไปตรวจสอบพบว่าสำนักสงฆ์มีบริเวณกว้างใหญ่ มีสิ่งก่อสร้างหลากหลายประเภท อาทิ พระพุทธรูปตั้งตระหง่าน บริเวณลานที่กำลังก่อสร้างเหมือนรีสอร์ตและวัดร่วมกัน มีที่พักสร้างอย่างดีเรียงหลายหลัง รวมทั้งศาลากำลังก่อสร้างหลังใหญ่มาก 2 ชั้น มีบ้านสองชั้นที่สวยงามระหว่างทางประดับไปด้วยต้นเรียงผา นอกจากนี้ มีหินสีชมพูมหึมากองเต็มพื้นที่บางแห่งจัดเรียงซ้อนกันสวยงาม บริเวณพื้นที่ประมาณ 100 ไร่ ทางเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปตรวจสอบจึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ สปก.จ.บุรีรัมย์ เร่งตรวจ สอบเขตที่ดินของสำนักสงฆ์ให้แน่ชัดว่าอยู่ในเขตที่ดิน สปก. และมีการใช้ที่ดินผิดประเภทหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ข่าวข่าวลักลอบขุดดินบุรีรัมย์สำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลาวัดภูม่านฟ้าลักลอบขุดดินนางรองใช้ที่ดิน สปก.ผิดประเภท

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:12 น.