ลำตะคองน้ำลดต่ำ เร่งประชุมหน่วยงานโคราช รับมือภัยแล้ง-ฝนทิ้งช่วง

ข่าว

ลำตะคองน้ำลดต่ำ เร่งประชุมหน่วยงานโคราช รับมือภัยแล้ง-ฝนทิ้งช่วง

ไทยรัฐออนไลน์

7 มิ.ย. 2558 12:30 น.

ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง หวั่นน้ำในอ่างเก็บน้ำลำตะคองลดต่ำลงต่อเนื่องในรอบหลายสิบปี เตรียมหารือทุกภาคส่วนสัปดาห์หน้ารับมือน้ำน้อย และฝนทิ้งช่วง

เมื่อวันที่  7 มิ.ย. 2558 นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง ได้เปิดเผยถึง สถานการณ์น้ำปริมาณน้ำภายในอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ในพื้นที่ อำเภอสีคิ้วจังหวัดนครราชสีมา ล่าสุด ปริมาณน้ำจากความจุกักเก็บทั้งหมด 373.64 ล้านลูกบาศก์เมตรมีปริมาณน้ำใช้การได้เหลืออยู่เพียง 65 ล้านลูกบาศก์เมตรคิดเป็น 21 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือได้ว่ามีปริมาณน้ำที่ลดต่ำลงอย่างต่อเนื่องในรอบหลายสิบปี

ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ทางอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ก็ยังมีการจัดส่งปริมาณน้ำออกจากอ่างฯ เพื่อทำการรักษาระบบนิเวศ และการอุปโภคบริโภค เฉลี่ยอยู่ที่วันละ 7 แสนลูกบาศก์เมตร โดยถือได้ว่าเป็นปริมาณน้ำที่จัดส่งออกมาอยู่ในเกณฑ์ที่เพียงพอต่อการอุปโภคบริโภค ตั้งแต่เขื่อนลำตะคอง จนไปถึงลำน้ำมูล ผ่านทั้งหมด 5 อำเภอประกอบด้วย อ.สีคิ้ว, อ.สูงเนิน, อ.ขามทะเลสอ, อ.เมือง, เขตเทศบาลนครนครราชสีมา 88 ชุมชน และอ.เฉลิมพระเกียรติเป็นระยะทางกว่า 120 กิโลเมตร

"คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าทางลำตะคองจะมีการหารือกับหน่วยงานที่ เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น กำนันผู้ใหญ่บ้าน กลุ่มตัวแทนผู้ใช้น้ำ ประปาชุมชนโดยจะมีนายวินัย วิทยานุกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในกำหนดกรอบการใช้น้ำในการเตรียมรับมือกับปัญหาฝนทิ้งช่วงใน ตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน 2558 เพื่อร่วมกันในการบริหารจัดการน้ำที่เหลืออยู่ให้เพียงพอต่อการรักษา ระบบนิเวศและการอุปโภคบริโภคเพื่อรอฝนตกลงมาเติมน้ำอ่าง" นายสุทธิโรจน์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์