‘สมยศ’เต้น เด็กแว้นป่วนเย้ย คาดโทษโรงพัก ตั้งด่านจับเข้ม! เที่ยงคืนยันเช้า

ข่าว

  ‘สมยศ’เต้น เด็กแว้นป่วนเย้ย คาดโทษโรงพัก ตั้งด่านจับเข้ม! เที่ยงคืนยันเช้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 มิ.ย. 2558 06:16 น.

  “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ฉุนขาดแก๊งแว้นปิดถนนซิ่งป่วนเมืองกลางดึกอีก คราวนี้เป็นโซนถนนวิภาวดีรังสิต ถนนพระราม 9 ต่อเนื่องไปถึงถนนประดิษฐ์มนูธรรม กินระยะทางหลาย กม. ก่อนสลายตัวแยกย้ายไปเอง สั่งคาดโทษหากตำรวจพื้นที่แก้ปัญหาไม่ได้จะหาคนมาทำแทน เผยเตรียมประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถือเป็นวาระเร่งด่วน อาจถึงขั้นยึดใบขับขี่ไว้ตลอดชีวิต

  คาดโทษย้ายตำรวจพื้นที่ฐานปล่อยปละละเลยแก๊งแว้นป่วนเมือง โดยเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.กล่าวว่า มีคำสั่งให้ตำรวจทุกพื้นที่กวดขันจับกุมแก๊งรถซิ่งป่วนเมืองที่นัดรวมตัวมาแข่งขันบนท้องถนนทำให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อน ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เดิมกลุ่มเดิมที่ยังประลองความเร็วกันได้ตลอด ไม่ทราบปล่อยกันได้อย่างไร ถ้ามีหนังสือร้องเรียนเข้ามาอีก จะจัดชุดลงไปจับปราบให้หมด สน.ท้องที่ใดปล่อยปละละเลยต้องรับผิดชอบ จะอ้างไม่รู้ไม่เห็นไม่ได้ รถวิ่งแข่งบนถนนเป็นสิบเป็นร้อยคัน พื้นที่นั่งทำอะไรกันอยู่ ร้านค้าที่รับแต่งรถซิ่งแข่งขันมีกันกี่ร้านในพื้นที่ทำไมไม่คิดเข้าตรวจค้นจับกุม ต้องหยุดให้ได้แก๊งรถซิ่งตามหัวเมืองใหญ่ ยิ่งไม่จับก็จะเพิ่มมากขึ้น เป็นความเดือดร้อนของชาวบ้านที่ต้องช่วยกันแก้ปัญหาอย่างจริงจังและจริงใจ เตือนกันมาหลายรอบแล้วว่าหากตำรวจพื้นที่ไม่คิดทำ ตนก็จะหาคนไปทำแทน ส่วนกรณีข่าวกลุ่มนักซิ่งรถ จยย.ออกมาขู่เจ้าหน้าที่มูลนิธิต่างๆ ผ่านทางสื่อออนไลน์ ปล่อยได้อย่างไร ทำไมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่คิดหาตัวคนส่งข้อความมาดำเนินคดี ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่มูลนิธิให้ความร่วมมืออย่างดีกับตำรวจถือเป็นการทำงานเพื่อสังคม สั่งการให้จับกุมผู้ที่ลงประกาศขู่ไปแล้วจะรอดูผลงาน

  พล.ต.อ.สมยศกล่าวต่ออีกว่า ต้องหยุดผู้ที่นำข้อมูลมาลงในสื่อออนไลน์ ทำผิดทำไม่ดีแล้วยังกล้าข่มขู่ ต้องดำเนินการให้หมดไป โดยเฉพาะผู้ที่ลงข้อความผ่านสื่อออนไลน์จะได้ใช้วิจารณญาณ ความผิดในกรณีดังกล่าวมีโทษจำคุก 5 ปี ต้องทำให้เป็นตัวอย่างจะได้เลิกโพสต์ข้อความที่ทำให้ผู้อื่นเสียหาย โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ของรัฐถ้ามีข้อมูลการทำผิดจะดำเนินการทันที ไม่มีการละเว้นใดๆทั้งสิ้น ในยุคนี้ต้องเปลี่ยนความคิดค่านิยมกันใหม่ ตำรวจต้องเป็นตำรวจอาชีพ คิดถึงประชาชน มีเกียรติมีศักดิ์ศรี ส่วนตำรวจนอกแถวชอบทำความเสียหายไม่คิดเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมจะต้องถูกดำเนินคดีอาญาและวินัยร้ายแรงเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาเหตุที่ทำให้ ผบ.ตร.หัวเสียกับกรณีของเด็กแว้น สืบเนื่องมาจากเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา มีกลุ่มเด็กแว้นนับร้อยคน ส่วนใหญ่ยังเป็นเยาวชน นำรถ จยย.กว่า 100 คัน รวมตัวปิดถนนวิภาวดีรังสิต ช่วงห้าแยกลาดพร้าวฝั่งขาเข้ายาวไปจนถึงถนนดินแดง ถนนพระราม 9 และต่อเนื่องไปถึงถนนประดิษฐ์มนูธรรม (เลียบด่วนรามอินทรา) เป็นระยะทางหลาย กม. เพื่อแข่งรถ จยย.ประลองความเร็วเย้ยปฏิบัติการ “ราชพฤกษ์ โมเดล” กันอีกครั้ง ทั้งหมดมีการเร่งเครื่องส่งเสียงดังเป็นระยะ สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับชาวบ้านทั้ง 2 ข้างทาง ทำให้ผู้ใช้เส้นทางต้องขับรถด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะถนนประดิษฐ์มนูธรรม กลุ่มนักซิ่งรถ จยย.ได้ปิดเส้นทางการจราจร ใช้เป็นสนามประลองความเร็ว ส่งผลให้การจราจรติดขัดเป็นอย่างมาก ก่อนที่กลุ่มเด็กแว้นจะสลายตัวไปในช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา โดยในวันอังคารที่ 9 มิ.ย. พล.ต.อ.สมยศเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ทั้งหมดเข้าประชุมหารือเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว ที่ถือว่าเป็นวาระเร่งด่วนตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อาจมีการแก้ไขในข้อกฎหมายบางอย่างที่เกี่ยวข้องให้เด็ดขาดมากขึ้น รวมทั้งอาจนำมาตรการยึดใบขับขี่ของผู้ก่อเหตุตลอดชีวิต

  วันเดียวกัน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. มีคำสั่งด่วนที่สุดถึง ผบช.น. ผบช.ภ.1 ผบช.ภ.2 กำชับให้การปฏิบัติงานของตำรวจในสายงานจราจรของ บก.น.1-9 ตำรวจ จร.ภ.จ.นนทบุรี สมุทรปราการ ปทุมธานี นครปฐม และชลบุรี ให้สกัดกั้นและเฝ้าระวัง รวมทั้งตั้งด่านเคลื่อนที่หมุนเวียนป้องกันการแข่งขันรถ จยย.ในช่วงเวลา 00.00-06.00 น.ทุกวัน ในถนนที่เคยมีการแข่งขันรถ จยย.โดยประสานจุดตั้งด่านร่วมกับพื้นที่ใกล้เคียง พร้อมสืบสวนหาข่าวการนัดหมายรวมตัวของผู้ก่อเหตุในพื้นที่รับผิดชอบอย่างต่อเนื่อง มี บก.ทล. บก.ป. และ บก.สปพ. เป็นหน่วยเสริมในการออกตรวจ จับกุม และให้แต่ละ บก.แจ้งผลการปฏิบัติไปยัง ศปก.ตร.ทุกวันก่อนเวลา 09.00 น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์