ไลฟ์สไตล์
100 year

ลอบเผารถแบคโฮ คาดขัดแย้งสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล

ไทยรัฐออนไลน์
7 มิ.ย. 2558 05:15 น.
SHARE

คนร้ายลอบเข้ามาตอนกลางคืน ถอดฝาครอบถังน้ำมันรถแบคโฮ ต่อชนวนแล้วจุดไฟเผารถวอดทั้งคัน เหตุเกิดในสถานที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ‘ทุ่งสังกรีน’ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรมราช ที่ีมีปัญหาขัดแย้งกับชาวบ้านเจ้าของพื้นที่มานาน...    

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. พ.ต.ท.เกษม จอมพงศ์ พงส.ผนพ.สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช รับแจ้งเหตุลอบวางเพลิงเผารถแบคโฮ ที่หมู่ 7 ต.ทุ่งสัง อ.ทุ่งใหญ่ จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ประจักษ์ รอดการทุกข์ พงส.ผทค. พ.ต.ท.ชัยภัทร ศรีเรือง รอง ผกก.สส.นำกำลังชุดสืบสวนทั้งในและนอกเครื่องแบบ มูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์ทุ่งใหญ่ และรถดับเพลิงเทศบาลตำบลท่ายาง รุดไปตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ

ที่เกิดเหตุอยู่ติดถนนสายทุ่งใหญ่-พระแสง เป็นสถานที่กำลังมีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล "ทุ่งสังกรีน" บนเนื้อที่ประมาณ 40 ไร่ พบเพลิงกำลังลุกไหม้รถแบคโฮโคมัตซุ ขนาดกลาง ww 60 จนได้รับความเสียหายไปทั้งคัน ก่อนที่รถดับเพลิงของเทศบาลตำบลท่ายางจะมาถึง และระดมฉีดน้ำใช้เวลากว่า 10 นาทีจึงดับได้สนิท

เจ้าหน้าที่ตรวจในที่เกิดเหตุพบฝาครอบสำหรับปิดถังใส่น้ำมันของรถแบคโฮ ที่คนร้ายย่องเข้ามาถอดฝาออกวางทิ้งไว้กับพื้นดินห่างจากตัวรถไปเล็กน้อย ก่อนจะใช้สายชนวนลากเป็นทางยาวราว 3 เมตรแล้วจุดไฟให้ลุกไหม้ไปติดตัวรถ

เบื้องต้นได้สอบสวนนายมานพ คงฉิม อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20/1 หมู่ 3 ต.ท่าหมอไทร อ.จะนะ จ.สงขลา คนงานที่พักอยู่ในแค้มป์บริเวณสถานที่ก่อสร้าง ให้การว่า ช่วง3ทุ่มเศษได้เดินสำรวจตรวจตราความเรียบร้อยบริเวณโดยรอบสถานที่ก่อสร้าง หลังจากตรวจเสร็จก็กลับเข้าที่พัก แต่หลังจากนั้นไม่นานสังเกตเห็นแสงไฟกำลังลุกโชติช่วงติดรถแบคโฮ จึงได้ร้องตะโกนบอกคนงานที่ยังไม่นอนให้ออกไปช่วยกันดับไฟ แต่ไม่สามารถดับได้เนื่องจากไม่มีอุปกรณ์ จากนั้นได้โทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนจะโทรไปบอกเถ้าแก่เจ้าของรถแบกโฮ

ด้าน พ.ต.อ.ประจักษ์ รอดการทุกข์ พงส.ผทค.รักษาราชการแทนผู้กำกับ สภ.ทุ่งใหญ่ เผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เป็นการลอบวางเพลิงอย่างแน่นอน เนื่องจากตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบหลักฐานที่คนร้ายนำมาใช้ก่อเหตุ คือสายชนวนยาวราว 3 เมตรที่ใช้จุดไฟเพื่อให้ไฟลามไปติดถังน้ำมันรถ และยังพบฝาครอบถังน้ำมันที่คนร้ายถอดออกก่อนจะจุดไฟเผารถ ในเบื้องต้นได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กั้นพื้นที่บริเวณที่เกิดเหตุไว้ก่อน ไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปทำลายหลักฐาน เนื่องจากมืดค่ำจึงไม่สามารถมองหาหลักฐานได้ชัดเจน ต้องรอให้สว่างเสียก่อน จึงจะมาตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวมีรายงานเพิ่มเติมว่า สถานที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลแห่งนี้ มีปัญหากับชาวบ้านในพื้นที่มาอย่างต่อเนื่องนานนับปี เพราะชาวบ้านบางส่วนไม่พอใจที่ไม่มีการทำประชามติว่า จะให้ก่อสร้างหรือไม่ เกรงว่าจะปัญหาต่อสุขภาพในภายหลัง เนื่องจากสถานที่ตั้งโรงงานแห่งนี้อยู่ใกล้กับแหล่งน้ำ ชุมชน วัด และโรงเรียน จนชาวบ้านในพื้นที่รวมตัวประท้วงมาโดยตลอด ยื่นหลังสือถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบไปไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมจังหวัด สิ่งแวดล้อม ให้มาตรวจสอบ แต่สุดท้ายก็ยังมีการก่อสร้างโรงงานอยู่จนถึงทุกวันนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วางเพลิงเผารถแบคโฮลอบเผาแบคโฮโรงไฟฟ้าชีวมวลทุ่งสังกรีนทุ่งใหญ่นครศรีธรรมราชข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:54 น.